Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc tăng giá sau khi Huawei ra mắt điện thoại mới

Cổ phiếu chip Trung Quốc tăng điểm vào hôm nay sau khi Huawei Technologies ra mắt điện thoại Mate 60 Pro mới, khi các nhà đầu tư suy đoán rằng họ có thể sử dụng chip có khả năng 5G, nếu đúng, sẽ đánh dấu một chiến thắng cho ngành bán dẫn của Trung Quốc .

Kể từ năm 2019, Washington đã hạn chế Huawei mua chip và phần mềm tiên tiến từ các công ty Mỹ, điều này đã làm suy giảm hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng của họ và khiến hãng chỉ có thể tung ra các lô mẫu 5G hạn chế sử dụng chip dự trữ.

Tuy nhiên, các công ty nghiên cứu vào tháng trước cho biết, Huawei đang có kế hoạch quay trở lại ngành công nghiệp điện thoại thông minh 5G bằng cách mua chip trong nước, sử dụng những tiến bộ của chính họ trong các công cụ thiết kế bán dẫn cùng với việc sản xuất chip từ Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC). Huawei từ chối bình luận vào thời điểm đó, theo Reuters.

Vào ngày 28/8, công ty bắt đầu bán điện thoại Mate 60 Pro với giá 6.999 nhân dân tệ (960 USD) với giá rẻ bất thường mà không đưa ra thông báo trước hay tiến hành quảng cáo. Nhân viên tại Huawei và nhân viên bán hàng tại các cửa hàng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến cũng nói với rằng họ đã bất ngờ, Reuters đưa tin.

Cổ phiếu ngành chip Trung Quốc tăng giá sau khi Huawei ra mắt điện thoại mới - Ảnh 1.

Logo Huaweitại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/7/2023. Ảnh: Reuters


Các thông số kỹ thuật được cung cấp cho Mate 60 đã quảng cáo khả năng thực hiện cuộc gọi vệ tinh nhưng không cung cấp thông tin về sức mạnh của chipset bên trong.

Tuy nhiên, những người dùng đã mua được điện thoại đã bắt đầu đăng video quay cảnh họ tiến hành các bài kiểm tra mà họ cho rằng nó có thể phù hợp với tốc độ mạng của điện thoại sử dụng chipset 5G cũng như ảnh chụp màn hình cho biết nó sử dụng chip Cortex 9000s.

Huawei, vốn đang có những bất ổn với Washington đã trở thành điểm nóng quan trọng trong quan hệ Mỹ-Trung, từ chối bình luận về việc liệu điện thoại này có khả năng 5G hay không nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng dòng Mate 60 là mẫu Mate mạnh nhất từ trước đến nay.

Lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc đã tăng hơn 2,5% vào 29/8, đưa mức tăng hàng tuần lên khoảng 8%. Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn Trung Quốc tăng khoảng 10% trong tuần.

Nhà đầu tư bán lẻ Lu Deyong cho biết ông đã mua cổ phần của công ty bán dẫn Sai MicroElectronics Inc, công ty có mối quan hệ kinh doanh với Huawei và chỉ số STAR 50 tập trung vào công nghệ, sau khi ra mắt điện thoại Huawei mới.  

"Cổ phiếu tăng giá và tôi thấy một lượng tiền lớn đổ vào, điều này cho thấy thái độ rất tích cực đối với việc ra mắt và công nghệ đằng sau nó". "Tôi không thể xác nhận liệu công nghệ này có xác thực hay không nhưng tôi hy vọng là như vậy", ông Lu nói.

Nicole Peng, Phó chủ tịch cấp cao về di động tại Canalys, cho biết điều quan trọng đối với Huawei là phải cung cấp thông tin rõ ràng về công nghệ của mình do mức độ quan tâm cao của thị trường.

"Nếu đúng là Huawei có thể phát triển SoC 5G (hệ thống trên chip) của riêng mình vượt quá mốc thời gian phát triển hiện tại của ngành, thì điều đó báo hiệu một bước nhảy vọt đáng kể về khả năng R&D của mình. Nó tạo ra sự gián đoạn lớn cho ngành bán dẫn, đặc biệt là đối với ngành này. đối thủ cạnh tranh", bà nói.

"Mặt khác, sự nghi ngờ xung quanh khả năng phát triển SoC 5G của Huawei cũng như sự mơ hồ của họ về sản phẩm cũng như việc ra mắt sản phẩm có thể gây tổn hại đến uy tín của họ về lâu dài. Về lâu dài, công ty có thể đi xuống phía nam nếu những tuyên bố đó là sai sự thật".

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH