Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thương mại với Nga dự kiến sẽ đạt kỷ lục mới trong những tháng tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu nhấn mạnh cam kết của nước này trong việc giao thương với Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Ngày nay, sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc [đang] tăng lên", ông Tập nói, theo bản dịch tiếng Anh do đài truyền hình nhà nước Nga RT.

"Thương mại trong nửa đầu năm nay đạt [hàng chục tỷ USD] và chúng tôi có thể mong đợi những kỷ lục mới trong những tháng sắp tới, đó là minh chứng cho sự hợp tác tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thương mại với Nga dự kiến sẽ đạt kỷ lục mới trong những tháng tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thương mại với Nga dự kiến sẽ đạt kỷ lục mới trong những tháng tới.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước chính thức của Trung Quốc không đề cập đến "các kỷ lục mới" trong thương mại giữa Trung Quốc và Nga mà ông Tập nói.

Trong báo chí Trung Quốc và lẫn bản dịch của RT, ông Tập nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của Trung Quốc không thay đổi và sự phát triển hơn nữa của "Sáng kiến Vành đai và Con đường".

Thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt khoảng 65,81 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 28,9% so với một năm trước, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc. Phần lớn sự tăng trưởng đến từ nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga.

Bắc Kinh đã từ chối gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina là một cuộc xâm lược. Sau cuộc gặp cấp cao giữa ông Tập và ông Putin vào đầu tháng 2, một bản tin cho biết "không có giới hạn" hoặc "vùng cấm" hợp tác mà không đề cập đến Ukraina.

Đầu tuần này, ông Tập đã nói trong một cuộc điện đàm với ông Putin rằng, Kyiv và Moscow "nên thúc đẩy một giải pháp thích hợp" trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina, theo một bản tin của Trung Quốc.

"Trung Quốc, họ chú trọng đến lợi ích quốc gia của mình", ông Putin nói hôm thứ Sáu sau nhận xét của ông Tập, theo bản dịch tiếng Anh của RT. "Nhưng chúng tôi không mâu thuẫn với nhau".

Ông mô tả mối quan hệ của Nga với Trung Quốc là "thân thiện", nhưng lưu ý rằng "điều đó không có nghĩa là Trung Quốc nên chơi cùng với chúng tôi trong mọi thứ. Chúng tôi không cần điều đó".

Ông Tập đã không nói chuyện với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào cuối tháng Hai.

Trong một bài phát biểu trực tuyến trước "Chương trình nghị sự Davos" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1, ông Tập cho biết Trung Quốc vẫn cam kết mở cửa thị trường nội địa và nói rằng "tất cả các loại vốn đều được chào đón ở Trung Quốc với điều kiện phải tuân theo luật và quy định".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không tham dự hoặc phát biểu trực tiếp tại bất kỳ một cuộc họp nào ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng Năm. Nhìn chung, sự tham dự của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc đã giảm bớt kể từ khi Bắc Kinh duy trì kiểm soát chặt chẽ các biên giới quốc gia của mình do dịch Covid-19.

N.MINH