Các quan chức Trung Quốc và Malaysia đang đàm phán về việc mở cửa thị trường khổng lồ của nước này để xuất khẩu sầu riêng tươi, khi nhu cầu về loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng ngày càng tăng.
Chan Foong Hin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia, cho biết rằng cơ quan của ông đã gặp phái đoàn hải quan Trung Quốc tại Malaysia vào ngày 5/10 và hai bên ký một tuyên bố sáu điểm liên quan đến sầu riêng.
"Phía Trung Quốc đồng ý đẩy nhanh việc đánh giá rủi ro đối với sầu riêng tươi của Malaysia và cả hai bên sẽ hợp tác để thúc đẩy công tác kiểm dịch", Bộ trưởng cho hay.
Truyền thông Malaysia đưa tin, ông Nor Sam Alwi, Phó tổng giám đốc Bộ Nông nghiệp Malaysia, bày tỏ hy vọng kế hoạch sẽ được phê duyệt vào năm tới và trùng với dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
Chính quyền Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu cùi sầu riêng đông lạnh từ Malaysia vào năm 2017 và trái cây đông lạnh nguyên quả vào năm 2019. Gần như toàn bộ sầu riêng tiêu thụ ở Trung Quốc đều được nhập khẩu.
Việc cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi sẽ giúp Malaysia cạnh tranh hơn với Thái Lan, quốc gia chiếm 99% tổng lượng sầu riêng nhập khẩu cả tươi lẫn đông lạnh vào thị trường Trung Quốc trị giá 4 tỷ USD vào năm 2022. Philippines cũng có giấy phép xuất khẩu sầu riêng và Trung Quốc bắt đầu cấp phép vận chuyển sầu riêng Việt Nam thường xuyên vào năm ngoái.
Song Seng Wun, cố vấn kinh tế tại CGS-CIMB Securities ở Singapore cho biết, các chuyến hàng sầu riêng từ một quốc gia mới sẽ giúp nguồn cung ổn định ở Trung Quốc do nhu cầu vẫn cao. Một số người mua loại trái cây đắt tiền này để làm quà tặng trong lễ đính hôn và đám cưới ở đại lục.
Sầu riêng nổi tiếng nhất của Malaysia là giống Musang King, đây được xem là loại sầu riêng ngon nhất thế giới và có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia. Những người đam mê Trung Quốc gọi nó là "Hermes sầu riêng".
Simon Chin, người sáng lập công ty xuất khẩu DKing của Malaysia, cho biết ông hy vọng sức mua của Trung Quốc sẽ giúp doanh số bán hàng tăng nhanh.
Sau hơn 4 năm trồng trọt, Trung Quốc đã có vụ thu hoạch sầu riêng nội địa đầu tiên trong năm nay, với 50 tấn sầu riêng nội địa đã được bán vào tháng 6. Vì cây sầu riêng phải mất vài năm mới trưởng thành nên việc thay thế nhập khẩu bằng cây trồng trong nước khó có thể khả thi trong tương lai gần.
Ibrahim Suffian, giám đốc tại Trung tâm Merdeka có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết, việc hợp pháp hóa xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc có thể thúc đẩy việc mở rộng các đồn điền trồng cây ăn quả ở Malaysia. Sầu riêng hiện là một "ngành công nghiệp thích hợp" ở quốc gia nơi ngành trồng cọ chiếm ưu thế, đồng thời cho biết thêm một số người trồng sầu riêng hiện đến từ Trung Quốc.
Có thể phải mất từ 7 đến 8 năm để các trang trại mới có được vụ thu hoạch đầu tiên. "Những người nông dân trồng sầu sẽ được hưởng lợi từ hàng xuất khẩu của Trung Quốc, nhưng phải mất nhiều thời gian để có thể thu hoạch tối đa", Suffian cho biết.
Theo cơ quan thống kê nước này, Malaysia trồng hơn 300.000 tấn sầu riêng mỗi năm, chủ yếu phục vụ người tiêu dùng nội địa.
Tại Malaysia, sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Khách Trung Quốc đến nước này luôn háo hức tìm các vườn sầu riêng để thưởng thức loại quả thường xuyên bị cấm tại các sân bay, khách sạn và phương tiện giao thông công cộng vì mùi đặc trưng của nó.
Sầu riêng là loại trái cây bị phân cực cảm xúc mạnh mẽ giữa yêu và ghét. Người mê nó thì cảm thấy cuốn hút bởi vị béo ngậy như hòa trộn của đường bột, caramel và kem. Còn người ghét nó thì chỉ ngửi ra mùi của củ hành hay tất bẩn.
Theo chuyên gia về thực phẩm và đồ uống Loris Li thuộc công ty nghiên cứu thị trường Mintel Group ở Thượng Hải, người Trung Quốc dùng sầu riêng trong nhiều món ăn khác nhau, từ sữa chua, cà phê đến bánh quy và cả pizza.
(Nguồn: SCMP)