Có nên ăn táo đỏ mỗi ngày?

Quả táo đỏ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm truyền thống bồi bổ sức khỏe.

Quả táo đỏ có thể được dùng tươi hoặc sấy khô. Sau khi khử nước trong quả, táo tàu có thể được bảo quản lâu hơn. Thành phần dinh dưỡng của táo tàu khô dường như không đổi. Tuy nhiên, sau quá trình sấy hoặc phơi khô, lượng đường trái cây trong táo đỏ sẽ cô đặc. Vì thế, lượng carb và calo trong táo đỏ sấy khô sẽ cao hơn quả tươi

Nhìn chung táo đỏ, hay táo tàu, là một loại trái cây ít calo. Trong 100g táo tàu tươi chỉ chứa 78 calo. Cùng trọng lượng, quả táo tàu sấy khô chứa đến 287 calo.

Hỗ trợ mất ngủ

Quả táo đỏ (táo tàu) và hạt của chúng được sử dụng trong các bài thuốc chữa mất ngủ trong Đông y. Một tách trà táo tàu trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ hơn

Giảm cân

Do có hàm lượng chất xơ khá cao nên khi ăn sẽ mang lại cho bạn cảm giác no lâu và giúp bạn ít ăn hơn, hạn chế thèm các món ăn vặt. Vì vậy, sẽ giúp bạn đạt hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Có nên ăn táo đỏ mỗi ngày?- Ảnh 1.

Chống lại bệnh tật

Nhớ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, táo đỏ hay còn gọi là táo tàu có khả năng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm: bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Ăn táo đỏ không chỉ có công dụng ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính. Vitamin C trong táo đỏ còn có thể tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm cho cơ thể. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid trong táo tàu còn giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm ở gan.

Tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất của táo tàu có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não. Quả táo tàu cùng được cho là có thể thúc đẩy trí nhớ. Những tác dụng này của táo tàu là nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, chống lại stress oxy hóa gây hại cho não.

Hỗ trợ tim và trợ giúp huyết áp

Táo đỏ khô có tác dụng gì? Táo đỏ, hay táo tàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim và mạch máu của bạn. Trong táo tàu có chứa nhiều kali, mangan và chất chống oxy hóa.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả táo tàu trong các món như: cháo, súp, trà… được cho là có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ăn một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày giúp cải thiện môi trường sống của các lợi khuẩn trong đường ruột. Ngoài ra, ăn táo tàu khô sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của niêm mạc ruột với amoniac độc hại.

Có nên ăn táo đỏ mỗi ngày?- Ảnh 2.

Giảm táo bón mãn tính

Một lợi ích tiêu hóa cụ thể của táo tàu là giảm táo bón tự nhiên. Đó là nhờ vào lượng chất xơ dồi dào và các hợp chất thực vật trong thành phần của táo tàu.

Tạp chí Digestion đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất táo tàu đối với chứng táo bón sau 12 tuần sử dụng.

Hỗ trợ thận

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng một lượng táo tàu vừa phải mỗi ngày giúp hạn chế nguy cơ tổn thương của thận. Ngoài ra, chiết xuất của táo tàu cũng có thể cải thiện được chức năng thận do giảm nồng độ creatinin và urê.

Khả năng chống ung thư

Tiềm năng chống lại ung thư trên tế bào khối u ở người của chiết xuất nước quả táo tàu khô. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện chiết xuất táo đỏ có thể ngăn chặn tế bào khối u bạch cầu.

Chính nhờ những phát hiện này, giới nghiên cứu kỳ vọng táo tàu có thể là một thực phẩm có khả năng chống ung thư. Thế nhưng, vẫn cần thêm các thí nghiệm khoa học quy mô lớn hơn để chứng minh công dụng này của táo tàu.

Cách ăn 

Táo tàu là một loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn đều đặn một ngày để ngăn ngừa bệnh tật. Có nhiều cách khác nhau để ăn táo tàu như ăn trực tiếp, làm nước ép, ngâm rượu táo, mứt táo, bánh táo,...

Đối với những bạn đang trong quá trình giảm cân thì có thể ăn táo như một bữa phụ kết hợp xen kẽ giữa các bữa chính hoặc thay bữa chính bằng cách ăn 2 - 3 quả táo.

MỘC MIÊN (t/h)