Cảnh giác chiêu lừa mới: Lợi dụng bão lũ miền Trung, gọi video call lừa tiền

Người đề nghị chuyển tiền gọi hẳn cuộc gọi video call, nhưng cuối cùng vẫn mắc lừa đỉnh cao bởi hình ảnh “người nhận tiền” chỉ là chiêu cắt ghép tinh vi.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã phát đi cảnh báo về những chiêu thức lừa đảo qua ngân hàng , nhưng có lẽ đây là chiêu thức chưa từng được cảnh báo vì kẻ lừa đảo quá tinh vi khiến nạn nhân không chút nghi ngờ.

Nạn nhân trong vụ lừa đảo mới này là anh P.D.C., admin của một diễn đàn quy tụ những người yêu chạy bộ. Với tinh thần ủng hộ đồng bào miền Trung đang phải gồng mình chống lũ, ban quản trị của diễn đàn phát động gây quỹ từ các thành viên thông qua một giải chạy và đã thu hút hàng trăm người ủng hộ và đăng ký, theo infonet.vietnamnet.vn.

Anh P.D.C cảnh báo cho các thành viên về việc bị lừa tiền từ kẻ mạo danh Phạm Thị Hồng Lệ. Ảnh chụp màn hình.
Anh P.D.C cảnh báo cho các thành viên về việc bị lừa tiền từ kẻ mạo danh Phạm Thị Hồng Lệ. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi biết được thông tin ngôi nhà nhỏ bé của nhà vô địch SeaGames 30 cự ly chạy Marathon Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) bị tan hoang vì bão số 9, ngày 29/10 anh P.D.C chia sẻ trên diễn đàn về việc sẽ trích một phần tiền từ số tiền huy động được để ủng hộ gia đình Hồng Lệ sửa chữa ngôi nhà sau bão.

Thông tin này được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, ngay trong buổi chiều cùng ngày, tài khoản Facebook của nữ VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã chủ động nhắn tin cho anh P.D.C nhờ chuyển khoản giúp 6,5 triệu đồng cho một người tên “Nguyen Tuan Phong”.

Nội dung tin nhắn từ tài khoản Facebook của nữ VĐV Phạm Thị Hồng Lệ: “Anh có sẵn tiền ở tài khoản đó không ạ? Chuyển giúp em 6,5 triệu với ạ. 7h em bắn lại” – tin nhắn từ phía Hồng Lệ gửi đến anh P.D.C. “Vietcombank 1016203121 Nguyen Tuan Phong. Anh ghi hộ em là Hồng Lệ chuyển tiền nha. Xong 7h em chuyển lại cho anh luôn”.

Biên lai chuyển tiền hai lần liên tiếp vào số tài khoản
Biên lai chuyển tiền hai lần liên tiếp vào số tài khoản "Nguyen Tuan Phong". Ảnh chụp màn hình.

Mặc dù đã cẩn thận đề nghị chuyển tiền vào đúng số tài khoản mang tên Phạm Thị Hồng Lệ, nhưng anh P.D.C nhận được câu trả lời “tài khoản đang bị lỗi nên phải nhờ người khác”.

Để xác định chắc chắn người đang nhắn tin cho mình là VĐV Hồng Lệ, anh P.D.C còn chủ động gọi video call (cuộc gọi bằng hình ảnh), nhưng cuộc gọi chỉ được thực hiện trong vài giây ngắn ngủi rồi nhanh chóng bị ngắt kết nối.

Sau khi nhận 6,5 triệu đồng, đối tượng tiếp tục đề nghị anh P.D.C  “giúp” thêm 7 triệu đồng và hẹn “đúng 7h em bắn lại anh cho đủ 13,5 triệu đồng”. Tuy nhiên, anh P.D.C cho biết chỉ còn 2,5 triệu đồng nên thực hiện thao tác chuyển khoản thêm 2,5 triệu đồng vào số tài khoản nói trên.

Sau hai lần nhận tiền với tổng số 9 triệu đồng, tài khoản FaceBook mang tên Phạm Thị Hồng Lệ tiếp tục đề nghị: “Anh có nhờ ai giúp em 5 triệu nữa cho đủ việc được không ạ?”. Cũng còn may cho anh P.D.C bởi đến lúc này anh đã nhận ra có dấu hiệu lừa đảo từ các đối tượng hack tài khoản Facebook của Hồng Lệ.

Dù đã cảnh giác gọi video call nhưng anh P.D.C vẫn bị kẻ xấu qua mặt. Ảnh chụp màn hình.
Dù đã cảnh giác gọi video call nhưng anh P.D.C vẫn bị kẻ xấu qua mặt. Ảnh chụp màn hình.

Câu chuyện được chia sẻ lên diễn đàn nói trên và thu hút sự quan tâm của cộng đồng thông qua hàng trăm lượt bình luận. Tài khoản Duc Nguyen cho biết anh cũng bị facebook Phạm Thị Hồng Lệ nhắn tin nhờ chuyển 8 triệu đồng cũng với lý do tương tự.  Tuy nhiên, anh Duc Nguyen là người may mắn không bị sập bẫy lừa do đã nhận được cảnh báo từ phía anh P.D.C.

Anh Đuc Nguyen may mắn không bị sập bẫy lừa của kẻ mạo danh Hồng Lệ. Ảnh chụp màn hình.
Anh Đuc Nguyen may mắn không bị sập bẫy lừa của kẻ mạo danh Hồng Lệ. Ảnh chụp màn hình.

Theo anh Nguyễn Nam, một thành viên trên diễn đàn, hiện tại những phần mềm ghép mặt như Face app được mọi người sử dụng rất nhiều. Các đối tượng lừa đảo sử dụng phần mềm này để giả video call nên mọi người cần cẩn trọng.

Còn thành viên Nguyen Kien Quoc chia sẻ, cách làm giả video call trong vài dây là khá dễ dàng mà không cần các phần mềm cầu kỳ. Theo đó, chỉ cần ghi vài giây hình ảnh video của người cần giả mạo rồi phát trên một chiếc điện thoại khác có quay mặt vào camera trước của điện thoại đang gọi.

“Dĩ nhiên làm cách này thì hình ảnh sẽ xấu nhưng đối tượng có thể bảo là đang ở chỗ sóng yếu để tắt luôn video”, thành viên Nguyen Kien Quoc cho hay.

Thông thường, các đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp một số tài khoản mà chủ tài khoản không trùng tên họ với người quen của nạn nhân. Thành viên Minh Vũ chia sẻ kinh nghiệm “không bao giờ chuyển khoản cho tài khoản khác họ và tên người mình gửi”.

Theo thành viên có tên Nguyễn Hưng, khi chuyển khoản cho người khác cần lưu ý hai điều: Thứ nhất, tài khoản cá nhân phải chính chủ, nếu không phải lần đầu thì cần xác định đúng số tài khoản đã có trong lịch sử chuyển khoản. Thứ hai, trước khi chuyển khoản cần gọi điện cho người nhận bằng số điện thoại được lưu trong điện thoại, tuyệt đối không thực hiện cuộc gọi qua các ứng dụng messenger hay zalo,…

Đối tượng Nguyễn Văn Phúc cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Internet
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 21/10, chị Lê Thị Thu Thảo, vợ của anh Trần Văn Lộc, một trong những nạn nhân bị thiệt mạng tại sự cố Thủy điện Rào Trăng 3 đã có đơn trình báo Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông về việc chị bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ. Trong đơn, chị Thảo cho biết, khi biết thông tin về hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nhiều nhà hảo tâm đã điện thoại thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau mất mát và giúp đỡ gia đình chị.

Trưa 20/10, có một người gọi điện thoại cho chị tự giới thiệu tên N, ở Đà Nẵng muốn ủng hộ gia đình chị sáu triệu đồng, đề nghị chị xác nhận đúng số điện thoại và số tài khoản ngân hàng. Sau đó, người này gửi đường link qua tin nhắn điện thoại và đề nghị chị Thảo nhập thông tin cá nhân (gồm cả mật khẩu tài khoản), theo báo Nhân dân.

Sau khi chị Thảo nhập đủ thông tin theo yêu cầu, tài khoản của chị đã bị rút mất 100 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của chị Thảo, Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành điều tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc, 23 tuổi, trú tại xã Duy Sơn, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Tổng hợp)

AN LY