Điều gì xảy ra tiếp theo đối với Credit Suisse?

Thanh khoản của ngân hàng không phải là vấn đề cơ bản của Credit Suisse, mà là mô hình kinh doanh của tổ chức ngân hàng này không có lãi.

Theo tờ Financial Times, những người tham gia các cuộc đàm phán, "chiếc phao cứu" sinh trị giá 54 tỷ USD mà Credit Suisse đã thương lượng từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB, ngân hàng trung ương) vào tối 15/3, đóng vai trò như một "bộ ngắt mạch" đối với những tai ương của ngân hàng đang gặp khó khăn này.

Nhưng khi kết thúc phiên giao dịch ngày 16/3, cổ phiếu của ngân hàng này vẫn giảm 11% so với đầu phiên ngày hôm trước. Sự sụt giảm trong các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng - một thước đo cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư - và lợi suất trái phiếu cũng ở mức thấp.

Đối với các nhà đầu tư, tính thanh khoản của ngân hàng không phải là vấn đề cơ bản. Thay vào đó, họ lo lắng mô hình kinh doanh của ngân hàng không sinh lời - mối lo ngại sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu khách hàng tiếp tục rút tài sản.

Đó là lý do tại sao - sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và sau khi cổ đông lớn nhất của Credit Suisse cho biết họ sẽ không tăng đầu tư - các câu hỏi đang được đặt ra về tương lai của ngân hàng Thụy Sỹ này.

Nếu tiền gửi tiếp tục bị rút, các lựa chọn hiện nay bao gồm hủy bỏ kế hoạch tái cấu trúc triệt để, tách khỏi đơn vị kinh doanh của Credit Suisse tại Thụy Sỹ, bị tiếp quản hoàn toàn hoặc, trong trường hợp xấu nhất, giải thể ngân hàng.

Điều gì tiếp theo đối với Credit Suisse? - Ảnh 1.

Một cổ đông lớn hiện tại của Credit Suisse cho biết, sự can thiệp của ngân hàng trung ương đã giải tỏa một số áp lực trước mắt cho ngân hàng, nhưng cần tận dụng thời gian để tạo ra những thay đổi sâu sắc hơn. 

Ông nói, có kịch bản Credit Suisse gặp khó khăn và có thể vượt qua trong vài tháng hoặc 1-2 năm tới, nhưng điều đó rất rủi ro. Nếu có bất kỳ điều gì xảy đến, ngân hàng rất dễ bị tổn thương.

Các giám đốc điều hành của Credit Suisse cho biết, họ đang có ý định thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, nghĩa là chuyển vốn và nguồn lực ra khỏi nhánh ngân hàng đầu tư thua lỗ và hướng tới các đơn vị quản lý tài sản và tài sản trong nước. Nhưng các nhà đầu tư vẫn cảnh giác, đặc biệt là về sự thiếu rõ ràng về chính xác những gì ngân hàng sẽ bán.

Credit Suisse có thể thay đổi tình hình bằng cách đưa ra chiến lược thứ ba cho ngân hàng trong vòng chưa đầy 18 tháng, và điều này sẽ vô cùng quan trọng với đội ngũ quản lý và Giám đốc điều hành Ulrich Körner. Nhưng một số thành viên hội đồng quản trị đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu điều này có cần thiết hay không.

Sự sụp đổ của Credit Suisse "hoàn toàn do bản thân gây ra bởi nhiều năm quản lý yếu kém và sự phá hủy nghiêm trọng giá trị của công ty và cổ đông".

Những bài học kinh nghiệm sâu rộng hơn sẽ phải bao gồm việc giảm thiểu hoạt động ngân hàng đầu tư, yêu cầu vốn cao hơn, đảm bảo sự liên kết của việc bù lãi suất và quan trọng là cơ quan quản lý FINMA của Thụy Sĩ cần phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Beat Wittmann, chủ tịch và đối tác của công ty tư vấn Thụy Sĩ Porta Advisors

Một động thái quyết liệt hơn là, hội đồng quản trị của Credit Suisse sẽ xem xét lại một kế hoạch do cựu Giám đốc điều hành Tidjane Thiam ủng hộ và tách khỏi bộ phận kinh doanh trong nước. Ông Thiam gần như đã niêm yết 25% cổ phần của doanh nghiệp vào năm 2017, nhưng thỏa thuận này đã bị hủy sau khi các thành viên hội đồng quản trị và các nhà đầu tư tỏ ra khó chịu về việc bán "viên ngọc quý" của ngân hàng.

Các nhà phân tích ước tính rằng, việc bán bớt bộ phận kinh doanh tại Thụy Sỹ có thể giúp tăng tới 15 tỷ CHF (16,16 tỷ USD) - gần gấp đôi giá trị thị trường hiện tại của ngân hàng là 7,7 tỷ CHF (8,3 tỷ USD). Động thái này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn so với kế hoạch tái cấu trúc, trong đó đặt bộ phận quản lý tài sản và kinh doanh của Thụy Sỹ vào trung tâm của cái được gọi nội bộ là "Credit Suisse mới".

Lựa chọn này cũng sẽ đặt dấu chấm hết trên thực tế cho 167 năm hoạt động của ngân hàng với tư cách là "nhà vô địch quốc gia", kể từ những ngày ngân hàng này tài trợ cho các tuyến đường sắt của Thụy Sỹ và phát triển tiền tệ.

Cũng có thể có một số lợi ích từ các đối thủ hoặc các nhóm đầu tư khác trong việc mua bộ phận quản lý tài sản trị giá 402 tỷ CHF (433 tỷ USD) của ngân hàng - bộ phận đã xoay sở để vượt qua "cơn bão" từ thỏa thuận với công ty tài chính Greensill Capital mà không gây ra quá nhiều thiệt hại.

Điều gì tiếp theo đối với Credit Suisse? - Ảnh 3.

Trong một cuộc gọi với hàng trăm khách hàng của JPMorgan vào ngày 15/3, nhà phân tích Kian Abouhossein của JPMorgan cho biết, số phận của Credit Suisse rất có thể là bị đối thủ lớn ở Zurich là UBS tiếp quản.

Việc sáp nhập hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ từ lâu đã được thảo luận nội bộ bởi cả hai hội đồng quản trị, nhưng nỗi sợ va chạm với các rào cản chống độc quyền đã ngăn cản các cuộc đàm phán tiến triển. Tuy nhiên, tình cảnh hiện tại của Credit Suisse đã dẫn đến suy đoán rằng, các kế hoạch cũ có thể bị hủy nếu các nhà quản lý cảm thấy đó là cách tốt nhất để ổn định một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất của đất nước.

Tháng trước, một người tham gia cuộc thảo luận của UBS cho biết, UBS vẫn thận trọng về cuộc giải cứu khẩn cấp từ Chính phủ Thụy Sỹ. Theo kịch bản do ông Abouhossein trình bày, nếu UBS tiếp quản công việc kinh doanh, UBS sẽ niêm yết IPO hoạt động kinh doanh tại Thụy Sỹ của Credit Suisse, giải thể ngân hàng đầu tư và giữ lại các nhánh quản lý tài sản và tài sản. 

Nhưng đối với các giám đốc điều hành tại UBS, những người đang tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh tài sản của tập đoàn tại Mỹ, việc mua lại Credit Suisse sẽ làm UBS mất trọng tâm. Một chiến lược gia của UBS cho biết: "Các nhà quản lý cũng không muốn thấy UBS đảm nhận việc này, vì điều này sẽ tạo ra quá nhiều rủi ro cho một thực thể".

Hiện có một sự ràng buộc khác được tranh luận là việc Credit Suisse được Deutsche Bank tiếp quản. Một người thân cận với các cuộc thảo luận nội bộ tại ngân hàng của Đức này cho biết các giám đốc điều hành sẽ quan tâm hơn đến việc mua lại một phần trong hoạt động kinh doanh và nhưng tích cực theo đuổi bất kỳ thỏa thuận nào. Nếu không tìm thấy người mua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ có thể cảm thấy không có nhiều lựa chọn ngoài việc thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn.

Trong một kịch bản cực đoan, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ có thể can thiệp để đảm bảo tiền gửi, kiểm soát hoàn toàn hoạt động kinh doanh, bán bớt tài sản và thu hồi phần còn lại. Nhưng một động thái như vậy sẽ có rủi ro về mặt chính trị, do ảnh hưởng đến những người nộp thuế ở Thụy Sỹ, chưa kể đến việc một trong những công ty lớn nhất của đất nước bị vỡ nợ.

Theo một giám đốc điều hành cấp cao tại một ngân hàng đối thủ của Thụy Sỹ, các nhà quản lý sẽ xem xét rất kỹ xem liệu kế hoạch của Credit Suisse có hiệu quả hay không - nếu không, họ sẽ hành động, "Credit Suisse không kiểm soát được vận mệnh của mình".

Các ngân hàng trung ương cung cấp thanh khoản

Câu hỏi lớn nhất mà các nhà kinh tế và thương nhân đang vật lộn là liệu tình hình của Credit Suisse có gây rủi ro hệ thống cho hệ thống ngân hàng toàn cầu hay không.

Oxford econom cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng, họ không đưa một cuộc khủng hoảng tài chính vào kịch bản cơ bản của mình, vì điều đó sẽ đòi hỏi các vấn đề về thanh khoản hoặc tín dụng có vấn đề mang tính hệ thống. Hiện tại, người dự báo coi các vấn đề tại Credit Suisse và SVB là "một tập hợp các vấn đề mang phong cách khác nhau".

"Vấn đề tổng quát duy nhất mà chúng ta có thể suy luận ở giai đoạn này là các ngân hàng – những người được yêu cầu phải nắm giữ một lượng lớn nợ chính phủ đối với các khoản tiền gửi bay của họ – có thể đang phải gánh chịu những khoản lỗ chưa thực hiện đối với những trái phiếu chất lượng cao đó khi lợi tức tăng lên", Nhà kinh tế trưởng Adam Slater cho biết.

"Chúng tôi biết rằng đối với hầu hết các ngân hàng, bao gồm cả Credit Suisse, việc tiếp cận với lợi suất cao hơn phần lớn đã được phòng ngừa. Do đó, rất khó để nhìn thấy một vấn đề mang tính hệ thống trừ khi được thúc đẩy bởi một số yếu tố khác mà chúng ta chưa biết".

Mặc dù vậy, Slater lưu ý rằng "chính nỗi sợ hãi" có thể kích hoạt nỗi sợ hãi của người gửi tiền, đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các ngân hàng trung ương là cung cấp thanh khoản.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nhanh chóng thiết lập một cơ sở mới và bảo vệ người gửi tiền sau sự sụp đổ của SVB, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Credit Suisse, với sự tham gia tích cực cũng đến từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh.

"Vì vậy, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là các ngân hàng trung ương vẫn cảnh giác và cung cấp thanh khoản để giúp ngành ngân hàng vượt qua giai đoạn này. Điều đó có nghĩa là căng thẳng sẽ giảm dần như trong giai đoạn lương hưu LDI ở Anh vào cuối năm ngoái", Slater gợi ý.

Tuy nhiên, Kenningham lập luận rằng mặc dù Credit Suisse được coi là mối liên kết yếu giữa các ngân hàng lớn của châu Âu, nhưng nó không phải là ngân hàng duy nhất phải vật lộn với khả năng sinh lời yếu trong những năm gần đây.

"Hơn nữa, đây là sự cố 'chỉ xảy ra một lần' thứ ba trong vài tháng, sau cuộc khủng hoảng thị trường vàng của Vương quốc Anh vào tháng 9 và sự thất bại của ngân hàng khu vực Hoa Kỳ vào tuần trước, vì vậy sẽ thật ngu ngốc khi cho rằng sẽ không có sự cố nào khác xảy ra ở phía trước", ông kết luận.

(Nguồn: TTXVN/CNBC)

P.V (tổng hợp)