CEO BlackRock kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần vào năm 2024

Giám đốc điều hành BlackRock Inc, Larry Fink cho biết ông kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất nhiều nhất hai lần trong năm nay và ngân hàng trung ương sẽ khó kiềm chế lạm phát.

Ông Larry Fink sẽ "gọi đó là một ngày và một chiến thắng" nếu tỷ lệ lạm phát đạt từ 2,8% đến 3%, cao hơn mục tiêu 2% của Fed, CEO nói với CNBC hôm 12/4 sau khi người quản lý tài sản báo cáo kết quả quý đầu tiên.

"Tôi nghĩ 2% là một con số khó đạt được. Chúng tôi đã cơ cấu lại cách thức xây dựng chính sách kinh tế của mình", ông Fink, 71 tuổi, cho biết.

Giám đốc điều hành cho biết Fed nên "thử nghiệm" sau một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất, gợi ý rằng ngân hàng trung ương nên xem nền kinh tế phản ứng như thế nào.

Công ty cho biết hôm 12/4 trong một tuyên bố rằng các quỹ đầu tư dài hạn của BlackRock đã nhận được dòng vốn ròng 76 tỷ USD trong quý đầu tiên. Điều đó đã giúp đẩy nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới đạt kỷ lục 10,5 nghìn tỷ USD tài sản của khách hàng.

CEO BlackRock kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần vào năm 2024- Ảnh 1.

Larry Fink, CEO của BlackRock Inc. Ảnh: Bloomberg

Ông Fink đã cảnh báo trong khoảng hai năm rằng lạm phát sẽ có dấu hiệu ổn định, đôi khi giữ quan điểm thận trọng hơn thị trường về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhanh như thế nào.

Lạm phát đang kéo dài hơn nhiều người dự đoán, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu ngân hàng trung ương có cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng 3,8% trong tháng 3 so với một năm trước – một con số nóng hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Fed bắt đầu một loạt đợt tăng lãi suất vào tháng 3/2022 như một phần trong nỗ lực giải quyết lạm phát đang gia tăng sau đại dịch. Tháng trước, Fed giữ lãi suất chuẩn ở mức 5,25% -5,5% - mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất kể từ tháng Bảy.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH