Dịch vụ điện toán đám mây liệu có phục hồi sau thành công của ChatGPT?

Những gã khổng lồ trong lĩnh vực điện toán đám mây đã không thành công về mặt doanh thu trong những quý gần đây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lĩnh vực này có thể phục hồi sau thành công của ChatGPT.

Kết quả kinh doanh của nhóm Big Tech đã củng cố mối lo ngại về sự bùng nổ dịch vụ đám mây đang giảm bớt do kinh tế toàn cầu đang chậm lại, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của các của công ty và thúc đẩy các công ty này đặt kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo để tạo ra tăng tưởng.

Thu nhập từ Amazon.com Inc (AMZN.O) và Microsoft Corp (MSFT.O) – hai công ty thống trị thị trường điện toán đám mây - cho thấy mức tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ khi hai gã khổng lồ này bắt đầu công khai số liệu kinh doanh vào năm 2015 và đang trên đà tăng trưởng chậm hơn nữa.

Dịch vụ điện toán đám mây liệu có phục hồi sau thành công của ChatGPT? - Ảnh 1.

Lĩnh vực điện toán đám mây của nhóm Big Tech đã không thành công về mặt doanh thu trong thời gian gần đây.

Báo cáo của Alphabet Inc (GOOGL.O), công ty có hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây nhỏ nhất trong số ba công ty, cho biết Google Cloud đã tăng trưởng 32%, mức tăng chậm nhất kể từ khi công ty bắt đầu tham gia thị trường này vào năm 2019.

Kết quả kém phản ánh xu hướng tiết kiệm sau đại dịch của các doanh nghiệp trên toàn cầu, những công ty có ngân sách eo hẹp trong năm qua do lạm phát cao và lãi suất tăng.

Các nhà phân tích tại Bernstein cho biết: "Từng được coi là nguồn doanh thu vững chắc nhất trong lĩnh vực công nghệ, nhưng hiện các nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính chu kỳ đối với hoạt động kinh doanh (đám mây)".

Dịch vụ điện toán đám mây từ lâu đã là nguồn thu nhập đáng giá của Microsoft và Amazon.

Dịch vụ điện toán đám mây liệu có phục hồi sau thành công của ChatGPT? - Ảnh 2.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng lĩnh vực này sẽ phục hồi sao thành công của ChatGPT.

Nhà sản xuất Windows đã công bố mức tăng trưởng khoảng 50% trong hoạt động kinh doanh điện toán đám mây Azure của mình cho mỗi quý của năm 2020, khi đại dịch buộc mọi người phải làm việc và học tập tại nhà. Trong khi đó, công ty dẫn đầu thị trường Amazon Web Services (AWS) báo cáo doanh số bán hàng tăng khoảng 30% trong cùng thời kỳ.

Theo dữ liệu của Refinitiv, tăng trưởng của AWS đã chậm lại ở mức thấp kỷ lục 20% trong ba tháng cuối năm 2022 xuống còn 21,4 tỷ USD, thấp hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích là 22,03 tỷ USD.

Doanh thu của Microsoft trong mảng kinh doanh được gọi là đám mây thông minh bao gồm Azure đã tăng 18% so với kỳ vọng từ tháng 10 đến tháng 12. Nhưng dự báo quý hiện tại của dịch vụ này là 21,7 tỷ USD đến 22 tỷ USD thấp hơn ước tính 22,14 tỷ USD.

Andrew Lipsman, nhà phân tích chính của Insider Intelligence cho biết: "Sự giảm tốc của AWS thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến và có nghĩa là Amazon không thể dựa nhiều vào lợi nhuận hoạt động của các đơn vị kinh doanh đó trong các quý tới".

Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky cho biết hôm thứ Năm rằng, công ty dự kiến tốc độ tăng trưởng điện toán đám mây chậm hơn trong vài quý tới. Trong khi đó, Microsoft cho biết vào tuần trước rằng sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh điện toán đám mây Azure sẽ chậm lại 4-5 % trong quý I/2023.

James Cordwell, nhà phân tích tại Atlantic Equities, cho biết: "Bạn vừa trải qua hai năm chuyển khối lượng công việc sang điện toán đám mây, có thể có rất nhiều sự thiếu hiệu quả trong chi tiêu cho dịch vụ này và giờ đây, và giờ đây các công ty chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực có hiệu quả cao hơn".

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết tiềm năng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sau thành công dịch vụ ChatGPT của OpenAl có thể thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ điện toán đám mây trở lại. Các ứng dụng AI đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ, một lợi ích cho các công ty có dịch vụ giúp vận hành công nghệ.

Các nhà phân tích cho biết, với tư cách là nhà đầu tư và đối tác của OpenAI, Microsoft có vẻ rất sẵn sàng, nhưng bất kỳ lợi nhuận nào cũng có thể mất thời gian để chuyển thành lợi nhuận.

Lipsman cho biết: "Những tiến bộ (AI) đó và nhu cầu đối với các dịch vụ điện toán đám mây liên quan sẽ cần thời gian để thành hiện thực. Chúng không có khả năng bù đắp những trở ngại hiện tại trên thị trường doanh nghiệp trong vài quý tới".

N.MINH