Chính phủ chi 2.652 tỷ đồng mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em

Thủ tướng đã ký quyết định về kinh phí để mua gần 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, với 2.652 tỷ đồng từ nguồn Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.

Đây là số vaccine mà Bộ Y tế và Pfizer thỏa thuận dành cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi.

Hiện Việt Nam đã có hợp đồng mua hơn 51 triệu liều vaccine Pfizer ngừa COVID-19, trong đó có 20 triệu liều để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Lô hàng Pfizer đầu tiên về Việt Nam vào đầu tháng 7 và đến nay đã nhận hơn 1,2 triệu liều. 

phu_yen_2_0-1631667328404.jpg

Trong đợt dịch thứ 4, trẻ em ở Việt Nam bị ảnh hưởng nặng, thậm chí có trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng trở thành F0. Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu đại dịch đến nay, đã có hơn 15.000 trẻ em Việt Nam mắc COVID-19, chủ yếu tại tâm dịch TP.HCM.

Tính đến đầu tháng 9, TP.HCM đã điều trị cho khoảng 14.800 trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19, trong đó có 12.000 em đã khỏi bệnh, còn hơn 2.800 ca đang điều trị. Có 13 trường hợp bệnh nhân là trẻ em tử vong, chiếm tỷ lệ 0,1%. Các trường hợp này hầu hết có bệnh lý nền, trong đó có trường hợp rất nặng như ung thư.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 ở TP.HCM điều trị cho một số ca bệnh COVID-19 là trẻ em bị béo phì, bệnh nguy kịch rất nhanh, tổn thương phổi nặng nề, suy hô hấp, phải thở máy, lọc máu, đối mặt với nguy cơ tử vong.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ghi nhận ở một số quốc gia, bệnh COVID-19 ở trẻ em thường nhẹ, nhất là trẻ nhỏ, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng là thấp. Trong số các ca COVID-19 diễn biến nặng, trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi chỉ chiếm 2-4,8%. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe, trẻ em sẽ chịu những ảnh hưởng lâu dài nếu bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt, những trẻ em và thanh thiếu niên có bệnh lý nền, tình trạng nặng hơn nhiều nếu mắc COVID-19.

Vì thế khi nào trẻ em Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 được nhiều phụ huynh quan tâm. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ trên báo công an, Bộ Y tế dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đến hết tháng 4/2022 để hoàn thành mục tiêu.

Nhưng hiện nay do điều kiện cung ứng, tiếp cận vaccine cả thế giới khó khăn, trong đó có Việt Nam, nên trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, trước mắt ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch và tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tới đây khi vaccine về nhiều và về đầy đủ, lúc đó Bộ Y tế sẽ hướng dẫn tiêm cho đối tượng dưới 18 tuổi. Quy trình triển khai tiêm sẽ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, có sự tổng hợp kinh nghiệm của nước ngoài. Tuy nhiên, quy trình tiêm vẫn phải khám sàng lọc trước, em nào đủ điều kiện sẽ tiêm, em nào chưa đủ điều kiện thì chưa tiêm, hoặc đưa đến cơ sở điều trị để tiêm cho an toàn.

Campuchia bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, nhằm mở rộng chương trình tiêm chủng và phục hồi nền kinh tế. Campuchia đang sử dụng vaccine COVID-19 của các hãng dược Sinovac, Sinopharm và AstraZeneca để tiêm cho người lớn, cũng như trẻ trên 12 tuổi.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 10 triệu trong số hơn 16 triệu dân của Campuchia đã tiêm ngừa COVID-19, một trong những tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á.

Cuba đang tiến hành tiêm chủng hàng loạt cho trẻ mới biết đi. Tại Mỹ, các quan chức y tế hàng đầu tin rằng vaccine Pfizer-BioNTech có thể được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào tháng tới.

HẢI MY