Công ty Viva Land Chủ đầu tư One Central HCM ở khu tứ giác Bến Thành đã 'biến mất' khỏi dự án

Ngày 3/11, quan sát thực tế tại dự án One Central HCM đối diện chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM), PV Tiền Phong nhận thấy thông tin Công ty Viva Land (nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) trên hàng rào dự án đã được tháo xuống và hiện chưa xuất hiện một cái tên nào khác.

Từ ngày 28/10, một nhóm người dùng decal dán lại tất cả các thông tin liên quan đến Công ty Viva Land có xuất hiện trên hàng rào của dự án. Trên website Công ty Viva Land nếu trước đây có thông tin hàng loạt dự án, trong đó có One Central HCM thì nay tất cả các dự án cùng với One Central HCM cũng đã biến mất.

Trước đó, nhà thầu Newtecons cùng với chủ đầu tư mới là Viva Land chính thức hồi sinh siêu dự án này với tên gọi One Central HCM. Ngoài One Central HCM, Công ty Viva Land cũng hồi sinh dự án “trùm mền” hàng chục năm là Saigon One Tower. Khi đó cái tên Viva Land cùng rất nhiều thông tin khác của doanh nghiệp này đã xuất hiện tràn ngập tại dự án.

One Central HCM từng thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco, dưới tên gọi ban đầu The Spirit of Saigon với vốn đầu tư 500 triệu USD. Dự án nằm trên khu đất tứ giác Bến Thành có vị trí đắc địa ngay tại trung tâm quận 1, TPHCM với 4 mặt tiền, gồm đường Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette và đối diện chợ Bến Thành.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng phần hầm trong giai đoạn 2012 - 2013, dự án đã ngừng thi công suốt nhiều năm trước khi về tay Viva Land hồi cuối tháng 8.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, đây là khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, khách sạn 6 sao nằm trên tổng diện tích đất gần 8.600 m2 ngay khu tứ giác Bến Thành, với 4 mặt tiền là đường Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette và đối diện chợ Bến Thành.

Thay vào các tấm biển trước đây xuất hiện tên và các thông tin liên quan của Viva Land là hình ảnh các dự án bất động sản của một doanh nghiệp khác.

Dự án cao 224m, gồm 2 tòa tháp được kết nối bởi khối đế bán lẻ. Tòa tháp 55 tầng West Tower bao gồm 37.400 m2 sàn khách sạn Ritz Carlton 250 phòng, 17.800 m2 sàn văn phòng hạng A. Tháp 48 tầng East Tower bao gồm 58.400 m2 sàn chia thành 350 căn hộ hạng sang.

Thế nhưng giờ đây, dự án lại một lần nữa thay đổi giao diện bên ngoài với sự biến mất của nhà phát triển dự án Viva Land.

Công ty Viva Land được thành lập vào tháng 5/2019 với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, được biết đến là một công ty thành viên thuộc Vạn Thịnh Phát của gia tộc bà Trương Mỹ Lan. Về cơ cấu cổ đông, bà Nguyễn Thị Kim Khánh nắm tỷ lệ lớn nhất với 30% vốn điều lệ, ngoài ra có bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (25%) và bà Dương Thị Hạnh (20%).

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc Viva Land cho đến tháng 12/2021 thì được thay thế bởi ông Eddie Lim. Chủ tịch Hội đồng quản trị Viva Land là ông Chen Lian Pang.

Trước đây, Công ty Viva Land công bố quản lý, phát triển hàng loạt các dự án lớn như dự án Mũi Đèn Đỏ (quận 7, TPHCM) thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD, tòa nhà văn phòng Capital Place có giá 550 triệu USD ở Hà Nội, dự án Saigon One Tower ở góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM), 2 ô đất tại siêu dự án đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), một dự án trên khu đất vàng rộng 13.000 m2 ở Hải Phòng cùng một số dự án khác ở TPHCM.

Thông tin trên website của Vạn Thịnh Phát giới thiệu Viva Land như sau: “Viva Land là công ty quản lý và phát triển bất động sản. Được thành lập vào năm 2020 bởi đội ngũ các chuyên gia bất động sản quốc tế giàu kinh nghiệm, Viva Land hướng đến mục tiêu tạo ra những không gian đẳng cấp, xanh và bền vững nhất cho các thế hệ và cộng đồng cùng phát triển thịnh vượng”.

Viva Land từng được giới bất động sản (BĐS) nhắc đến là doanh nghiệp có mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát. Chỉ mới thành lập khoảng hơn 2 năm gần đây nhưng Viva Land lại nắm vai trò quản lý nhiều dự án tại những vị trí đắc địa ở Hà Nội và TPHCM.

Mối liên hệ giữa hai Tập đoàn này có thể thấy thông qua hai dự án mà Viva Land tiếp nhận từ Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Viva Land hiện quản lý dự án Saigon Peninsula (còn được Viva Land gọi tên là VVS5, theo website của tập đoàn này). Đây được xem là siêu dự án ở khu vực quận 7, tổng vốn đầu tư dự tính 6 tỷ USD. Tuy nhiên dự án đã bất động hơn một thập kỷ rưỡi qua.

Năm 2007, TPHCM chấp thuận cho CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (SP Group) làm chủ đầu tư dự án. Năm 2011, TPHCM có văn bản giao đất thực hiện san lấp mặt bằng dự án. Năm 2016, nhà đầu tư hoàn tất bồi thường giải tỏa 93% diện tích đất dự án. Giữa năm 2016 khởi công khu công viên Mũi Đèn Đỏ trong dự án và nhà ở đô thị với tên thương mại là Saigon Peninsula. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng do vướng các thủ tục đầu tư.

SP Group thành lập vào năm 2003 với vốn điều lệ 18,000 tỷ đồng. Tháng 8/2016, đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển dự án.

Thành phần ban lãnh đạo SP Group từng có ông Lâm Khắc Vinh (hay Truong Vincent Kinh, quốc tịch Mỹ) đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật. Ông này là lãnh đạo chủ chốt của nhiều công ty BĐS như CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, CTCP Phát triển Sunny World Homes, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Sunny World, CTCP Sunny World Holdings, CTCP Vietnam Land Group, CTCP Đầu tư Trade Wind, CTCP VN Unique, CTCP Tập đoàn Diamond Capital, CTCP Phát triển và Quản lý Diamont Capital… các pháp nhân này ít nhiều có mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, ông Lâm Khắc Vinh cũng là đại diện pháp luật CTCP Đầu tư & Phát triển Uniprime, đối tác cùng Bitexco thực hiện dự án ở khu tứ giác Bến Thành The Spirit of Saigon vào năm 2019 (tên thương mại hiện nay là Pearl, tên trên website Viva Land là VVS1).

Pearl tọa lạc tại “siêu tứ giác” 4 đường lớn Phạm Ngũ Lão – Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette, đối diện chợ Bến Thành, ngay nhà ga metro số 1. Trước đây dự án có tên gọi The Spirit of Saigon thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco, vốn đầu tư 500 triệu USD. Đến 2013, dự án ngừng thi công trong nhiều năm trước khi về tay Masterise Homes theo tên gọi là One Central HCM. Đến đầu năm nay hàng rào thi công bên ngoài dự án được đổi tên chủ đầu tư thành Viva Land, cùng tên gọi mới là Pearl.

Trên website của Vạn Thịnh Phát cũng công bố Sunny World là đối tác của Tập đoàn.

Tổng Hợp