Đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng của sư Thích Thanh Toàn

UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, đang hoàn tất báo cáo về các sai phạm của ông Thích Thanh Toàn liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng.

UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc , đang hoàn tất báo cáo về các sai phạm của ông Thích Thanh Toàn liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng ở xã Hợp Châu, Tam Đảo; đồng thời đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng.

Chùa Nga Hoàng có diện tích là 20.906 m2. Từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân).

Chùa Nga Hoàng nhìn từ trên cao.
Chùa Nga Hoàng nhìn từ trên cao.

Diện tích đất nói trên, sư Toàn bố trí làm một số hạng mục công trình, một số để không. Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng hay đối tượng khác.

Trước vấn đề này, UBND huyện Tam Đảo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất mua bán, chuyển nhượng trái phép nói trên cho chính quyền địa phương quản lý.

UBND huyện Tam Đảo cũng đề xuất với các ngành chức năng hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái pháp luật của nhà sư này tại khu vực chùa nói trên.

Trước đó, chiều 3/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thường kỳ; trong đó ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng hàng ngàn m2 đất  của nhiều hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở, nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm...

Như tin đã đưa, ngày 23/9/2019, một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin về Đại đức Thích Thanh Toàn liên quan đến chùa Địa Ngục, chùa Nga Hoàng và thông tin "nhà sư gạ tình phóng viên ".

Chiều 28/9/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp để làm rõ những nội dung phản ánh trên báo chí về việc Đại đức Thích Thanh Toàn có hành vi không chuẩn mực.

Trong buổi làm việc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã tường thuật lại toàn bộ sự việc và thừa nhận những sai phạm của mình...

Tiếp đó, ngày 4/10 sư Toàn có Tờ trình nêu rằng, thời gian qua ông làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và cảm thấy “không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia”.

Sư Toàn làm đơn xin xả giới và hoàn tục, giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo về việc chấp thuận Tờ trình xả giới của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ra quyết định bãi nhiệm trụ trì, thu hồi con dấu và quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng.

Song những tài sản, đất đai... của ông Thích Thanh Toàn liên tiếp gây nhiều tranh cãi trong những ngày gần đây bởi giá trị quá lớn.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và ngành chức năng ở địa phương đang xác định, làm rõ để xử lý theo quy định...

(Nguồn: TTXVN)

P.V (t/h)