Diễn biến mới trong vụ gửi con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt

Bị can Lê Minh Quang, người được cho là đã đốt xác bé trai sinh năm 2019 bằng than củi, đề nghị bồi thường 5 tỷ đồng cho gia đình cháu N.H.N. (nạn nhân bị đốt xác) nhưng không được chấp thuận.

Ngày 30/9, đại diện VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vẫn đang phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ vụ án "xâm phạm thi thể", sớm làm rõ những tình tiết liên quan để rộng đường dư luận.

Hai đối tượng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can là Lê Minh Quang (SN 1977, ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Cao Thị Thu Bích (SN 1983, thường trú tỉnh Đắk Lắk).

Diễn biến mới trong vụ gửi con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt - Ảnh 1.

Bị can Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích tại đám tang cháu Q.

Do Quang là người bị tàn tật, không thể tự đi lại và Bích đang mang thai nên cả hai được cơ quan chức năng áp dụng tình tiết cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khi đưa tro cốt cháu bé cho gia đình ông N.H.N (SN 1977, ngụ TP Huế), Lê Minh Quang đã bỏ ra khoảng 250 triệu đồng để lo chi phí mai táng cho cháu N.L.M.Q (SN 2019, con của ông N).

Sau đó, ông Quang đã chủ động đặt vấn đề bồi thường cho gia đình ông N số tiền 5 tỉ đồng nhằm "mua sự im lặng". Ông này đã nhờ Cao Thị Thu Bích chuyển cho gia đình bị hại trước 800 triệu đồng, hẹn 1 - 2 tháng sau sẽ trả hết số tiền trên, theo CAND.

Tuy nhiên, sau đó Lê Minh Quang không có tiền trả, thỏa thuận không thành, gia đình ông N đã chuyển trả lại Quang 800 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, quá trình xác minh, giải quyết vụ việc, Quang và Bích có thái độ không hợp tác. Quang có biểu hiện né tránh, bao che cho Bích vì Bích đang mang thai với Quang. Ngoài ra, Quang là người bị tật, phải ngồi xe lăn và có hồ sơ chữa bệnh tâm thần "rối loạn lo âu trầm cảm" nên đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xác minh giải quyết đơn.

Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã mời đại diện phía bị hại là ông N lên làm việc. Tuy nhiên, ông N thông báo vì lý do sức khỏe nên không vào Lâm Đồng làm việc theo giấy mời của cơ quan điều tra được.

Ngày 3/8, Công an tỉnh Lâm Đồng mới làm việc được với ông N, đồng thời yêu cầu ông cung cấp hũ tro để phục vụ công tác điều tra. Ngày 9/9, ông N bàn giao hũ tro cốt cùng với mẫu tóc của vợ ông cho cơ quan điều tra. Điều này cũng đã gây ảnh hưởng tới tiến độ xác minh, điều tra vụ việc của cơ quan chức năng.

Như vậy phải sau 8 ngày kể từ khi Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can trên, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng mới phê chuẩn mà nguyên nhân là do có nhiều tình tiết cần làm rõ.

Sự việc bắt đầu từ gia đình ông N (45 tuổi, ngụ TP Huế) gửi đơn tố giác về việc mang con là N.L.M.Q (3 tuổi) đến TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) gửi cho ông Quang chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển nhưng chỉ gần 1 tháng sau đã đau đớn nhận lại hũ tro cốt.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Quang khai đêm 24/3, thấy cháu N.L.M.Q. bị ho, sốt nhẹ, thở khò khè nên ông đã test nhanh COVID-19, kết quả cháu dương tính với SAR-CoV-2.

Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông Quang kiểm tra thì thấy cháu N.L.M.Q. rất yếu, có biểu hiện khó thở nên làm hô hấp nhân tạo. Khoảng 2 - 3 phút sau thì cháu Q. ngưng tim, ngưng thở.

Thời điểm đó, hai người này đã không thông báo về cái chết của cháu Q. cho ông N vì sợ ông bị sốc, ảnh hưởng đến sức khỏe do ông đang bị bệnh.

Ông Quang và bà Bích cũng dự tính báo với cơ quan chức năng, nhưng rồi lại sợ gặp rắc rối nên ông quyết định tự hỏa thiêu thi thể cháu Q. tại vườn nhà ở xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an, vì ông Quang bị tàn tật, phải ngồi xe lăn nên bà Bích đã giúp sức để ông này hỏa thiêu thi thể cháu bé.

Sau đó, ông Quang và bà Bích chở tro cốt của cháu Q. về TP Huế giao cho gia đình ông N. Tại đây, ông Quang đã hỗ trợ tiền để lo chi phí mai táng cho cháu N.L.M.Q; đồng thời đặt vấn đề bồi thường cho gia đình ông N 5 tỷ đồng để dàn xếp chuyện này nhưng gia đình ông N không đồng ý.

Công an Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm sáng tỏ nhiều tình tiết khác trong vụ án gây xôn xao dư luận này.

(Tổng hợp)

AN LY