Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025

Dân số Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và dự kiến sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025, tờ Global Times của nước này dẫn lời một quan chức y tế cấp cao cho biết.

Số liệu về sinh được công bố vào cuối ngày Chủ nhật (24/7) cho thấy, số trẻ mới sinh vào năm 2021 là thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua ở một số tỉnh.

Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025 - Ảnh 1.

Kết quả dịch Dân số Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và dự kiến sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025. Ảnh: Reuters

Global Times cho biết, số lượng ca sinh ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã giảm xuống dưới 500.000 ca lần đầu tiên sau gần 60 năm. Chỉ có tỉnh Quảng Đông, miền Nam của Trung Quốc là có hơn 1 triệu ca sinh mới.

Trung Quốc đang cố gắng để đảo ngược tốc độ gia tăng dân số tự nhiên, vốn đã giảm mạnh do nhiều người trẻ quyết định không sinh con do các yếu tố bao gồm chi phí cao và áp lực công việc.

Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu giảm vào giai đoạn 2021-2025, Global Times dẫn lời Yang Wenzhuang, người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết.

Một sự thay đổi trong luật của Trung Quốc vào năm ngoái cho phép phụ nữ có ba con đã không giúp ích được gì và nhiều phụ nữ cho rằng sự thay đổi này đến quá muộn.

(Theo Reuters)

NGUYỄN MINH