Cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính Intel giảm mạnh

Cổ phiếu củ Intel đã giảm 9% trong phiên giao dịch vào thứ Năm (26/1) sau khi nhà sản xuất máy tính và chip của Mỹ công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng trong quý IV/2022.

Theo một tuyên bố, doanh thu của Intel đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Đây là quý thứ tư liên tiếp doanh số bán hàng của công ty giảm do thị trường máy tính cá nhân thoái trào sau khi bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Inetl đã ghi nhận khoản lỗ ròng 664 triệu USD, so với mức lãi 4,62 tỷ USD trong quý trước.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv trước đó dự kiến mỗi cổ phiếu lãi 24 US cent và doanh thu ước đạt là 13,93 tỷ USD.

Cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính Intel giảm mạnh   - Ảnh 1.

Cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính Intel giảm mạnh.

Trong quý IV, nhóm Máy tính của Intel, bao gồm chip PC, đã đóng góp 6,63 tỷ USD doanh thu, giảm 36% và thấp hơn mức dự báo 7,68 tỷ USD do các nhà phân tích của StreetAccount dự báo. Intel cho biết, nhu cầu giảm chủ yếu ở thị trường giáo dục. Gartner cho biết thị trường PC sụt giảm mạnh hơn bất kỳ quý nào kể từ khi nó bắt đầu thăm dò \ vào những năm 1990.

Vào ngày 12 tháng 1, Intel dự báo sẽ có khoảng 270 triệu đến 295 triệu PC được vào năm 2023.

Phân khúc Trung tâm dữ liệu và AI, bao gồm chip máy chủ, bộ nhớ và mảng cổng lập trình trường, ghi nhận doanh thu 4,30 tỷ USD, giảm 33% nhưng vẫn cao hơn mức 4,17 tỷ USD được dự báo từ StreetAccount. Intel cho biết họ gặp phải áp lực cạnh tranh và quy mô thị trường sụt giảm.

Phân khúc mạng của Intel đạt doanh thu 2,06 tỷ USD. Con số này thấp hơn 1% so với quý trước và thấp hơn mức đồng thuận StreetAccount 2,26 tỷ đô la.

David Zinsner, Giám đốc tài chính của Intel, cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ tình hình sẽ cải thiện sau khi vượt qua đợt điều chỉnh hàng tồn kho mà chúng tôi hiện đang gặp phải".

Trong quý, Mobileye, nhà cung cấp phần cứng và phần mềm xe tự hành mà Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017, đã ra mắt trên Nasdaq. Intel vẫn kiểm soát phần lớn quyền biểu quyết đối với cổ phiếu phổ thông của Mobileye.

Intel cho biết vào tháng 1, họ đã kéo dài thời gian sử dụng của một số thiết bị từ 5 năm lên 8 năm, điều này sẽ giúp tăng lợi nhuận gộp năm 2023 thêm 2,6 tỷ USD. Việc này tách biệt với kế hoạch tiết kiệm chi phí 3 tỷ USD cho năm 2023 mà Intel đã công bố trong báo cáo thu nhập vào tháng 10.

Cổ phiếu Intel đã giảm khoảng 42% trong năm qua, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 7% trong cùng kỳ.

PV

Đọc nhiều nhất