Nguyên liệu
1 kg khoai lang ruột vàng
500 gr đường kính trắng
Vanilla
Nước vôi trong
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát hoặc miếng vừa ăn. Độ dày chỉ khoảng 1 cm là được.
- Sử dụng vôi sống ngâm vào nước, lọc phần nước trong khi vô đã lắng hết cặn ở dưới.
- Thả các miếng khoai lang vừa cắt vào nước vô trong trong khoảng 5 tiếng.
- Sau đó, vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bỏ đi mùi vôi. Đây là bước quan trọng để khoai lang cứng hơn, khi sên mứt, khoai không bị nát.
Ướp khoai lang
- Ướp khoai lang với đường theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg khoai là 500gr đường.
- Thi thoảng dùng đũa dảo đều để đường thấm đều vào khoai. Khi thấy đường đã tan hết (5h sau) thì bạn mới bắt đầu đến bước xao khoai lang
Xao khoai lang
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa, thi thoảng đảo qua mứt cho khoai lang không bị sém và mứt được ngấm đường. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, để lửa liu riu và dùng đũa đảo đều liên tục,
- Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì bạn cho vanilla vào tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống.
- Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm mứt khoai lang deo dẻo, bùi thơm rồi. Khi mứt còn đang nóng cần để một lúc cho nguội hẳn, bỏ vào lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn nhé.
Thành phẩm
- Mứt khoai lang được đường bám đều từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt vị ngon ngọt vừa đủ.
- Khoai lang có mùi vị và màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
- Hương vanilla thơm phảng phất, tạo cảm giác yêu thích ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên.
- Mứt khoai lang không nên quá khô, có độ giòn vừa phải, nhưng cũng không quá mềm, dai. Không cháy xém, ảnh hưởng tới hương vị và thẩm mỹ.
(Tổng hợp)