CEO Roland Berger: Kinh tế Trung Quốc đang ổn định chứ không chậm lại

Thay vì chậm lại, nền kinh tế Trung Quốc đã bước vào thời kỳ ổn định, nơi tăng trưởng sẽ được duy trì nhờ thương mại với Nam bán cầu, theo ông Denis Depoux - Tổng giám đốc Tập đoàn Roland Berger toàn cầu.

Ông Denis Depoux nói trên tờ Nikkei trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Tôi có thể nói rằng điều này đã kết thúc, những năm hoàng kim – bữa tiệc đã kết thúc". Nhưng anh ấy đã nhanh chóng nói thêm rằng "Tôi sẽ không nói 'chậm lại'" mà là "ổn định".

Ông cho biết tốc độ tăng trưởng khoảng 5% của Trung Quốc tương đương với quy mô "khổng lồ". Ông nói: "Mỗi năm có thêm một Hà Lan, và sẽ có thêm Đức sau 5 năm".

"Tôi khá lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc", ông Depoux nói.

Ông Denis Depoux là một trong ba giám đốc điều hành toàn cầu được bầu chọn của Roland Berger. Depoux có trụ sở tại Thượng Hải giám sát khu vực châu Á. Với bề dày kinh nghiệm kinh doanh ở Trung Quốc, ông tư vấn cho các tập đoàn toàn cầu về chiến lược ở đó và trong khu vực.

Theo ông Depoux, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng ổn định nhờ thương mại và đầu tư tăng trưởng nhanh với Global South.

"Về cơ bản, khi bạn nhìn vào tốc độ tăng trưởng thương mại của Trung Quốc, nó ở mức hai con số với hầu hết các quốc gia ở Nam bán cầu", ông nói.

CEO Roland Berger: Kinh tế Trung Quốc đang ổn định chứ không chậm lại- Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời ở Hợp Phì, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Depoux cho biết: "Nền kinh tế Trung Quốc sẽ ít phụ thuộc hơn vào việc xuất khẩu sản phẩm của mình sang châu Âu, Mỹ hoặc Nhật Bản". "Nhưng phụ thuộc nhiều hơn vào phần còn lại của châu Á, Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ, Nga, dù chúng ta có muốn hay không. Đó là thực tế".

Ông Depoux cho biết, dòng đầu tư từ Trung Quốc đến Đông Nam Á nói riêng đang tăng trưởng "ồ ạt".

Ông nói: "Và một lý do là vì bản thân các công ty Trung Quốc đang chuyển sản xuất ra nước ngoài", để tiếp cận các thị trường mới hoặc để theo đuổi chi phí lao động thấp.

Theo ông, Trung Quốc đang nhập khẩu rất nhiều dầu qua Myanmar thông qua đường ống. Ông nói, cơ sở hạ tầng làm giảm sự phụ thuộc vào eo biển Malacca, góp phần giải quyết "thực tế đang thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc".

"Không có chuyện 'phi toàn cầu hóa' – tôi đang đấu tranh với thuật ngữ này", ông Depoux nói. Thay vào đó, ông nhìn thấy một "toàn cầu hóa kép" được xác định bởi hai khối.

Theo ông Depoux, Trung Quốc cũng đang nổi lên như một nguồn đổi mới công nghệ.

Ông nói: "Bốn mươi năm trước, nguồn gốc của sự đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô là ở Mỹ và Nhật Bản. "Bây giờ nó ở Trung Quốc. Có lẽ 20 hoặc 30 năm trước, nguồn gốc của sự đổi mới trong công cụ máy móc là ở Đức và Bắc Âu".

CEO Roland Berger: Kinh tế Trung Quốc đang ổn định chứ không chậm lại- Ảnh 2.

Ông Denis Depoux – Tổng Giám đốc Roland Berger toàn cầu. Ảnh: Nikkei

Nền kinh tế Trung Quốc không phải là không có rủi ro. Depoux đề cập đến sự phục hồi chậm lại của thị trường bất động sản cũng như mức tiêu thụ yếu do lo ngại về sự già hóa của xã hội.

Depoux cho biết có nhiều cách mà các công ty ở Nhật Bản và các nước phương Tây có thể giảm thiểu rủi ro ở Trung Quốc trong khi vẫn đóng góp vào sự tăng trưởng của nước này. Một là quyền sở hữu chung, để vốn Trung Quốc có cơ hội tham gia cuộc chơi. Ông cho biết, một cách khác là một công ty nước ngoài "tái sử dụng số tiền thu được từ hoạt động hiện tại của họ để tài trợ cho sự tăng trưởng hơn nữa".

Và việc ra quyết định có thể được bản địa hóa tại các chi nhánh ở Trung Quốc, Depoux cho biết.

Nhưng ngay cả trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng, "hầu hết các công ty vẫn không rời khỏi thị trường", ông nói về Trung Quốc.

Roland Berger ước tính, một cuộc chiến thương mại mới sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2023, trong khi Trung Quốc sẽ bị thiệt hại 10%.

Theo ông Depoux, mối quan hệ giữa hai nước "trong mọi trường hợp sẽ không tốt hơn" bất kể Joe Biden hay Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Depoux nói: Chính quyền Trump sẽ "đảo ngược một số chính sách chuyển đổi năng lượng của Mỹ". Điều này sẽ gây tổn hại cho hành tinh nhưng "hạn chế tác động của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bởi vì… không cần tấm pin mặt trời, không cần xe điện, không cần pin ở Mỹ"

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN