Dầu hạt bông là gì?
Dầu hạt bông còn có tên tiếng Anh là cottonseed oil, là loại dầu được chiết xuất từ hạt bông. Loại dầu này được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, có màu vàng nhạt và vị trung tính. Đây là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt bông
Một thìa súp (15ml) dầu hạt bông có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 120
- Chất béo: 14g
- Natri: 0g
- Carbohydrate: 0g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
- Protein: 0g
Bên cạnh đó, dầu còn mang đến 3 loại chất béo khác nhau, với tỷ lệ gồm:
- 27% chất béo bão hòa, chủ yếu là axit palmitic
- 18% chất béo không bão hòa đơn, chủ yếu là axit oleic
- 55% chất béo không bão hòa đa, chủ yếu là axit linoleic
Lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏe
Giảm viêm
Tình trạng viêm có liên quan mật thiết với nhiều bệnh mãn tính, trong đó có cả những vấn đề về hệ tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc theo đuổi chế độ ăn uống nhiều nhiều chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm viêm.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ cho điều này. Trong chế độ ăn này sẽ thường hấp thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn và những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải được xác nhận là có nồng độ oxy hóa chất gây viêm trong máu thấp.
Trong dầu hạt bông chỉ chứa khoảng 18% chất béo không bão hòa đơn, tuy nhiên, sau khi được hydro hóa một phần thì hàm lượng này có thể tăng lên gần 50%. Cho nên, về mặt lý thuyết thì dầu hạt bông sẽ có khả năng chống viêm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cùng với đó là cải thiện các triệu chứng từ tình trạng viêm, ví dụ như viêm khớp,...
Ngoài dầu hạt bông, các chuyên gia cũng gợi ý thêm những loại dầu có đặc tính chống viêm tương tự như dầu bơ, dầu oliu, dầu canola, dầu hạt nho.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Như đã nhắc đến ở trên, tình trạng viêm có liên quan đến các vấn đề tim mạch. Chất béo không bão hòa có trong dầu hạt bông sẽ tăng cường cholesterol tốt (HDL) và giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu (LDL). Từ đó, giúp ổn định huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Dù vậy, ta vẫn không nên lạm dụng loại dầu này vì ngoài chất béo không bão hòa thì dầu hạt bông cũng chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa.
Dưỡng ẩm tóc
Thông qua nghiên cứu, dầu hạt bông cùng một số loại dầu thực vật khác được phát hiện rằng có thể giúp dưỡng ẩm tóc. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa tóc mất protein, cải thiện tình trạng gãy rụng, hỗ trợ mọc tóc và giúp tóc chắc khỏe.
Đồng thời, hoạt chất có trong các loại dầu này còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ tóc trước ảnh hưởng xấu từ môi trường và hóa chất.
Thúc đẩy vết thương nhanh lành
Ngoài các hoạt chất được nhắc đến ở trên, dầu hạt bông còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Vì thế mà loại dầu này mang đến công dụng kích thích phát triển tế bào mới, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương và bảo vệ da khỏi nguy cơ nhiễm trùng.
Cách chế biến với dầu hạt bông
Dầu hạt bông được xem là loại dầu tốt nhất để áp dụng vào chiên rán hoặc áp dụng cho các phương pháp chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nguyên do là vì loại dầu này có điểm khói cao, khoảng 215 độ C (tương đương 420 độ F), cao hơn cả dầu hạt cải, dầu oliu và dầu cây rum.
Với vị trung tính vốn có, dầu hạt bông còn được chọn để thay thế các chất béo khác để nướng hoặc làm bánh để giữ nguyên hương vị của món ăn.
Lưu ý gì khi sử dụng dầu hạt bông vải
Luôn sử dụng dầu hạt bông đã qua tinh chế và xử lý. Khi bị hydro quá do môi trường hoặc quá trình chế biến món ăn, dầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Bởi lúc này chúng có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn.
Tương tự hầu hết những loại dầu tự nhiên khác, với một số đối tượng có làn da nhạy cảm hoặc những người có tiền sử dị ứng với dầu này có thể bị viêm, ngứa và mẩn đỏ da khi sử dụng chúng. Vì thế, khuyến khích thoa một lượng nhỏ lên một vùng da và theo dõi trong vài giờ, để xem liệu có tác động tiêu cực nào xảy ra hay không.
Giống như nhiều loại dầu thực vật, dầu hạt bông chứa nhiều axit béo omega-6. Chúng không phải là chất độc, tuy nhiên nếu khi chế độ ăn nhiều chất béo này mà lại ít omega-3 có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
(Tổng hợp)