Cách làm mứt táo mới lạ cho ngày Tết

Vào những ngày tết cổ truyền, mâm cỗ với hoa trái đủ đầy, nhưng không vì thế mà thiếu đi những loại mứt tết thơm ngon. Nhâm nhi các loại mứt dừa, mứt gừng, mứt bí hay cà rốt… luôn là thói quen tiếp đãi khách trong 3 ngày tết. Đặc biệt, mứt táo dẻo ngọt, thơm ngon và lạ miệng được yêu thích hơn cả.

Cách làm mứt táo ta đơn giản

Nguyên liệu

- 1kg táo ta

- 600gr đường vàng

- 1tsp (5ml) phèn chua

- 50gr vôi cục

- 2 lít nước

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế táo ta

- Trước hết, để làm mứt táo thơm ngon đúng chuẩn, bạn chọn loại táo hạt nhỏ và chua. Vị hơi chua của táo sẽ khiến món mứt hấp dẫn nhất. 

- Bạn mua táo về cần rửa thật sạch qua nhiều lần nước, dùng 1 que nhọn hoặc dĩa châm quanh quả táo, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch nhớt, đổ vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ngâm táo bằng nước vôi trong

- Hòa tan vôi với nước, để một lúc lâu thấy vôi lắng cặn xuống, phần nước trong bạn chắt ra một tô riêng. Ngâm táo đã xiên vừa rồi vào trong nước vôi trong khoảng 12 – 15 giờ.

- Sau đó, vớt ra rửa vài lần cho sạch nhớt táo dưới vòi nước lạnh và hết được mùi vôi.

Bước 3: Đun phèn chần táo

- Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1tsp phèn vào đó cùng với 2 lít nước. Dùng thìa quấy cho tan hết rồi đun sôi.

- Khi nước đã sôi, bạn đổ táo vào nồi để chàn trong khoảng 2 phút, sau đó vớt táo ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 4: Ướp táo ta

Sau khi táo đã rửa sạch hoàn toàn, bạn cho táo vào tô lớn, đổ đường ngập với táo rồi đem ướp.

Bước 5: Sên mứt táo

- Khi đường bắt đầu tan hết thì đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để sên mứt. Thỉnh thoảng vừa đun bạn vừa dùng đũa nhẹ nhàng đảo. Khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.

- Để mứt nguội bạn có thể thưởng thức cùng cả nhà rồi. Mứt táo sau khi được hoàn thành có thể sử dụng lâu dài cho cả mùa tết. Nhưng nếu dể táo giữ được hương vị ngon nhất, bạn nên sấy mứt táo ta ở 100 độ C trong khoảng 50 – 60 phút cho mứt khô săn lại. Hoặc không, bạn bỏ táo vào một lọ thủy tinh có đậy kín nắp để sử dụng dần trong nhiều ngày.

Cách làm mứt táo mới lạ cho ngày Tết- Ảnh 1.

Cách làm mứt táo không cần nước vôi

Nguyên liệu

- 1kg táo tây

- 400gr đường cát

- 2 thìa muối ăn

- 1 quả cam

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Pha 2 thìa muối vào trong 700ml nước ấm sạch, khuấy nhẹ cho muối tan.

- Táo tây chọn mua những quả to, đẹp và không bị bầm dập.

- Táo sau khi mua về giữ nguyên vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Bạn cắt theo lát ngang, mỗi lát dày khoảng 0.3cm. Cắt tới đâu thì cho táo vào tô nước muối ngâm tới đó để táo không bị thâm đen. Thời gian ngâm khoảng 30 phút.

- Cam cắt đôi vắt lấy nước khoảng 1 chén con.

Cách làm mứt táo mới lạ cho ngày Tết- Ảnh 2.

Bước 2: Phơi táo

- Sau 30 phút, bạn vớt táo ra, để ráo nước.

- Sau khi táo khô, bạn xếp táo lên vỉ rồi phơi ra ngoài nắng khoảng 5 – 6 tiếng cho héo đi.

Bước 3: Tiến hành làm mứt táo

- Cho táo đã phơi khô vào một nồi to, thêm vào 400gr đường (liều lượng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị) và đổ cả chén nước cam vào. Trộn đều, ngâm như vậy thêm 3 tiếng để đường tan hết.

- Khi đường tan hết, bắc 1 chảo chống dính lên bếp cho táo đã ngâm đường vào, để lửa vừa và đun sôi.

- Khi táo và đường đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ, đảo nhẹ tay vài lần cho táo ngấm đều gia vị, lưu ý không đảo liên tục vì như vậy sẽ khiến táo bị nát.

- Tiếp tục đảo cho khi táo chuyển sang màu vàng nâu thì đạt yêu cầu. Tắt bếp, bắc chảo xuống.

Bước 4: Thành phẩm

Cho mứt ra đĩa và có thể thưởng thức ngay. 

Cách làm mứt táo mới lạ cho ngày Tết- Ảnh 3.

MT