Cam kết đưa hàng tỷ USD vào khởi nghiệp sáng tạo

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Startup  sẵn sàng đón nhận thách thức và cơ hội trong đại dịch COVID-19 hay chưa?

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), với chủ đề "Going Digital – Dịch chuyển số" ngày 25/11,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết năm nay, số lượng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư tăng gấp rưỡi, với số tiền cam kết tăng gần gấp đôi. Điều này cho thấy lĩnh vực khởi nghiệp đã có những thành công, dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thành công dễ nhận thấy là năm nay, nhiều doanh nghiệp startup của Việt Nam đã nằm trong tốp đầu cùng với các doanh nghiệp nước ngoài, cung cấp các dịch vụ giao thông vận tải, thương mại điện tử, tạo các không gian làm việc chung… Đồng thời, có những doanh nghiệp, những sản phẩm đã bắt đầu bước ra thế giới.

  2019 là năm bùng nổ khi có đến 800 triệu USD của các quỹ đầu tư vào startup Việt , song con số này năm 2020 chỉ dừng ở 200 triệu USD. Ảnh: VGP

2019 là năm bùng nổ khi có đến 800 triệu USD của các quỹ đầu tư vào startup Việt , song con số này năm 2020 chỉ dừng ở 200 triệu USD. Ảnh: VGP

Câu hỏi Phó Thủ tướng đặt cho cộng đồng startup là đã thực sự sẵn sàng đón nhận thách thức và cơ hội mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hay chưa? 

Một ví dụ cụ thể là khi đại dịch COVID-19 bùng phát, người dân hạn chế ít tiếp xúc trực tiếp, nhưng các nền tảng dịch vụ thương mại điện tử chưa vận hành suôn sẻ dù qua nhiều tháng điều chỉnh. Điều này cho thấy việc thích ứng vẫn còn nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Chính phủ đã đẩy mạnh nhiều dự án, chương trình để đón bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp mới, tạo sân chơi, thị trường cho cộng đồng startup, để các startup tìm thấy cơ hội kinh doanh của mình. Phó Thủ tướng đánh giá các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam đã thiết thực hơn, sát với thực tiễn hơn, dựa vào thị trường lớn ở trong nước, nhu cầu cụ thể của người dân để phát triển.

Từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19, starup cần chú ý vào tính cộng đồng, nhất là trong một thế giới ngày càng có nhiều biến chuyển khó lường. 

Ngoài ra, một vấn đề mà cộng đồng startup cần lưu ý hơn là đầu tư mạo hiểm.

Trong điều kiện thế giới có nhiều biến động, khó dự báo dài hạn thì doanh nghiệp phải có khả năng điều chỉnh linh hoạt, mới có cơ hội phát triển.

“Nền kinh tế trong tương lai có tới 70% sản phẩm, dịch vụ phương thức mới mà chưa hình dung được hoặc chưa chắc chắn. Quan trọng là cách thích ứng”, Phó Thủ tướng chia sẻ lại ý kiến của một người làm startup có nhiều kinh nghiệm.

Đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Khẳng định Chính phủ luôn mong muốn, tạo điều kiện thuận lợi các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động ở Việt Nam, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng các startup trong nước cũng cần tự tin hơn với kinh nghiệm, cách làm của mình. Bởi chúng ta đã có những startup chiếm lĩnh được thị trường gần 100 triệu dân trong nước, có sản phẩm bước ra thế giới,

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công nghệ của Việt Nam có thể không bằng nước ngoài nhưng các doanh nghiệp startup Việt đã phát triển mô hình kinh doanh, cách làm mới để vươn ra thế giới. Ảnh: Internet
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công nghệ của Việt Nam có thể không bằng nước ngoài nhưng các doanh nghiệp startup Việt đã phát triển mô hình kinh doanh, cách làm mới để vươn ra thế giới. Ảnh: Internet

Phó Thủ tướng mong muốn hơn lúc nào hết cần nắm chặt tay nhau tạo thành mạng lưới, kết nối cả doanh nghiệp theo mô hình truyền thống và startup, để có những bước tiến lớn hơn, góp phần vào phát triển trong khu vực, giải quyết những vấn đề chung của nhân loại.

2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam, với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn.

Tuy vậy, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao nhận trực tuyến…

Là đơn vị tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong năm 2019, Bộ đã đề xuất Thủ tướng ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, để thực hiện vai trò chủ thể trong kết nối và thu hút các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo.

Trung tâm được bố trí cơ sở hoạt động tại Hoà Lạc và Hà Nội, là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế, nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

"Đây là thời điểm Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững,  thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19”, Bộ trưởng phát biểu.

Tại Vietnam Venture Summit 2019, có 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD.

Hiện số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% vốn cam kết, mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020. 

NHẬT SANG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương