Do ảnh hưởng dịch COVID-19, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm đáng kể

Theo Cục Thống kê TP HCM, doanh thu thương mại - dịch vụ tháng 8/2021 tại TP HCM tiếp tục sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước đạt 35.522 tỷ đồng, giảm 15,9% so với tháng trước và giảm 59,4% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 8 ước đạt 24.188 tỷ đồng, giảm 15,9% so với tháng trước và giảm 49,3% so cùng kỳ năm trước. Các nhóm ngành hàng đều giảm sâu so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhóm lương thực, thực phẩm và nhiên liệu khác (trừ xăng dầu) có mức giảm thấp nhất lần lượt là 12,2% và 13,2%.

Hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục ghi nhận không phát sinh doanh thu trong tháng 8. Đây là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề, liên tục nhiều tháng. Doanh thu dịch vụ tiêu dùng khác ước đạt 10.972 tỷ đồng, giảm 12,9% so với tháng trước và giảm 66,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dịch vụ kinh doanh bất động sản ước đạt 7.166 tỷ đồng, giảm 16,1% so với tháng trước và giảm 64,2% so cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2021 ước đạt 609.351 tỷ đồng, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đến thời điểm hiện nay thì dự báo các tháng cuối năm 2021, doanh thu của ngành vẫn ở mức rất thấp so với năm trước.

Doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú tháng 8 ước đạt 362 tỷ đồng, giảm 57,3% so với tháng trước và giảm đến 94,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú là 38 tỷ đồng, giảm 7,3% so với tháng 7 và giảm 91% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu này chủ yếu đến từ các đơn vị đăng ký phục vụ người dân có nhu cầu cách ly có thu phí tại các khách sạn. Tương tự, hoạt động ăn uống tháng 8 ước đạt 324 tỷ đồng, với mức giảm so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước là 59,8% và 95%.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hình thức kinh doanh thức ăn mang về và tại chỗ buộc tạm ngừng để phòng chống dịch, doanh thu của ngành đạt mức thấp và chủ yếu đến từ đơn vị cung cấp suất ăn cho doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ, khu cách ly và phục vụ tình nguyện viên.

Nguyên nhân chính là do hàng loạt đơn vị trong lãnh vực này tạm ngừng hoạt động theo Chỉ thị 16, đồng thời thu nhập của người dân trong thời gian này giảm và sức mua thấp, chủ yếu người dân chi tiêu vào các mặt hàng thiết yếu.

Tĩnh Kiên