Bí ẩn ít người biết về hình nền Trái đất trên chiếc iPhone đầu tiên

Tấm ảnh Trái đất hoàn hảo dùng làm màn hình nền mặc định của chiếc iPhone đầu tiên có rất nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Trên thực tế, đây không phải là một tấm ảnh chụp thật, mà chỉ là một sản phẩm của sự chỉnh sửa trên phần mềm Photoshop được thực hiện nhiều năm trước.

Bí ẩn ít người biết về hình nền Trái đất trên chiếc iPhone đầu tiên

Vào thời điểm hơn chục năm trước, các bức ảnh về Trái đất khá hiếm và đa phần được chụp từ chuyến bay của tàu vũ trụ Apollo 17 khi nó bay đến Mặt trăng để thám hiểm. Và tất nhiên, nó không đẹp được như thế này.

Tác giả của " Blue Marble " là Robert Simmon, một nhà phân tích dữ liệu và thiết kế tại đài quan sát Trái đất của NASA. Ông đã tạo ra "Blue Marble" bằng cách sử dụng một bản đồ Trái đất có độ phân giải 43.200 x 21.600 pixel của Reto Stöckli. Thú vị hơn, bản đồ này được Stöckli tạo lên từ khoảng 10.000 hình ảnh vệ tinh có dung lượng 300 MB được chụp bởi vệ tinh Terra trong suốt 100 ngày. (Thời đó, Terra là vệ sinh theo dõi Trái đất mới nhất của NASA). Stöckli đã loại bỏ toàn bộ các hình ảnh mây để bản đồ rõ nét nhất có thể. Sau đó, Simmon thêm thắt một số chi tiết “để Trái đất chân thực hơn hoặc ít nhất đó là những gì tôi nghĩ Trái đất trông như thế, tôi phải làm khá việc.”

Simmon thừa nhận rằng, trong bức ảnh này có rất nhiều chi tiết giả. Cụ thể, những đám mây được tạo ra bằng dữ liệu bản đồ mây, chúng được phân bố đều và đẹp như vậy là nhờ sự trợ giúp của công cụ clone trong Photoshop. Màu của nước biển được tạo ra từ dữ liệu về mức diệp lục trên đại dương và độ cao thấp của lục địa được tạo ra từ dữ liệu địa thế. Sau khi thêm các chi tiết mới, hình ảnh được chỉnh sửa hoàn thiện nhờ các phần mềm render 3D và Photoshop.

Hình nền trái đất trên chiếc iphone đầu tiên của hãng Apple.
Hình nền trái đất trên chiếc iphone đầu tiên của hãng Apple .

Vào thời điểm đó, bức ảnh gốc này được xem là tác phẩm cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng miễn phí cho bất kỳ mục đích nào. Trong khi đó, nhiều phiên bản "Blue Marble" dưới dạng trắng đen lại được bán với giá rất cao, lên đến 10.000USD.

Năm 2002, Simmon đăng "Blue Marble" lên trang web của NASA. Và 5 năm sau, Apple đã sử dụng nó để làm hình nền cho chiếc iPhone đầu tiên của hãng mà chẳng tốn xu nào.

(Nguồn: quantrimang.com)

 

PV (t/h)