Đến ngày 30/6/2022 phải có mặt bằng sạch cho sân bay Long Thành

Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, quy mô mang tầm cỡ quốc tế, khi đi vào hoạt động sẽ giảm tải giao thông cho TP.HCM, là động lực phát triển kinh tế vùng và của cả nước. Phó thủ tướng giao cho tỉnh Đồng Nai đến ngày 30/6/2022 phải có mặt bằng sạch cho dự án...

Để sân bay Long Thành giai đoạn 1 hoàn thành theo đúng tiến độ vào năm 2025, bảo đảm chất lượng và hiệu quả, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tập trung thời gian, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến cuối năm 2021 giá trị giải ngân đạt 79,3% số vốn đã được bố trí như báo cáo của tỉnh; đến ngày 30/6/2022 hoàn thành toàn bộ việc thu hồi 4.946,5 ha đất của dự án; ưu tiên hoàn thành bàn giao mặt bằng những khu vực phục vụ thi công các hạng mục công trình chính (khu bay, nhà ga, đài kiểm soát không lưu…).

Hạng mục san nền, thoát nước hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật hạng mục san nền trước ngày 15/11/2021 để phê duyệt và tiến hành đấu thầu, lựa chọn đơn vị thi công để thi công san nền khu vực nhà ga trong tháng 12/2021. Hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục cọc nhà ga trong tháng 1/2022 để phê duyệt và tiến hành đấu thầu, khởi công hạng mục cọc nhà ga vào tháng 3/2022. Hạng mục nhà ga hành khách, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn trương thực hiện công tác thẩm định để đáp ứng tiến độ khởi công hạng mục móng nhà ga trong tháng 3/2022, phần thân nhà ga vào tháng 10/2022.

Hạng mục hạ tầng cảng hàng không (các công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn…); hệ thống giao thông nội cảng; các công trình hạ tầng cấp điện, cấp nước, viễn thông, chiếu sáng…; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; tòa nhà điều hành cảng…). Đây là các công trình có điều kiện mặt bằng thuận lợi trong thi công, yêu cầu ACV sớm hoàn thành các thủ tục để khởi công vào tháng 6/2022. Đối với những hạng mục chưa có thiết kế cơ sở sau khi đấu thầu tư vấn thiết kế cơ sở, ACV khẩn trương chỉ đạo thực hiện công tác khảo sát, thiết kế, lập tiến độ chi tiết theo tiến độ tổng thể, hoàn thành trong tháng 12/2022 để triển khai các bước tiếp theo.

Trong khi đó, thông tin từ ACV cho biết, tiến độ dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành vẫn đang trong tầm kiểm soát. Cụ thể, việc xây dựng tường rào giai đoạn 1 đã được 5,7/8,6km và 6,5/8,6km móng tường rào, đạt 70%; còn khoảng 30% đang vướng mặt bằng. Tại cuộc làm việc mới đây với UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo địa phương này hứa trong năm 2021 sẽ giải quyết xong mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành.

Công tác rà phá bom mìn vẫn đang tiếp tục theo tiến độ như kế hoạch đề ra, đạt khoảng 65% diện tích đất được bàn giao và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021. Đối với hồ sơ thiết kế nhà ga giai đoạn đoạn 1, tư vấn thiết kế đã hoàn thành 30% và cũng đã nộp báo cáo chủ đầu tư ở bước này. Công tác san nền cũng đã hoàn thành việc thiết kế, đang trình Bộ GTVT để thẩm định. Sau khi Bộ GTVT thẩm định xong, chủ đầu tư sẽ phê duyệt rồi tổ chức đấu thầu. Phấn đấu sang tháng 12 sẽ tổ chức đấu thầu phần san lấp nền. Sau Tết sẽ thi công san lấp mặt bằng. Toàn bộ diện tích 1.825 ha sẽ được san bằng một cao độ chung. Tuy vậy sẽ ưu tiên san lấp mặt bằng cho khu vực nhà ga trước để các nhà thầu thi công cọc, móng. Dự kiến tháng 3/2022 sẽ khởi công xây dựng nhà ga.

Trong thời gian qua, các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) và các đơn vị tư vấn, nhà thầu đã quan tâm công tác chuẩn bị đầu tư, tích cực triển khai các hạng mục công trình, khắc phục các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện các dự án thành phần. Tuy nhiên, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội phải hoàn thành trước 31/12/2021.

Tĩnh Kiên

(Tổng Hợp)