Chuyên gia dự báo vàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tuần tới (18/3-22/3)

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý lạc quan vào tuần trước của các chuyên gia thị trường phần lớn đã biến mất, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn lạc quan về cơ hội tiếp tục tăng giá của vàng vào tuần tới.

Sau khi thành tích lập kỷ lục của giá vàng tuần trước được chấm dứt, vàng giao ngay đã ổn định trong khoảng từ 2.184 đến 2.153 USD/ounce trong tuần vừa qua. Báo cáo CPI nóng hơn dự kiến vào thứ Ba cũng như báo cáo doanh số bán lẻ yếu và chỉ số PPI tăng vào thứ Năm, đã đẩy vàng xuống mức đáy.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan vào tuần trước của các chuyên gia thị trường phần lớn đã biến mất, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn lạc quan về cơ hội tiếp tục tăng giá của vàng vào tuần tới.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com dự đoán vàng sẽ giảm giá trong tuần tới vì theo nhận xét của chính Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Powell, FOMC Mỹ có thể sẽ không cắt giảm lãi suất khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư tuần tới. Về mặt lý thuyết, điều này có thể tạo ra tia lửa cho đồng USD và gây áp lực lên vàng.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, vẫn duy trì xu hướng giảm giá trước cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết: “Việc cho rằng giá sẽ giảm trong tuần thứ hai với nguy cơ điều chỉnh sâu hơn, được thúc đẩy bởi việc thanh lý dài hạn của các quỹ phòng hộ, vẫn là rủi ro lớn nhất”. “Đặc biệt là sau một tuần mà chỉ số CPI và PPI cao hơn dự kiến khiến thị trường dự kiến sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất hơn nữa”.

Trong khi đó, Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management nói rằng, không có lý do gì để ngừng lạc quan về vàng. Theo Day, vàng đang cho thấy khả năng phục hồi khi FED và các ngân hàng trung ương khác trì hoãn việc nới lỏng. Ông cho rằng, thị trường dường như chắc chắn lãi suất sẽ được cắt giảm trong năm nay và đang chờ đợi thời điểm đó đến.

Là một trong số ít chuyên gia trung lập về vàng trong tuần tới, chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management cho rằng, hướng đi sẽ phụ thuộc vào những gì Chủ tịch FED Powell nói tại cuộc họp chính sách tới đây.

Chiến lược gia tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cũng cho rằng “biểu đồ dấu chấm” của Fed sẽ là thông tin được thị trường chờ đợi vì chúng có thể cho thấy sự thay đổi trong dự báo số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Có thể, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ giảm từ 3 xuống còn 2 lần, theo qdnd.vn.

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho biết giá vàng đang rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát trước FED khi họ cố gắng xác định xu hướng lãi suất có thể xảy ra. Haberkorn cho rằng kim loại quý sẽ giảm một chút vào tuần tới, nhưng mức giảm sẽ nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

Tuần này, 11 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và gần 3/4 số người được hỏi ở Phố Wall hiện kỳ vọng giá vàng sẽ giảm hoặc có xu hướng đi ngang. Chỉ có ba chuyên gia, tương đương 27%, dự kiến sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, với tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ tăng trong phạm vi hẹp. Tỷ lệ lớn nhất, sáu nhà phân tích chiếm 54%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 194 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với phần lớn các nhà đầu tư trên Main Street vẫn dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần tới. 110 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 56%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 54 người khác, tương đương 29%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 30 người được hỏi, tương đương 15%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Ngoài Ngân hàng Trung ương Mỹ, một loạt các ngân hàng trung ương lớn khác như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ họp vào tuần tới. Các chuyên gia cho rằng, quan điểm và quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ tác động đến hướng đi của vàng trong tuần tới.

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến việc khởi công xây dựng nhà ở và giấy phép xây dựng tại Mỹ vào thứ Ba, cũng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, cuộc khảo sát sản xuất của Philly FED, Flash PMI và doanh số bán nhà hiện có vào thứ Năm, theo Dân Việt.

Vàng giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức 2.157,60 USD tại thời điểm viết bài, giảm 0,28% trong ngày và 1,06% trong tuần.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 2.155,7 USD/ounce (tương đương gần 64,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 17 triệu đồng.

AN LY (tổng hợp)