Bữa ăn miễn phí cho binh sĩ Israel chia rẽ quyền kinh doanh của McDonald's

Một số cửa hàng McDonald’s ( MCD.N) ở các quốc gia Hồi giáo đã từ chối động thái của công ty này nhằm cung cấp bữa ăn miễn phí cho quân đội Israel, nêu bật tình hình chính trị phân cực trong khu vực mà các tập đoàn toàn cầu phải đối mặt trong chiến tranh.

McDonald's Israel cho biết trên tài khoản mạng xã hội của mình vào tuần trước rằng họ đã cung cấp hàng nghìn bữa ăn miễn phí cho nhân viên Lực lượng Phòng vệ Israel IDF. Các cửa hàng nhượng quyền thương mại lại tuyên bố rằng họ đang quyên góp bữa ăn "cho tất cả những người tham gia bảo vệ tiểu bang, bệnh viện và các khu vực xung quanh". 

Khoảng 1.300 người Israel đã bị nhóm chiến binh Palestine Hamas giết chết vào ngày 7/10. Các cuộc ném bom trả đũa của Israel kể từ đó đã giết chết khoảng 3.000 người ở Gaza.

Theo một tuyên bố của công ty, McDonald's Israel thuộc sở hữu của Alonyal Ltd. Thông tin thêm về công ty không có sẵn.

Các thương hiệu nhượng quyền của gã khổng lồ bánh mì kẹp thịt Mỹ tại Ả Rập Saudi, Oman, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các tuyên bố tách mình khỏi nhượng quyền thương mại của Israel và trong hầu hết các trường hợp đều cam kết viện trợ cho Gaza.

Bữa ăn miễn phí cho binh sĩ Israel chia rẽ quyền kinh doanh của McDonald's - Ảnh 1.

Khách hàng Israel tại một nhà hàng McDonald's ở Tel Aviv ngày 2/3/2006. Ảnh: Reuters

"Liên quan đến thông tin McDonald's ở Israel quyên góp bữa ăn. Chúng tôi khẳng định rằng đó là quyết định cá nhân của họ", đại diện McDonald's tại Ả Rập Saudi cho biết trong một tuyên bố. "Cả McDonald's toàn cầu hay bất kỳ quốc gia nào khác đều không có vai trò hoặc mối quan hệ với quyết định đó, dù trực tiếp hay gián tiếp". 

McDonald's là một thương hiệu toàn cầu nhưng các cửa hàng nhượng quyền của nó thường được sở hữu tại địa phương và hoạt động độc lập.

Tập đoàn McDonald's từ chối bình luận nhưng một nguồn tin cho biết nhượng quyền thương mại ở Israel là một doanh nghiệp độc lập đang điều hành thương hiệu McDonald's. Nguồn tin cho biết không có gì lạ khi những người được nhượng quyền tham gia với cộng đồng địa phương khi họ cần.

(Nguồn: Reuters)

TÚC