Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ theo dõi tác động kinh tế của cuộc xung đột Hamas - Israel

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, quốc gia này đang theo dõi tác động kinh tế của cuộc xung đột Hamas - Israel và diễn biến này dự kiến sẽ không phải là động lực chính cho triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại họp báo ở thành phố Marrakech, Maroc khi tham dự Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Yellen nêu rõ vẫn nhận thấy về cơ bản nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được kịch bản suy thoái nhờ thị trường lao động ổn định và áp lực lương ở mức vừa phải.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, tình hình tại Israel đã gây thêm quan ngại nhưng bà tiếp tục tin rằng kịch bản hạ cánh mềm có khả năng cao xảy ra dù không phải hoàn toàn chắc chắn.

Bà Yellen cho biết Washington đang giám sát tác động kinh tế tiềm tàng của cuộc xung đột đang leo thang tại Israel, nhưng không cho rằng đây có thể là yếu tố chính ảnh hưởng tới triển vọng toàn cầu.

Cho đến nay, Mỹ chưa nhận thấy cơ sở nào để tin rằng cuộc xung đột có thể sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Theo số liệu phía Israel cập nhật ngày 11/10, khoảng 1.200 người đã tử vong do các cuộc tấn công của Hamas. Trong khi đó, Bộ Y tế của Palestine cho biết hơn 900 người ở Gaza đã thiệt mạng vì các đòn không kích trả đũa của Israel. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 260.000 người phải di dời ở Gaza.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ theo dõi tác động kinh tế của cuộc xung đột Hamas - Israel - Ảnh 1.

Người Palestine rời khỏi khu phố Al Karama ở thành phố Gaza khi giao tranh giữa Israel và Hamas tiếp tục diễn ra hôm 11/10. Ảnh: AFP

"Chúng tôi chưa hề nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran và chúng tôi có các lệnh trừng phạt đối với Hamas và Hezbollah", bà bà Yellen nói.

"Đây là những lĩnh vực mà chúng tôi đã công nhận từ lâu hoặc đáng được quan tâm thường xuyên liên quan đến các lệnh trừng phạt của chúng tôi và chúng tôi đã cảnh giác về điều đó".

Bà Yellen cho biết Mỹ cũng đang tập trung hợp tác với một liên minh toàn cầu để tước nguồn tài trợ của Nga khi nước này tiếp tục tiến hành cuộc xung đột tại Ukraina.

Bà nói: "Chúng tôi đã áp dụng chính sách giới hạn giá mới, khiến doanh thu của Nga giảm đáng kể trong 10 tháng qua, đồng thời thúc đẩy thị trường năng lượng ổn định".

Giới hạn giá của G7 có hiệu lực vào tháng 12 như một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế khả năng tài trợ của Moscow cho cuộc xung đột ở Ukraina.

Được thực thi bởi G7, EU và Australia, mức trần giá này được đưa ra dựa trên lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển và các cam kết tương tự của Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh.

Cho phép dầu của Nga được vận chuyển đến các nước bên thứ ba bằng cách sử dụng tàu chở dầu, công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng của G7 và EU, chỉ khi hàng hóa được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần 60 USD/thùng.

Bà Yellen cho biết giá năng lượng hầu như không thay đổi, trong khi "Nga phải bán dầu với giá chiết khấu đáng kể hoặc chi số tiền lớn cho hệ sinh thái thay thế của mình".

Dầu Brent đã chạm mức khoảng 140 USD/thùng vào tháng 3 sau khi xung đột Nga-Ukraina và các lệnh trừng phạt tiếp theo của Mỹ và Anh đối với việc nhập khẩu dầu thô từ Moscow.

Tuy nhiên, giá dầu giảm trong những tháng tiếp theo do lo ngại ngày càng tăng về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ theo dõi tác động kinh tế của cuộc xung đột Hamas - Israel - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến dự ngày thứ ba của cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Marrakech, Maroc, vào 11/10. Ảnh: Reuters

Dầu Brent, chuẩn mực toàn cầu cho 2/3 lượng dầu thế giới, được giao dịch thấp hơn 0,24% ở mức 87,44 USD/thùng vào ngày 11/10. West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô Mỹ, giảm 0,29% xuống 85,72 USD/thùng.

"Tôi cũng ủng hộ việc khai thác số tiền thu được từ các tài sản có chủ quyền của Nga, đặc biệt là cố định tại các cơ quan thanh toán bù trừ và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraina", bà Yellen nói thêm.

Bà cho biết triển vọng cập nhật của IMF cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang ở trạng thái tốt hơn dự kiến tại các cuộc họp thường niên năm ngoái, nhưng Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi các rủi ro suy thoái.

IMF đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay nhưng điều chỉnh giảm nhẹ trong năm tới, cho biết nền kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn còn chậm và không đồng đều .

Quỹ giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay ở mức 3%, chậm hơn mức tăng trưởng 3,5% được ghi nhận vào năm 2022, vẫn thấp hơn mức tăng trưởng trung bình lịch sử.

Vào năm 2024, IMF dự kiến tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ tăng 2,9%, giảm 0,1 điểm phần trăm trong năm tới so với dự báo của quỹ vào tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ tiếp tục hy vọng kinh tế Mỹ sẽ có "cú hạ cánh mềm", vừa kiềm chế được lạm phát mà vẫn tránh được suy thoái, bất chấp những rủi ro mới phát sinh như cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Bà nói: "Chúng ta có tỷ lệ thất nghiệp thấp, tiếp tục tạo việc làm vững chắc, áp lực tiền lương có thể là mối lo ngại liên quan đến lạm phát, chúng ta đang thấy giảm và bản thân lạm phát cũng đang giảm".

Việc tuyển dụng ở Mỹ đã tăng mạnh vào tháng trước, báo hiệu một nền kinh tế kiên cường.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 336.000 việc làm trong tháng 9, tăng so với mức tăng 227.000 được sửa đổi trong tháng 8 .

Mức tăng việc làm trong tháng 9 cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình hàng tháng là 267.000 trong 12 tháng trước đó.

"Tất nhiên, tình hình ở Israel gây thêm lo ngại. Tôi không nói rằng "hạ cánh mềm" là điều hoàn toàn chắc chắn, nhưng tôi tiếp tục nghĩ rằng đó là con đường khả dĩ nhất", bà nói thêm.

(Nguồn: Thenational)

NGỌC CHÂU