Cuộc chiến Israel-Hamas đang ảnh hưởng đến triển vọng tài chính của các công ty lớn này

Một số công ty nổi tiếng nhất thế giới đang chứng kiến cuộc chiến Israel-Hamas đè nặng lên hoạt động của họ.

Vào ngày 7/10, nhóm chiến binh Hamas đã tấn công các thị trấn của Israel một cách bất ngờ và bắt giữ hơn 200 con tin. Theo các quan chức y tế Palestine, hơn 7.000 người đã thiệt mạng ở Gaza, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng ở nước này.

Các tập đoàn kinh doanh hoặc hoạt động trong khu vực đã bắt đầu chứng kiến chiến tranh làm thay đổi triển vọng tài chính của họ khi tình trạng bất ổn đè nặng lên mọi thứ, từ quảng cáo, du lịch đến chuỗi cung ứng. 

Những sự thừa nhận sớm này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo thế giới ngày càng lo ngại rằng xung đột sẽ ngày càng gia tăng, trong khi lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế bị từ chối.

United Airlines cho biết kết quả hoạt động trong quý 4 có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian tạm dừng các chuyến bay ở Tel Aviv. Phạm vi cập nhật của nó cho thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Giám đốc điều hành Scott Kirby cho biết hồi đầu tháng này: "Chúng tôi có sự đa dạng về địa lý chưa từng có với mạng lưới nội địa rộng lớn được bổ sung bởi mạng lưới quốc tế đường dài lớn nhất và cả hai đều mang lại lợi nhuận vững chắc". 

"Mặc dù đây là một đặc điểm tuyệt vời nhưng nó tạo ra một số rủi ro và biến động ngắn hạn như chúng ta đang chứng kiến hiện nay với tác động tạm thời đến biên lợi nhuận trong quý này do thảm kịch ở Israel".

Cuộc chiến Israel-Hamas đang ảnh hưởng đến triển vọng tài chính của các công ty lớn này - Ảnh 1.

Tàu du lịch 'Rhapsody of the Seas' chở công dân Mỹ rời cảng Haifa của Israel để sơ tán đến đảo Síp ở Địa Trung Hải vào ngày 16/10/2023, trong bối cảnh các trận chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas. Ảnh: AFP

Du lịch thay đổi

United là một trong số nhiều hãng hàng không bao gồm Delta Air Lines và American Airlines đã gấp rút thay đổi lịch trình khi xung đột bùng phát. Đáng chú ý, El Al, hãng hàng không mang cờ Israel, cho biết họ sẽ bay vào ngày Sabát của người Do Thái lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ để giúp đưa quân dự bị ở nước ngoài về nước.

Trong toàn ngành du lịch, cuộc chiến đang nằm trong tâm trí của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết trong một văn bản quy định rằng xung đột có thể ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp nhất định, ngoài các hãng hàng không.

Giám đốc điều hành Jason Liberty cho biết, khoảng 1,5% công suất của Royal Caribbean trong quý 4 đã lên kế hoạch đến thăm Israel. Một số chuyến đi được điều chỉnh trước đây dự kiến có cảng ở Haifa, một thành phố ở khu vực phía Bắc đất nước.

Công ty cũng đề nghị chính phủ Hoa Kỳ sử dụng miễn phí tàu Rhapsody of the Seas của mình để hỗ trợ việc sơ tán người Mỹ khỏi Israel. Giữa việc thay đổi hành trình và việc sử dụng con tàu, công ty ước tính nó sẽ có tác động 5 cent trên mỗi cổ phiếu đối với thu nhập của mình. Công ty dự kiến sẽ đạt được thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu trong khoảng từ 6,58 - 6,63 USD trong năm nay.

Liberty cho biết: "Tôi… muốn ghi nhận nỗ lực đáng kinh ngạc từ các đội ven bờ và thủy thủ đoàn trên tàu Rhapsody of the Seas của chúng tôi, những người đã làm việc không mệt mỏi với Bộ Ngoại giao Mỹ để giúp sơ tán người Mỹ khỏi Israel một cách an toàn". "Lòng biết ơn chân thành của tôi xin gửi tới tất cả những người có liên quan".

Tuy nhiên, Liberty cho biết cơ sở khách hàng của hãng du lịch này rất khó khăn, vì vậy câu hỏi là họ sẽ đi đâu hơn là liệu họ có định hủy kế hoạch của mình hay không. "Họ sẽ đi đâu đó với chúng ta?", anh nói. "Đó là điều chúng tôi đang tập trung vào lúc này".

Cuộc chiến Israel-Hamas đang ảnh hưởng đến triển vọng tài chính của các công ty lớn này - Ảnh 2.

Máy bay El Al Airlines bay vào tháng 2/2023. Ảnh: Nurphoto

'Bản chất khó đoán'

Các công ty công nghệ nằm trong số những doanh nghiệp chứng kiến xung đột ảnh hưởng đến lực lượng lao động, chi tiêu quảng cáo và chuỗi cung ứng.

Snap cho biết trong báo cáo thu nhập mới nhất của mình rằng họ đã chứng kiến sự tạm dừng chi tiêu từ "một số lượng lớn các chiến dịch quảng cáo chủ yếu hướng đến thương hiệu" ngay sau khi chiến tranh bắt đầu. Điều đó đã đè nặng lên doanh thu từ đầu quý đến nay.

Trong khi công ty cho biết một số chiến dịch ban đầu bị tạm dừng hiện đã được tiếp tục, công ty cũng nhận thấy những chiến dịch khác ban đầu không ngừng quảng cáo hiện đang tạm dừng. Snap cho biết sẽ là "thiếu thận trọng" khi đưa ra hướng dẫn chính thức về những gì sẽ xảy ra trong quý hiện tại "do tính chất khó lường của chiến tranh".

Giám đốc tài chính Meta Susan Li cho biết, công ty mẹ Facebook và Instagram đã chứng kiến mức chi tiêu quảng cáo yếu hơn cho đến nay trong quý, tương quan với thời điểm bắt đầu xung đột. 

Li lưu ý rằng điều đó không nhất thiết là do bất kỳ sự kiện nào, nhưng việc chi tiêu thoải mái hơn trong quá khứ có liên quan đến sự khởi đầu của các cuộc xung đột như cuộc chiến Ukraina của Nga vào năm ngoái.

"Đây là điều mà chúng tôi đang tiếp tục theo dõi", Li nói với các nhà phân tích trong báo cáo thu nhập của công ty vào thứ Tư. "Chúng tôi đã phản ánh những xu hướng mới nhất và phản ứng của nhà quảng cáo mà chúng tôi thấy trong triển vọng quý 4 của mình. Một lần nữa, chúng tôi cho rằng điều này phản ánh sự không chắc chắn và biến động lớn hơn trong bối cảnh phía trước".

Theo Giám đốc Tài chính John Morici, Align Technology đang dự kiến sẽ có những trở ngại gia tăng từ sự không chắc chắn và các vấn đề tiềm ẩn về chuỗi cung ứng gắn liền với xung đột. 

Ông cho biết tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong quý 4, khi được điều chỉnh theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung, sẽ giảm so với quý trước do công ty đưa ra quyết định thôi việc để điều chỉnh những thay đổi về số lượng nhân viên trong tình huống này.

Nhiều tập đoàn bao gồm Aon và West Pharmaceutical ghi nhận việc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ nhân viên và các thành viên gia đình của họ sống và làm việc trong khu vực. 

Israel được biết đến một phần nhờ bối cảnh khởi nghiệp và công nghệ sôi động, trong đó các doanh nhân hiện đang tự hỏi làm thế nào để tiến lên trong trạng thái bình thường mới, đặc biệt là khi công dân được gọi phục vụ trong các đơn vị dự bị.

Cuộc chiến Israel-Hamas đang ảnh hưởng đến triển vọng tài chính của các công ty lớn này - Ảnh 3.

Người Palestine tập trung tại địa điểm Israel tấn công các ngôi nhà, khi xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tiếp tục diễn ra, ở phía Bắc Dải Gaza ngày 23/10/2023. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành William McDermott cho biết trong cuộc gọi của công ty với các nhà phân tích hôm thứ Tư rằng nhân viên Shlomi Sividia nằm trong số những người bị sát hại tại Lễ hội âm nhạc siêu tân tinh. Anh ấy nói Sividia "rất được kính trọng, ngưỡng mộ và là một người bạn tốt của nhiều người".

"Chúng tôi đoàn kết với đội ngũ của mình và với gia đình họ. Chủ nghĩa khủng bố đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo không thể đo lường được hiện đang nhấn chìm hàng triệu người ở Israel và Gaza", McDermott nói. 

"Trái tim của chúng tôi cầu nguyện cho những người vô tội ở mọi phía. Ngay cả với sự lạc quan thiếu hụt, chúng tôi vẫn chọn tôn vinh giấc mơ về một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho khu vực Trung Đông".

Các công ty chuyên về quốc phòng cũng đã được cảnh báo khi một cuộc xung đột quốc tế khác nổ ra.

Theo giám đốc tài chính Jason Aiken, General Dynamics, nhà sản xuất đạn pháo lớn nhất của Mỹ, đã tăng cường sản xuất pháo để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina. Hiện công ty đang nỗ lực tăng sản lượng lên tới 100.000 quả mỗi tháng, tăng từ mức 14.000.

"Tôi nghĩ tình hình ở Israel sẽ chỉ gây áp lực lên nhu cầu đó", Aiken cho biết trong báo cáo thu nhập hôm thứ Tư của General Dynamics.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG