Cổ phiếu của Tesla vừa có một tuần tốt nhất kể từ năm 2013

Cổ phiếu của công ty xe điện Tesla đã tăng 33% trong tuần này, đánh dấu hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2013 và tốt thứ hai trong lịch sử.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng 11% vào thứ Sáu (27/1), đóng cửa ở mức 177,88 USD/cổ phiếu. Đây là sự phục hồi lớn sau khoảng thời gian sáu tháng khi mà cổ phiếu của công ty này đã giảm hơn 40%. Mức giảm 65% vào năm 2022 là mức tồi tệ nhất trong hơn 12 năm kể từ khi Tesla niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu của Tesla vừa có một tuần tốt nhất kể từ năm 2013   - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Tesla vừa có một tuần tốt nhất kể từ năm 2013.

Đợt phục hồi của Tesla trong tuần này được hỗ trợ bởi báo cáo thu nhập quý IV khả quan. Trong mốt báo cáo với các cổ đông và nhà phân tích, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết công ty đang đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu xe vào năm 2023 và ông cho rằng nhu cầu cũng sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng.

Báo cáo chính thức kêu gọi sản xuất 1,8 triệu xe trong năm nay. Công ty đã không sửa đổi mục tiêu dài hạn của mình về tốc độ tăng hàng năm là 50% trong thời gian dài.

Tesla đánh bại cả về doanh thu và lợi nhuận, ghi nhận tổng doanh thu là 24,32 tỷ USD, bao gồm 324 triệu USD doanh thu trả chậm liên quan đến các hệ thống hỗ trợ người lái của Tesla. Công ty đã giảm giá ô tô đáng kể trong tháng 12 và tháng 1, dẫn đến lo ngại về nhu cầu và hàng tồn kho.

Vào đầu tháng 1, Tesla đã báo cáo việc giao hàng và sản xuất xe trong quý IV không đạt được kỳ vọng.

Giá cổ phiếu của Tesla tăng vọt trong bối cảnh thị trường đang phục hồi rộng lớn hơn. S&P500

đã tăng 2,2% trong tuần và Nasdaq tăng 4,3%.

Các nhà sản xuất xe điện khác có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chứng kiến cổ phiếu của họ tăng cao hơn. Rivian

tăng 22% trong tuần, trong khi cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô lâu đời Ford

và General Motors mỗi người tăng hơn 7%.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện đối thủ của Tesla là Lucid cũng tăng đột biến vào thứ Sáu, tăng 43% khi có tin đồn rằng quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi Arabia có ý định đưa công ty này trở thành tư nhân.

Một số hoạt động kém hiệu quả của Tesla trong năm ngoái được cho là do Elon Musk chuyển trọng tâm sang Twitter, nền tản mà ông đã mua lại với giá 44 tỷ USD vào tháng 10. Dưới sự lãnh đạo của Musk, Twitter đã \ sa thải hàng loạt nhân viên và các nhà quảng cáo đã rời đi.

Tesla vẫn là cổ phiếu bị bán tháo nhiều thứ hai tại thị trường Hoa Kỳ, chỉ sau Apple, có nghĩa là một số lượng lớn các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự suy giảm. Theo dữ liệu từ S3 Partners, hơn 94 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này đã bị bán tháo.

Trong tuần trước, S3 Partners cho biết tổng số cổ phiếu bị bán tháo đã tăng 3,9%, trong khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu đã mất 4,3 tỷ USD trong khoảng thời gian đó.

PV