Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên để 'níu kéo' nhà đầu tư?

Nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á đã tiến hành sa thải hàng loạt công nhân trong năm nay trong bối cảnh các nhà đầu tư mạo hiểm tìm cách rút khỏi lĩnh vực này do thua lỗ gia tăng.

Tuần trước, nền tảng mua bán trực tuyến Carousell đã thông báo rằng họ sẽ sa thải khoảng 10% số lượng nhân viên của mình - tương đương khoảng 110 vị trí.

Vào tháng 11, Tập đoàn GoTo của Indonesia – công ty hợp nhất giữa gã khổng lồ gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia - đã cắt giảm 1.300 việc làm, tương đương khoảng 12% số lượng nhân viên.

Cả hai công ty đều trích dẫn nguyên nhân của việc sa thải này là do họ phải đối diện với các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên để tái cơ cấu - Ảnh 1.

Shopee được cho là đã thực hiện ba đợt sa thải nhân viên trong năm nay sau khi công ty mẹ Sea Limited đang gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận.

Trước đó, Sea Group và và một số công ty khác trong khu vực cũng đã tiến hành thu hẹp quy mô nhân sự. Sea Group, theo truyền thông khu vực, đã sa thải hơn 7.000 nhân viên trong sáu tháng qua.

"Những người sáng lập đang thận trọng bằng cách quản lý chi phí trong môi trường đầy thách thức này để đảm bảo có đủ năng lực hoạt động cho đến cuối năm 2024", Jia Jih Chai, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tổng hợp thương hiệu thương mại điện tử Rainforest có trụ sở tại Singapore, nói với CNBC.

Ông Jia Jih Chai trước đây là phó Chủ tịch cấp cao của Carousell và là Giám đốc điều hành của Airbnb.

"Có những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bước vào suy thoái. Do đó, nhu cầu của khách hàng có thể sẽ chậm hơn vào năm 2023", Jia Jih Chai nói.

Trong một ghi chú gửi cho nhân viên, Giám đốc điều hành Carousell Quek Siu Rui thừa nhận đã mắc phải "những sai lầm nghiêm trọng". Ông nói rằng mình đã "quá lạc quan" về sự phục hồi sau đại dịch Covid và đánh giá thấp về tác động của việc phát triển đội ngũ nhân viên quá nhanh.

"Thực tế là chúng tôi đã nhanh chóng tăng chi phí và tuyển dụng, nhưng việc thu hồi lại mất nhiều thời gian hơn dự kiến", Quek cho biết và đồng thời nói thêm rằng đã có các biện pháp cắt giảm chi phí trong vài tháng qua và ban lãnh đạo của Carousell sẽ tự nguyện cắt giảm lương.

Quek cũng cho biết điều quan trọng là công ty có được lợi nhuận càng nhanh càng tốt nhưng thừa nhận rằng "không rõ liệu điều kiện thị trường có cải thiện hay không".

Carousell công bố mức tăng trưởng doanh thấp hơn 21% vào năm 2021 và ở mức 49,5 triệu USD, so với mức tăng gấp ba lần vào năm 2020. Trong khi đó, GoTo chứng kiến khoản lỗ ngày càng lớn trong giai đoạn từ giai đoạn tháng 1 đến tháng 9/2022.

"Tôi rất ngạc nhiên khi các công ty dự đoán rằng những thói quen của người tiêu dùng trong đại dịch Covid sẽ tồn tại mãi mãi", Alex Kantrowitz, một nhà báo ở Thung lũng Silicon, người cũng điều hành một bản tin và podcast có tên Big Technology, nói với "TechCheck" của CNBC hôm thứ Hai.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên để tái cơ cấu - Ảnh 2.

Hàng loạt công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á bắt đầu làn sóng sa thải nhân viên để tái cơ cấu.

"Rõ ràng, một khi bạn được phép đi ăn nhà hàng, đi chơi với bạn bè bên ngoài, việc sử dụng Netflix, Facebook, Shopify và Amazon của bạn sẽ giảm xuống. Vậy tại sao tất cả các kế hoạch đều được xây dựng như thể những thói quen trong đại dịch tồn tại mãi mãi?", ông nói.

"Trước đây, các công ty được thiết kế để tăng trưởng nhanh. Vì vậy, cần có những thay đổi để chuyển từ tăng trưởng mạnh sang tăng trưởng bền vững. Ví dụ: bạn có thể không cần quá nhiều nhân viên tiếp thị nếu ngân sách tiếp thị bị cắt giảm", Jefrey Joe, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Indonesia cho biết.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á phần lớn vẫn chưa có lãi, với những cái tên như Sea Group và Grab đang lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

Các nhà đầu tư hiện tại của các công ty công nghệ ở Đông Nam Á cũng đang tích cực tư vấn cho những người sáng lập chuẩn bị cho một "mùa Đông", Jussi Salovaara, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Antler ở châu Á, nói với CNBC. Ông nói, các nhà đầu tư mạo hiểm đang thúc đẩy các nhà sáng lập có hướng đi lâu dài hơn.

Joe nói: "Chúng tôi nói với những người sáng lập rằng họ cần chuẩn bị rằng năm tới sẽ không dễ dàng hơn năm nay".

"Những công ty này có thể đang hoạt động tốt. Họ vẫn có một số tăng trưởng. Họ có thể gần đạt được lợi nhuận, nhưng họ cần đảm bảo rằng họ cần phải bền vững cho tương lai", Salovaara nói thêm.

Kantrowitz cho biết các công ty công nghệ mới chỉ bắt đầu sa thải nhân viên.

Trên toàn cầu, các công ty công nghệ đã tiến hành sa thải hàng loạt, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Ví dụ, Meta đã cắt giảm khoảng 11.000 việc làm trong khi Microsoft báo cáo đã sa thải ít hơn 1.000 người do tăng trưởng chậm lại.

(CNBC)

PV