Cổ phiếu Country Garden tăng vọt sau khi đạt được thỏa thuận nợ

Giá cổ phiếu của công ty phát triển bất động sản Country Garden của Trung Quốc đã tăng tới 20% sau khi các chủ nợ đồng ý trì hoãn trả nợ, giảm bớt sự căng thẳng cho thị trường bất động sản đang gặp khủng hoảng của nước này.

Cuối tuần qua, Country Garden đã nhận được sự đồng ý gia hạn thanh toán đối với trái phiếu tư nhân trị giá 3,9 tỷ nhân dân tệ (430 triệu bảng Anh), nhằm xoa dịu các nhà đầu tư vốn từng nghĩ rằng công ty sẽ không trả được nợ vào thứ Bảy. Thay vào đó, Country Garden sẽ có ba năm để trả khoản nợ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sít sao với sự ủng hộ của 56% chủ nợ, Reuters đưa tin.

Cổ phiếu của Country Garden đã tăng cao tới 1,05 đô la Hồng Kông vào thứ Hai, từ mức 0,89 đô la vào ngày 31/8, ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ. Thỏa thuận này cũng giúp nâng cao thị trường toàn cầu, với chứng khoán châu Âu đạt mức cao nhất trong ba tuần.

Cổ phiếu Country Garden tăng vọt sau khi đạt được thỏa thuận nợ - Ảnh 1.

Cộng đồng Country Garden ở Fuyang, Trung Quốc. Công ty này là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: Shutterstock

Lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã phải hứng chịu một loạt khủng hoảng trong những năm gần đây, khi các nhà phát triển bất động sản nhận thấy mình đã bị quá tải sau nhiều năm vay mượn quá mức.

Cùng với những lo ngại về tình trạng bất ổn hơn nữa, cuộc khủng hoảng tài sản, chưa từng có trong kỷ nguyên tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, đã làm dấy lên lo ngại về sự ổn định tài chính của đất nước. 

Dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn trên các mặt trận khác, với chỉ số giá tiêu dùng rơi vào tình trạng giảm phát vào tháng trước và ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm một số lãi suất quan trọng.

Bắc Kinh đã ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng các biện pháp rải rác nhằm cố gắng khôi phục niềm tin vào nền kinh tế. Hôm thứ Hai, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, một cơ quan hoạch định kinh tế, cho biết họ đã thành lập một văn phòng mới để "thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế tư nhân".

Country Garden là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc vào năm ngoái, đã tiếp quản vị trí đó từ đối thủ Evergrande, công ty đã gánh khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỷ USD (238 tỷ bảng Anh), trước khi vỡ nợ vào năm 2021 sau hành động của chính phủ nhằm cố gắng giảm khoản vay trong nền kinh tế. 

Các nhà đầu tư vào Evergrande về cơ bản đã bị xóa sổ, nhưng công ty vẫn đang cố gắng cơ cấu lại các khoản nợ của mình ngay cả khi sức khỏe của toàn ngành đang bị giám sát chặt chẽ.

Những khó khăn đối với Evergrande trước đây đã dẫn đến các cuộc phản đối, do các nhà phát triển Trung Quốc phụ thuộc vào việc người mua nhà vay tiền ngân hàng để mua những bất động sản chưa hoàn thiện.

Mặc dù Country Garden không mắc nợ nhiều nhưng công ty này đã báo cáo khoản lỗ 48,9 tỷ nhân dân tệ (5,4 tỷ bảng Anh) trong nửa đầu năm trong hồ sơ giao dịch chứng khoán hôm thứ Tư.

Những khó khăn đã cuốn trôi khối tài sản hàng tỷ USD của Yang Huiyan, chủ tịch và chủ sở hữu đa số của công ty, người từng là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Country Garden đã giảm gần 2/3 trong năm nay.

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG