Điều gì khiến người dùng không thích Apple Vision Pro?

Tại WWDC 2023, Apple đã công bố kính AR được người hâm mộ công ty mong đợi trong nhiều năm. Mặc dù vậy, mức giá bán lẻ của sản phẩm có thể khiến nhiều người thất vọng.

Vision Pro có giá quá đắt

Theo thông tin từ Apple, Vision Pro sẽ được bán với giá bán lẻ 3.499 USD và có sẵn để mua vào đầu năm 2024. Để so sánh, Meta đã công bố Quest 3 vào tuần trước với mức giá chỉ 499 USD, trong khi giá của Quest 2 chỉ là 299 USD. 

Tuy nhiên, kính hiệu suất cao của Meta cũng đã ra mắt với giá 1.499 USD và thậm chí được giảm giá xuống còn 999 USD tại một số nhà bán lẻ.

Chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Canalys, Le Xuan Chiew chia sẻ, với giá 3.500 USD, Vision Pro không dành cho mọi người. Ông nhận định thiết bị sẽ củng cố vị trí của Apple với nhóm người dùng chuyên nghiệp và những nhà sáng tạo nội dung, đóng vai trò như công cụ hỗ trợ làm việc.

Điều gì khiến người dùng không thích Apple Vision Pro? - Ảnh 1.

Ảnh: Apple

Theo thông báo tại sự kiện WWDC 2023, Apple cho biết Vision Pro sẽ được lên kệ sớm nhất vào đầu năm 2024, như vậy, hãng còn ít nhất 6 tháng để hoàn thiện sản phẩm.

Ông Harmeet Singh Walia, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research, dự đoán doanh số của Vision Pro trong năm đầu tiên khó vượt qua 500.000 chiếc bởi giá quá đắt.

Thời lượng pin thấp, đây là điều đáng lo ngại

Apple Vision Pro chỉ cung cấp hai giờ sử dụng khi không cắm vào nguồn điện. Khoảng thời gian đó thậm chí không đủ dài để xem một bộ phim đầy đủ trên Disney+ hoặc đủ sử dụng trên một chuyến bay.

Mặc dù chúng ta có hiểu rằng, đây là sản phẩm thế hệ đầu tiên và Apple sẽ cải tiến nó theo thời gian, nhưng đó không phải là điều mà người dùng muốn khi bỏ ra số tiền lên tới 3,500 USD đồng thời phải đăng ký thêm dịch vụ trả tiền hàng tháng để tận hưởng các dịch vụ khác nhau của Apple.

Điều gì khiến người dùng không thích Apple Vision Pro? - Ảnh 2.

Chụp ảnh và quay video bị gián đoạn

Một trong những tính năng của Apple Vision Pro là chụp ảnh và quay video không gian. Giống như cách bạn chụp ảnh, quay video trên iPhone và xem chúng sau trong thư viện ảnh, bạn có thể chụp ảnh và quay video 3D trên Vision Pro và xem chúng sau trong thực tế ảo tăng cường.

Ý tưởng này nghe có vẻ thú vị cho đến khi bạn bạn trải nghiệm thực tế. Hãy tưởng tượng bạn đang có khoảng thời gian vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè và muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp, bạn lấy chiếc kính thực tế ảo này ra và nhấn vào một nút trên đó để bắt đầu ghi lại những gì đang diễn ra.

Ngay lập tức, sản phẩm sẽ thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh và ngay lập tức những khoảnh khắc đẹp, tự nhiên sẽ không còn nữa.

Nếu Vision Pro có thiết kế trông giống như một chiếc kính mát thông thường thì việc việc chụp ảnh hoặc quay video không gian sẽ trông tự nhiên hơn rất nhiều

Điều gì khiến người dùng không thích Apple Vision Pro? - Ảnh 3.

Vision Pro thiếu phản hồi xúc giác

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Vision Pro là bạn có thể điều khiển nó bằng mắt, tay và giọng nói. Tuy nhiên, ý tưởng này có một lỗ hổng chết người, đó là không có bất kỳ phản hồi xúc giác nào.

Điều đó có nghĩa là khi bạn chọn một mục trên màn hình hoặc "chạm" vào một nút hoặc "vuốt" để chuyển đổi trong thực tế ảo tăng cường, sẽ không có phản hồi xúc giác để ngay lập tức cho bạn cảm giác rằng hành động đã được thực hiện và thông tin nhập của bạn đã được đăng ký bởi thiết bị. Gợi ý duy nhất của bạn là giao diện người dùng.

Bạn có thể nghĩ rằng nó không quan trọng lắm, nhưng khi chơi game hoặc làm việc trong môi trường thực tế ảo tăng cường, phản hồi xúc giác đáng tin cậy hơn rất nhiều vì nó trực quan hơn và có thể nhận biết ngay lập tức.

Vision Pro không thật sự thỏa mái

Là một trong số những người đầu tiên được trải nghiệm kính Vision Pro mới, Joanna Stern, nhà báo của tờ Wall Street Journal cho biết cô khá thích thiết bị. Tuy nhiên, Stern lại khiến mọi người lo ngại khi gần dùng xong, phần chóp mũi và trán bắt đầu cảm thấy sức nặng của kính.

Điều gì khiến người dùng không thích Apple Vision Pro? - Ảnh 4.

Cô chụp bức ảnh cho thấy trán và mũi đều có vết ửng đỏ. Ngoài ra, cô còn thấy buồn nôn trong suốt màn demo 30 phút. Apple cho biết, cảm giác không thoải mái mà Stern gặp phải khi đeo Vision Pro có thể vì nó chỉ có một cỡ Light Seal duy nhất.

 Light Seal là phần đệm bao quanh mắt kính, gắn với màn hình bằng nam châm, giúp cho ánh sáng không lọt vào giữa thiết bị và khuôn mặt của người đeo. Theo Stern, Apple chia sẻ sẽ có thêm tùy chọn Light Seal khi kính bán ra đầu năm sau.

Thêm một yếu tố đáng cân nhắc, đó là quyền riêng tư bởi Apple cần tạo ra sự yên tâm cho người dùng, điều mà Google Glass đã thất bại. 

Hiện này, cơ hội để phát triển thị trường kính VR là rất lớn những chuyên gia Chiew cho rằng "Táo Khuyết" cần tạo ra các tình huống phù hợp để người dùng cần đến thiết bị, đồng thời chứng tỏ mức giá của Vision Pro là hợp lý.

LAN ANH