Chuyến đi của Tổng thống Biden tới Ukraina được lên kế hoạch và giữ bí mật như thế nào?

Nhà Trắng đã ra thông cáo báo chí lúc 10h20 sáng Chủ nhật (19/2) rằng, Tổng thống Biden sẽ không xuất hiện trong thời gian còn lại của ngày hôm đó. Tuy nhiên, trên thực tế, vào thời điểm thông báo được đưa ra, ông đã rời đi nhiều giờ trước đó.

Ông Biden đã rời địa chỉ nổi tiếng của mình tại 1600 Đại lộ Pennsylvania vào sáng sớm ngày 19/2 để bay đến Ba Lan. Sau đó, ông di chuyển bằng xe lửa đến Kyiv để gặp Tổng thống Ukraina Zelensky.

Đó là một chuyến đi bất ngờ đến một nơi đang bị chiến tranh tàn phá sau gần một năm kể từ khi các lực lượng Nga lần đầu tiên tiến hành tấn công toàn diện vào Ukraina.

Chuyến đi được giữ bí mật là kết quả của nhiều tháng lên kế hoạch mà đỉnh điểm là việc ông Biden tuyên bố Hoa Kỳ và thế giới sẽ ủng hộ Ukraina chừng nào họ còn cần để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Chuyến đi của Tổng thống Biden tới Ukraina được lên kế hoạch và giữ bí mật như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi dạo với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy tại Nhà thờ Mái vòm Vàng St. Michaels trong một chuyến thăm không báo trước đến Kyiv vào ngày 20/2. (Ảnh AP / Evan Vucci)

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield nói về chuyến đi: "Chuyến đi phức tạp và khó khăn về mặt hậu cần, đồng thời nó gửi đi một thông điệp vô cùng mạnh mẽ rằng Tổng thống Biden có niềm tin vào người dân Ukraina và kiên định trong cam kết sát cánh cùng họ".

Phó cố vấn an ninh quốc gia Jon Finer nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng, chuyến đi của Biden tới Ukraina đã được "lên kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng". Ông cho biết một số quan chức từ Hội đồng An ninh Quốc gia, Lầu Năm Góc, Sở Mật vụ và văn phòng quân sự của Nhà Trắng đã tham gia vào kế hoạch này.

Chuyến đi tới Ukraina khác với các chuyến thăm không báo trước của Tổng thống tới các vùng chiến sự như Iraq và Afghanistan vì Hoa Kỳ không có sự hiện diện quân sự ở Ukraina.

Chính Tổng thống Biden đã đưa ra quyết định cuối cùng vào thứ Sáu để tiến hành chuyến đi tới Kiev trước chuyến thăm đã được thông báo trước đó tới Warsaw, cách thủ đô Ukraina khoảng 500 dặm.

"Ông ấy đã được nghe trình bày đầy đủ về một kế hoạch an ninh và hài lòng rằng rủi ro có thể kiểm soát được và cuối cùng ông ấy đã đưa ra quyết định", Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên.

Ông Sullivan cho biết Nhà Trắng đã thông báo cho các quan chức Nga về chuyến đi trước khi ông Biden khởi hành, mặc dù ông không đưa ra dấu hiệu về cách Moscow phản ứng trước những thông tin trên.

Ông Biden đến Căn cứ Không quân Andrews và lên Không quân Một lúc 4h sáng Chủ nhật, và máy bay cất cánh ngay sau đó. Sau khi dừng tiếp nhiên liệu ở Đức, máy bay của ông Biden đã hạ cánh ở Ba Lan.

Ông Biden lên xe lửa tại ga Przemśl Glówny ở Ba Lan lúc 9h37 tối Chủ nhật.

Chuyến tàu của Biden đến Kyiv mất khoảng 10 giờ, với một số điểm dừng dọc đường, trong đó có một điểm dừng để đón thêm lực lượng an ninh. Tổng thống Biden bước xuống tàu lúc khoảng 8h sáng giờ địa phương, tức là khoảng 7h tối theo giờ Washington, D.C.

Câu nói đầu tiên của Biden khi bước xuống tàu là:"Thật tốt khi được trở lại Kyiv".

Nhà Trắng đã thực hiện các bước quan trọng để giữ bí mật về chuyến đi cho đến khi ông Biden đến Kyiv. Các quan chức trong những ngày gần đây đã gạt bỏ các câu hỏi về việc liệu ông Biden có đến Ukraina trong chuyến đi tới Ba Lan hay không và nói rằng Tổng thống không có kế hoạch đi đâu khác ngoài Warsaw.

Chuyến đi của Tổng thống Biden tới Ukraina được lên kế hoạch và giữ bí mật như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Biden thông báo khoản viện trợ trị giá 500 triệu USD dành cho Kyiv.

Chỉ có ba nhân viên Nhà Trắng đi cùng Biden trên chiếc Không lực Một là Sullivan, phó Chánh văn phòng Jen O'Malley Dillon và Giám đốc Điều hành Phòng Bầu dục Annie Tomasini.

Một nhóm báo chí gồm 13 người thường đi cùng Tổng thống, bao gồm các phóng viên báo in, phát thanh và truyền hình, cũng như các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Chỉ có hai phóng viên đi cùng ông Biden trên chiếc Không lực Một: một phóng viên báo in và một nhiếp ảnh gia, cả hai đều không được sử dụng điện thoại để đề phòng an ninh, điều thường thấy trong các chuyến công du không báo trước của các Tổng thống Mỹ.

Những phóng viên đó đã gặp nhân viên Nhà Trắng vào thứ Sáu để thảo luận về chuyến đi, và vào thứ Bảy, họ nhận được một email có dòng tiêu đề "Hướng dẫn đến nơi tham dự giải đấu gôn" có chứa thông tin về chuyến khởi hành sớm vào Chủ nhật.

Một nhóm truyền hình gồm hai người đã tham gia đoàn xe hộ tống Tổng thống Biden khi ông đến Kyiv và 9 nhà báo khác có thể tham gia cuộc gặp giữa ông Biden và ông Zelensky tại dinh Tổng thống Ukraina.

Khi ở Kiev, các phóng viên địa phương đã đồng ý không chia sẻ thông tin cập nhật theo thời gian thực về hoạt động của Tổng thống Biden cho đến khi ông rời khỏi Ukraina

Ông Biden đã dành khoảng 5 giờ ở Kiev, gặp Tổng thống Zelensky, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina Bridget Brink và các quan chức Ukraina khác.

Khi ở Kiev, ông Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung 500 triệu USD cho Ukraina và các biện pháp trừng phạt sắp tới nhằm gây áp lực hơn nữa cho các công ty và cá nhân ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga.

Phát biểu tại Kiev, ông cho biết tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraina sau một năm chứng kiến hàng nghìn người Ukraina thiệt mạng trong một cuộc chiến tàn khốc, chủ đề mà ông dự kiến sẽ nhắc lại trong bài phát biểu hôm thứ Ba (21/2) tại Warsaw.

"Một năm sau, Kyiv đứng vững", ông Biden nói. "Và Ukraina đứng vững. Dân chủ đứng vững".

(The Hill)

N.MINH