CEO Google: Xây dựng AI có trách nhiệm là cuộc đua duy nhất thực sự quan trọng

CEO Google Sundar Pichai cho biết việc khai thác tiềm năng của công nghệ không phải là điều mà một công ty có thể làm một mình.

Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới đã chiếm lĩnh trên toàn cầu. Đã có hàng triệu người sử dụng nó để thúc đẩy sự sáng tạo và nâng cao năng suất. Trong khi đó, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp và tổ chức đưa các sản phẩm và công nghệ được hỗ trợ bởi AI ra thị trường nhanh hơn bao giờ hết.

AI là công nghệ sâu sắc nhất mà nhân loại đang làm việc ngày nay; nó sẽ chạm đến mọi ngành và khía cạnh của cuộc sống. Với những rủi ro cao này, càng có nhiều người làm việc để thúc đẩy khoa học về AI, thì càng có nhiều cơ hội mở rộng cho các cộng đồng ở khắp mọi nơi.

Mặc dù một số người đã cố gắng giảm thời điểm này thành một cuộc đua AI cạnh tranh, nhưng theo ông Sundar Pichai, tại Google, điều đó còn hơn thế nữa. 

Google đã đưa AI vào các sản phẩm và dịch vụ của mình trong hơn một thập kỷ và cung cấp chúng cho người dùng.

Ông Sundar Pichai nói rằng, ông quan tâm sâu sắc về điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là cuộc đua xây dựng AI một cách có trách nhiệm và đảm bảo rằng với tư cách là một xã hội, chúng ta làm đúng.

CEO Google: Xây dựng AI có trách nhiệm là cuộc đua duy nhất thực sự quan trọng - Ảnh 1.

AI là công nghệ sâu sắc nhất mà nhân loại đang làm việc ngày nay, nó sẽ chạm đến mọi ngành và khía cạnh của cuộc sống. Ảnh: Reuters

Cách tiếp cận của Google đến AI

Ông Sundar Pichai cho biết đang tiếp cận điều này theo ba cách. Đầu tiên, bằng cách mạnh dạn theo đuổi những đổi mới để làm cho AI trở nên hữu ích hơn cho mọi người.

Google đang tiếp tục sử dụng AI để cải thiện đáng kể các sản phẩm của mình, từ Google Tìm kiếm và Gmail đến Android và Maps.

Những tiến bộ này có nghĩa là người lái xe trên khắp châu Âu giờ đây có thể tìm thấy các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu hơn; hàng chục nghìn người tị nạn Ukraina được giúp giao tiếp trong ngôi nhà mới của họ; các công cụ dự báo lũ lụt có thể dự đoán lũ lụt sớm hơn.

Công việc của Google DeepMind trên AlphaFold, với sự cộng tác của Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử châu Âu, đã mang lại hiểu biết đột phá về hơn 200 triệu protein được lập danh mục mà khoa học đã biết, mở ra những khả năng chăm sóc sức khỏe mới.

Trọng tâm của Google cũng là hỗ trợ những người khác bên ngoài công ty đổi mới bằng AI, cho dù thông qua các dịch vụ đám mây và API của chúng tôi hay bằng các sáng kiến mới như chương trình Google for Startups Growth, chương trình hỗ trợ các doanh nhân châu Âu sử dụng AI để mang lại lợi ích cho sức khỏe và phúc lợi của mọi người. 

Ông Sundar Pichai cho biết đang thành lập một quỹ đổi mới xã hội về AI để giúp các doanh nghiệp xã hội giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của châu Âu.

Phát triển và triển khai có trách nhiệm

Thứ hai, ông Sundar Pichai đảm bảo rằng phát triển và triển khai công nghệ một cách có trách nhiệm, thể hiện cam kết sâu sắc trong việc giành được sự tin tưởng của người dùng. Đó là lý do tại Google đã công bố các nguyên tắc AI vào năm 2018, bắt nguồn từ niềm tin rằng AI nên được phát triển để mang lại lợi ích cho xã hội đồng thời tránh các ứng dụng có hại.

Ông Sundar Pichai nói có nhiều ví dụ về việc áp dụng các nguyên tắc đó vào thực tế, chẳng hạn như xây dựng lan can bảo vệ để hạn chế việc sử dụng sai Universal Translator của chúng tôi. Dịch vụ lồng tiếng video AI thử nghiệm này giúp các chuyên gia dịch giọng nói của người nói và khớp với chuyển động môi của họ.

CEO Google: Xây dựng AI có trách nhiệm là cuộc đua duy nhất thực sự quan trọng - Ảnh 2.

Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để cải thiện các sản phẩm từ tìm kiếm, email đến bản đồ. Ảnh: iStock

Nó có tiềm năng to lớn để tăng khả năng học hiểu nhưng chúng tôi biết những rủi ro mà nó có thể gây ra trong tay những kẻ xấu và do đó, chỉ những đối tác được ủy quyền mới có thể truy cập được nó. Khi AI phát triển, cách tiếp cận của Google cũng vậy, trong tháng này, Google đã thông báo rằng sẽ cung cấp các cách để xác định thời điểm sử dụng AI để tạo nội dung trong các dịch vụ của mình.

Phải hợp lực

Theo ông Sundar Pichai, cuối cùng, việc khai thác tiềm năng của AI không phải là điều mà một công ty có thể làm một mình. Vào năm 2020, ông đã chia sẻ quan điểm của mình rằng AI cần được điều chỉnh theo cách cân bằng giữa sự đổi mới và những tác hại tiềm tàng. 

Với công nghệ hiện đang ở điểm uốn và khi tôi trở lại châu Âu vào tuần này, ông vẫn tin rằng AI quá quan trọng để không điều chỉnh và quá quan trọng để không điều chỉnh tốt.

Việc phát triển các khung chính sách dự đoán những tác hại tiềm ẩn và mở ra những lợi ích sẽ cần có những cuộc thảo luận sâu sắc giữa các chính phủ, chuyên gia trong ngành, nhà xuất bản, giới học giả và xã hội dân sự.

Các nhà lập pháp có thể không cần phải bắt đầu lại từ đầu các quy định hiện hành cung cấp các khuôn khổ hữu ích để quản lý các rủi ro tiềm ẩn của các công nghệ mới. Tuy nhiên, việc tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI có trách nhiệm sẽ rất quan trọng, cũng như đảm bảo AI được áp dụng một cách an toàn, đặc biệt là khi các quy định vẫn đang phát triển.

Tăng cường hợp tác quốc tế sẽ là chìa khóa. Mỹ  và châu Âu là đồng minh và đối tác chiến lược. Điều quan trọng là cả hai phải làm việc cùng nhau để tạo ra các khuôn khổ mạnh mẽ, ủng hộ đổi mới cho công nghệ mới nổi, dựa trên các giá trị và mục tiêu được chia sẻ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia, nhà khoa học xã hội và doanh nhân đang tạo ra các tiêu chuẩn để phát triển AI có trách nhiệm ở cả hai bờ Đại Tây Dương .

AI mang đến cơ hội ngàn năm có một để thế giới đạt được các mục tiêu về khí hậu, xây dựng tăng trưởng bền vững, duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu và còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước. Ông Sundar Pichai mong muốn được thực hiện công việc đó với những người khác và cùng nhau xây dựng AI một cách an toàn và có trách nhiệm để mọi người đều có thể hưởng lợi.

(Nguồn: Financial Times)

LAN ANH