Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý TP.HCM vay 20 tỷ USD hoàn thành các tuyến Metro

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho phép TP.HCM vay khoản đủ lớn khoảng trên dưới 20 tỷ USD để hoàn thành đồng bộ các tuyến đường sắt đô thị (Metro) theo quy hoạch.

Sáng 18/7, tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng - báo cáo kế hoạch triển khai hoạt động hội đồng 6 tháng cuối năm 2023.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, cần có các giải pháp huy động vốn đầu tư bao gồm nghiên cứu hình thành Quỹ phát triển hạ tầng vùng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trên cơ sở đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt nguồn lực ngoài nhà nước nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng.

Trong đó, ưu tiên nguồn ngân sách Trung ương từ nguồn dự phòng, tăng thu để đầu tư các dự án cấp bách liên vùng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý TP.HCM vay 20 tỷ USD hoàn thành các tuyến Metro - Ảnh 1.

Nguồn: MAUR.

Đối với TP.HCM, Bộ trưởng cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho phép thành phố vay khoản đủ lớn khoảng trên dưới 20 tỷ USD để hoàn thành đồng bộ các tuyến đường sắt đô thị (Metro) theo quy hoạch nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, mở rộng không gian thành phố bằng cách kéo dài đường sắt TP.HCM sang các địa phương lận cận trong vùng nhằm thay đổi một cách cơ bản về hạ tầng của thành phố.

"Làm được việc này sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho Thành phố. Đồng thời cũng góp phần quan trọng để để phát triển các đô thị vệ tinh, tận dụng được không gian ngầm và phát triển được các mô hình TOD dọc các tuyết đường sắt đô thị này", ông nói.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, 16 năm qua TP.HCM chưa làm xong 20km Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là quá chậm. Tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nhiều năm qua vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng. Do đó, TP.HCM cần sớm đẩy nhanh hoàn thành mạng lưới đường sắt đô thị nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng cũng cho rằng cần tập trung thảo luận và đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ và của vùng với các địa phương lân cận, nhất là hạ tầng giao thông, xem đây là vấn đề có ý nghĩa chiến lược.

"Vừa qua, chúng ta đã triển khai rất tốt sự điều phối để thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Biên Hòa - Vũng tàu. Sắp tới chúng ta tiếp tục triển khai Dự án đường Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, TP.HCM - Chơn Thành, Chơn Thành - Gia Nghĩa với chủ trương phân cấp cho địa phương thực hiện và có sự điều phối chung", ông Dũng nói, theo VTC News.

Mặt khác, theo ông Dũng cần tập trung hoàn thành đưa vào khai thác đúng tiến độ sân bay Long Thành để phát triển đồng bộ các ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan, hình thành một nền kinh tế xung quanh đô thị sân bay này.

Đối với các dự án đầu tư liên quan đến 2 địa phương thuộc nhiệm vụ của địa phương, Bộ trưởng cho rằng các địa phương cần chủ động bàn bạc, sớm thống nhất phương án thực hiện, trường hợp không thống nhất được, đề nghị đưa ra Hội đồng vùng thảo luận, có ý kiến.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng cần "giải nén", giảm tải cho các đô thị lớn cùng với việc đẩy mạnh hạ tầng giao thông và phương tiện công cộng, thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh, giảm số lượng xe gắn máy cùng với cơ chế hỗ trợ đủ mạnh để vừa giảm ùn tắc giao thông vừa cải thiện môi trường không khí tại các đô thị lớn.

"Hiện nay mật độ dân số ở TP.HCM là 4.292 người/km², trong khi Hà Nội chỉ là 2.398 người/km², dẫn tới chất lượng môi trường sống của dân cư đô thị thấp", ông nói và đồng thời gợi ý, cần sử dụng các công cụ quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các công cụ thị trường khác để điều tiết, kiểm soát chặt chẽ sự gia tăng dân số đô thị, nhất là tại các đô thị đặc biệt.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng tại các đô thị lớn, nhất là khu vực trung tâm; nghiên cứu có cơ chế khuyến khích phát triển và kết nối khai thác hiệu quả không gian và các hạ tầng ngầm tại các đô thị đặc biệt để mở rộng không gian phát triển, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển, đóng góp lớn hơn cho tăng trưởng, theo vietnamfinance.vn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gợi ý TP.HCM cần quyết tâm, đi đầu thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng tiết kiệm năng lượng và đất đai, các dự án chip bán dẫn, điện tử, công nghệ cao.

Đối với dự án sử dụng nhiều đất, dự án thâm dụng lao động cần nhường cho các địa phương lân cận còn nhiều quỹ đất, dồi dào lao động. Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất khi hết thời hạn sử dụng đất, không còn phù hợp với quy hoạch thì cần sớm nghiên cứu chuyển đổi chức năng và di dời ra khỏi Thành phố.

(Tổng hợp)

AN LY