Bitcoin đang ngày gắn bó chặt chẽ hơn với vàng?

Bitcoin hoạt động giống như một trong những loại tiền tệ từng tồn tại trong lịch sử vào tháng 3 và đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường ngày càng thể hiện mối tương quan chặt chẽ với vàng.

Giá trị của hai tài sản này di chuyển theo hướng tương tự nhau trong suốt tháng 3, tăng cao hơn khi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính bùng phát ở Hoa Kỳ sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Signature Bank và cuối cùng đã lan sang tận châu Âu khiến Credit Suisse (Thụy Sỹ) phải bán lại cho UBS.

Theo công ty phân tích chuỗi khối Kaiko, mối tương quan giữa Bitcoin và vàng hiện ở mức khoảng 50%. Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko nói với Decrypt rằng, Bitcoin và vàng thể hiện mối liên hệ mạnh mẽ nhất trong hơn một năm nay.

"Đó là một sự thay đổi đáng kể vì trong suốt năm 2022, Bitcoin và vàng hầu như không tương quan với nhau", bà nói.

Trong tháng qua, Bitcoin đã tăng 25% lên khoảng 28.000 USD, đánh dấu tháng tích cực thứ ba liên tiếp bất chấp những khó khăn về quy định của các chính phủ. Trong khi đó, vàng đã tăng hơn 8% trong tháng qua, gần mức cao nhất mọi thời đại là 1988 USD/ounce vào thứ Hai.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Bitcoin đang tăng giá nhưng nó vẫn chưa 'tách rời' khỏi cổ phiếu.

Tiền điện tử thường không được coi là tài sản trú ẩn an toàn—chúng thường được coi là khoản đầu tư rủi ro như cổ phiếu. Và những tài sản rủi ro này đã bị ảnh hưởng trong năm qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ để dập tắt lạm phát.

Nhưng bà Aubert cho biết, trạng thái của Bitcoin như một tài sản rủi ro có thể thay đổi phần nào khi nhận thức của các nhà đầu tư về sức mạnh của nó như một kho lưu trữ giá trị.

Bitcoin đang ngày gắn bó chặt chẽ hơn với vàng? - Ảnh 1.

Bitcoin đang ngày gắn bó chặt chẽ hơn với vàng?

"Hiện tại, mọi người đang cố gắng đưa Bitcoin vào một khuôn khổ rất truyền thống", bà nói.

Trong khi đó, mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 — một chỉ số chính thường được sử dụng để đánh giá các biến động trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ — đã giảm đáng kể vào tháng 3, chỉ còn khoảng 20%, Aubert cho biết.

"Mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán đã giảm dần kể từ tháng 12 và hiện tại nó rất thấp", bà nói nói, đồng thời cho biết thêm rằng mối tương quan 20% về cơ bản là không đáng kể.

Tuy nhiên, bà Aubert nói rằng Bitcoin sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cũng tác động đến cổ phiếu, chẳng hạn như chính sách tiền tệ của Fed. Bà cũng lưu ý rằng Bitcoin rất nhạy cảm với những thay đổi về tính thanh khoản nói chung.

Khi Bitcoin bắt đầu hoạt động giống như một tài sản trú ẩn an toàn hơn và ít rủi ro hơn, có một số điểm tương đồng cơ bản giữa Bitcoin và vàng đáng chú ý, Trưởng phòng nghiên cứu của CoinShares James Butterfill nói với Decrypt.

Ông nói, một yếu tố mà hai tài sản có điểm chung là nguồn cung hữu hạn và điều đó đã hỗ trợ giá trị của chúng. Tương tự như việc vàng có số lượng, nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu — với Bitcoin cuối cùng dự kiến sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140, theo các dự đoán.

"Tuy nhiên, Bitcoin, trên thực tế, về mặt kỹ thuật là một tài sản còn hiếm hơn cả vàng vì nó là nguồn cung hữu hạn", Butterfill nói. "Về mặt lý thuyết, bạn có thể đi ra ngoài vũ trụ và tìm thấy một tấn vàng, mang nó trở lại Trái đất và nó tràn ngập thị trường nhưng Bitcoin thì không".

(Theo Decrypt)

N.MINH