Đài Loan: Tàu trật đường ray trong đường hầm, hàng chục người thương vong

Sáng 2/4, một con tàu bất ngờ trật đường ray trong đường hầm ở phía Đông Đài Loan (Trung Quốc).

Nikkei dẫn nguồn các quan chức địa phương cho biết, ít nhất 36 người sợ chết và hơn 72 người bị thương, khi lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận các toa tàu bị nát.

1000.jpeg
Trong hình ảnh này được cắt ra từ một video do hsnews.com.tw phát hành, một hành khách, được giúp leo ra khỏi một đoàn tàu trật bánh ở quận Hoa Liên, miền đông Đài Loan vào hôm nay, ngày 2/4. Ảnh: AP

Cơ quan cứu hỏa cho biết trong một thông báo, đoàn tàu đi đến Đài Đông đã trật khỏi đường ray trong một đường hầm ở phía bắc Hoa Liên khiến một số toa tàu đâm vào tường của đường hầm.

1000-1-.jpeg
Ảnh: AP

Bộ Giao thông vận tải đưa số người chết trong thảm họa đường sắt tồi tệ nhất của hòn đảo trong hơn ba thập kỷ là 36. Hơn 72 người bị thương, với khoảng 60 người đã được đưa đến bệnh viện.

Cơ quan cứu hỏa cho biết đoàn tàu chở khoảng 350 người và các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành.

1000-3-.jpeg

Các bức ảnh và clip ghi lại hiện trường vụ tai nạn đã được đưa lên mạng, trong đó có thể thấy con tàu chệch khỏi đường ray cũng như các mảnh vỡ nằm rải rác xung quanh. Ảnh: AP

Khoảng 80 đến 100 người đã được sơ tán khỏi bốn toa đầu tiên của đoàn tàu, trong khi các toa năm đến tám đã "biến dạng" và rất khó tiếp cận, các quan chức địa phương cho biết thêm.

"Mọi người ra toa bốn chưa?" Một phụ nữ được nghe thấy la hét từ bên trong đường hầm, trong hình ảnh do sở cứu hỏa cung cấp.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f5-2f9-2f2-2f1-2f33391295-5-eng-gb-2fcropped-1617336591photo_sxm2021040200003976.jpg
Các hành khách cũng được nhìn thấy tập trung lại trong khu vực sau vụ việc. Ảnh: Kyodo

Sở Cứu hỏa cho biết một xe tải "đậu không đúng chỗ" có vẻ đã trượt vào đường đi của đoàn tàu. Trong ảnh do cơ quan này cung cấp cho Reuters, một phương tiện có khả năng là xác xe tải đang nằm cạnh đoàn tàu trật bánh.

1000-2-.jpeg

"Đoàn tàu của chúng tôi đâm vào một chiếc xe tải", một người đàn ông nói trong đoạn video được phát sóng trên truyền hình Đài Loan, chiếu hình ảnh về đống đổ nát. "Chiếc xe tải rơi xuống."

Cơ quan quản lý đường sắt Đài Loan cho biết phần trước của đoàn tàu nằm bên ngoài đường hầm và những người ngồi trong toa vẫn đang ở trong đường hầm đã được đưa đến nơi an toàn.

Hình ảnh hiện trường vụ tai nạn cho thấy các toa tàu bên trong đường hầm bị vỡ vụn và xé toạc do va chạm, hành khách tìm va li và túi xách trên một chiếc xe ngựa bị lật nghiêng và những người khác đi rải rác dọc theo đường ray.

Được biết, tai nạn tàu trật đường ray ở Đài Loan không hiếm vì hòn đảo này có địa hình gập ghềnh, nhiều đồi núi.

Năm 2018, 18 người chết và 175 người bị thương khi một đoàn tàu trật bánh ở đông bắc Đài Loan.

NGỌC CHÂU