Chứng khoán thế giới trượt dốc chờ đợi báo cáo việc làm Tháng 10

Cổ phiếu giảm hôm thứ Năm (3/11), đây là phiên giảm thứ tư liên tiếp. Sự trượt dốc diễn ra một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một đợt Fed tăng lãi suất 0,75%, báo hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm xảy ra.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 146,51 điểm, tương đương 0,46%, đóng cửa ở mức 32.001,25 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,06% xuống 3.719,89 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,73% xuống 10.342,94 điểm.

Lợi tức tăng đột biến khi các nhà giao dịch biết được quyết định tỷ giá mới nhất, gây áp lực lên cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/ 2007, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 9 điểm cơ bản lên khoảng 4,15%.

Chứng khoán thế giới trượt dốc chờ đợi báo cáo việc làm Tháng 10 - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch đã dự đoán mức tăng 0,75% của ngân hàng trung ương và ban đầu thái độ tuyên bố của Fed là ôn hòa, cho thấy các mức tăng nhỏ hơn trong tương lai.

Điều đó lần đầu tiên khiến cổ phiếu tăng vào thứ Tư, nhưng những mức tăng đó đã đảo ngược khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn "quá sớm" để thảo luận về việc tạm dừng tăng lãi suất và cái gọi là "lãi suất cuối cùng" hoặc mức lãi suất đạt đỉnh, có thể sẽ cao hơn Fed đã tuyên bố trước đây.

Nhiều người dự báo thị trường sẽ tiếp tục bấp bênh cho đến khi lạm phát thật sự đã hạ nhiệt và Fed sẽ ngừng tăng lãi suất.

Sự chú ý của các nhà đầu tư vào thứ Năm (3/11) cũng chuyển sang bảng lương phi nông nghiệp của tháng 10, dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay. Các nhà kinh tế dự kiến sẽ có thêm 205.000 việc làm trong tháng 10 và dự báo tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,5%, theo Dow Jones. Nếu báo cáo thực tế tiêu cực, có thể thấy Fed sẽ có nhiều việc phải làm hơn.

Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của 50 Park Investments, cho biết các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế phục hồi, nhưng Fed cần phải nhìn thấy nhiều "lực ép" hơn để hỗ trợ xoay trục.

Một manh mối khác về lạm phát và nền kinh tế sẽ đến từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tuần tới.

Ở những nơi khác, mùa thu nhập doanh nghiệp tiếp tục, với Qualcomm, Roku và Fortinet tất cả đều rơi vào kết quả hàng quý đáng thất vọng. Cổ phiếu của Kellogg đã giảm hơn 8% mặc dù có một quý mạnh mẽ và tăng theo hướng dẫn.

Châu Á - Thái Bình Dương

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương mở cửa giảm vào hôm nay (4/11).

Chứng khoán thế giới trượt dốc chờ đợi báo cáo việc làm Tháng 10 - Ảnh 2.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1% trong giao dịch sớm. Topix giảm 0,8%. Ở Hàn Quốc, Kospi đã từ chối theo tỷ lệ. Kosdaq giảm 0,36%. S & P/ ASX 200 của Úc trượt 0,23%.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản ít thay đổi.

Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ phát hành một tuyên bố chính sách tiền tệ vào cuối ngày hôm nay.

Cuộc họp cổ đông của Qantas và dữ liệu doanh số bán lẻ của Singapore cũng dự kiến diễn ra vào hôm nay.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY