Cuộc chiến giành giật thị phần stablecoin đang nóng dần lên trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng

Binance, sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, mới đây cho biết sẽ tự động chuyển đổi các khoản tiền gửi bằng một số đồng stablecoin đối thủ của khách hàng thành đồng stablecoin của riêng sàn giao dịch này.

Động thái của Binance có thể giúp USD Coin tăng thị phần tương ứng với tether, đồng tiền không nằm trong thay đổi mới được công bố của Binance. Trên Binance, nhiều token và hợp đồng phái sinh vẫn được thể hiện giá dưới dạng đồng tether. Ông Alkesh Shah, nhà phân tích của Bank of America, nhận định người dùng Binance nhiều khả năng sẽ rút Binance USD bằng đồng USD Coin thay vì tether “với sự bất tiện của việc không thể chuyển BUSD sang Tether mà không cần thực hiện giao dịch”.

Tether nói rằng động thái của Binance “nhắm đến việc giành lấy vị trí số 2 của USD Coin và thay thế nó bằng chính đồng BUSD của Binance”.

Jeremy Allaire, CEO Circle, nói trên Twitter rằng ông cho rằng động thái mới sẽ giúp USD Coin được hưởng lợi vì tính ứng dụng của Binance USD vẫn còn hạn chế bên ngoài sàn giao dịch Binance. Thực tế, 86%, tương đương 17 tỷ USD, nguồn cung Binance USD được lưu trữ trên Binance.

Về phần mình, Binance nói thay đổi của sàn giao dịch này mang đến “tính thanh khoản lớn hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn”. Patrick Hillmann, giám đốc truyền thông Binance, nói rằng tính năng tự động chuyển đổi có thể mang đến các trải nghiệm đầu tư trơn tru hơn và các khoản chia sẻ doanh thu nếu có từ Binance USD sẽ là rất nhỏ.

Binance không phải sàn giao dịch đầu tiên quyết định “cô đặc” một số đồng stablecoin trên nền tảng của mình.

Các nhà phân tích dự đoán quyết định của Binance sẽ khiến cạnh tranh leo thang giữa các nhà phát hành stablecoin lớn như Tether và Circle đồng thời mang về thêm dòng doanh thu cho Binance khi giá trị vốn hoá của thị trươngd stablecoin ngày càng tăng.

Stablecoin là dạng tiền mã hoá có giá trị được neo giữ theo các đồng tiền pháp định theo tỷ lệ 1-1. Các nhà phát hành stablecoin xây dựng mô hình kinh doanh bằng cách đầu tư tiền gửi của khách hàng và tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt như trái phiếu chính phủ ngắn hạn của Mỹ. Lượng tiền gửi mà các nhà phát hành stablecoin có để đầu tư càng nhiều thì họ càng có nhiều lãi.

Năm nay, lãi suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh FED tăng lãi suất đềm kiềm chế lạm phát. Tính đến cuối tuần trước, trái phiếu kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng đang có lãi suất lần lượt là 2,570% và 3,149%.

“Cuộc chơi stablecoin về cơ bản xoay quanh câu chuyện tăng giá trị vốn hoá của đồng stablecoin lớn nhất có thể để tìm kiếm cơ hội tăng thêm doanh thu”, Katie Talati, giám đốc nghiên cứu tại Arca, nói.

Theo dữ liệu từ Block, sự phổ biến của stablecoin đã tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. Nếu như vào tháng 9/2020, vốn hoá của stablecoin chỉ là 21 tỷ USD. Đến nay, con số đã tăng lên 143 tỷ USD.

Circle Internet Financial Ltd, công ty phát hành đồng stablecoin lớn thứ 2 thế giới USD Coin, hiện đang nắm giữ 40,1 tỷ USD giá trị trái phiếu ngắn hạn tính đến thời điểm ngày 15/9. Theo một hồ sơ gần đây, công ty này có thu nhập lãi suất 28,5 triệu USD từ USD Coin trong năm 2021 và 100,4 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022.

Circle ước tính có thể kiếm được 438 triệu USD thu nhập lãi trong năm nay và có thể đạt tới mốc 2,2 tỷ USD vào năm 2023, theo một chia sẻ của công ty này vào tháng 2 vừa qua. USD Coin hiện có giá trị vốn hoá 50 tỷ USD.

Tether Holdings Ltd., công ty đứng sau đồng stablecoin lớn nhất với vốn hoá 68 tỷ USD, hiện có 29 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Tether cũng thu phí 0,1% cho khoản rút tiền tối thiểu 100.000 USD.

Vốn hoá đồng stablecoin của Binance, Binance USD, vượt mốc 20 tỷ USD một tuần trước, chỉ 3 năm sau khi được ra mắt. Cơ chế tự chuyển đổi với thể sẽ giúp vốn hoá đồng tiền này tăng hêm 908 triệu USD (dựa trên việc Binance đang nắm giữ 2%, tương đương 898 triệu USD, nguồn cung USD Coin và 1%, tương đương 10 triệu USD, nguồn cung Pax Dollar).

Tổng Hợp