Bộ Y tế đề nghị dừng phun hóa chất ngoài đường phố

Ngày 2/8, Bộ Y tế ra công văn gửi các địa phương yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn diệt COVID-19 ngoài trời.

Theo Bộ Y tế, một số địa phương thời gian qua áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại khu vực công cộng để phòng chống dịch; một số cơ quan, công sở còn lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất vào người.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin, đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa COVID-19. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời không được WHO, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo là kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun và quanh khu vực phun, lãng phí hóa chất phòng chống dịch và có thể gây hại môi trường.

WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào. Bởi phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe.

1.jpg

Từ đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành không phun hóa chất khử khuẩn ngoài trời, không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào, gồm cả biện pháp phun hóa chất trực tiếp và sử dụng buồng khử khuẩn.

Bộ Y tế cho rằng việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp, như khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng, sử dụng loại được cấp phép và theo đúng liều lượng, phương pháp sử dụng trên nhãn sản phẩm.

Vấn đề phun khử khuẩn ngoài trời từng được nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo trước đó. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Y khoa của Đại học New South Wales –  Australia cho rằng, 99% ca COVID-19 lây lan là trong nhà và toà nhà chứ không phải ngoài trời. Cơ chế lây nhiễm của COVID-19 ai cũng biết, chủ yếu lây truyền qua những giọt bắn từ người bị nhiễm. Những giọt li ti này đi vào không khí khi người bị nhiễm ho hay hắt hơi, và những người đứng gần có thể bị nhiễm, theo VTC. 

COVID-19 tồn tại trong không khí chừng 3 giờ đồng hồ, nhưng nó tồn tại 2-3 ngày trên bề mặt các vật dụng làm bằng inox hay sắt thép. Vì vậy phun xịt ngoài trời không có hiệu quả gì cả.

Thay vì phun khử khuẩn, họ đưa các đội tình nguyện đi khử khuẩn, lau chùi ở những nơi công cộng như ghế đá công viên, các khu vực mà khả năng sẽ có người ngồi, sờ lên bề mặt.

HẢI MY