Chính thức thí điểm xác thực khuôn mặt, vân tay tại sân bay Nội Bài

Từ hôm nay (17/4), Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) thí điểm quy trình xác thực hành khách bằng căn cước công dân gắn chip và nhận diện khuôn mặt qua camera.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về đề xuất thực hiện thí điểm ứng dụng CCCD gắn chíp và nhận diện khuôn mặt bằng camera, nhất trí với phương án đề xuất triển khai thí điểm ứng dụng CCCD gắn chíp và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại sân bay này. 

Theo đó, sân bay Nội Bài thí điểm xác thực hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng camera nhận diện khuôn mặt từ ngày 17/4 đến 17/5 với tại khu C, tầng 2 ga hành khách T1; 2 quầy làm thủ tục thí điểm (A31-A32) nhà ga T1.Việc thí điểm này là tự nguyện, không bắt buộc hành khách thực hiện.

Chính thức thí điểm xác thực khuôn mặt, vân tay tại sân bay Nội Bài  - Ảnh 1.

Cục Hàng không cũng đề nghị sân bay cần có biện pháp để tránh ùn tắc trong thời gian thí điểm; xử lý tình huống phát sinh; sắp xếp cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ hỗ trợ công tác thí điểm này.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để thống nhất những nội dung cần thực hiện trước khi tiến hành thí điểm; cập nhật thông tin và thông báo đến hành khách.

Trước đó, tháng 2 vừa qua, công nghệ xác thực sinh trắc học (hình ảnh khuôn mặt, vân tay) có đối chứng với thông tin chứng minh thư gắn chíp đã được thí điểm tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng); tiếp sau đó là thí điểm tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Sau hơn 2 tháng thí điểm xác thực sinh trắc học với khách đi máy bay tại sân bay Cát Bi, mới đây Cục Hàng không đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải xin gia hạn thời gian thí điểm công nghệ mới.

THANH TRÚC