Động đất 3,6 độ richter tại huyện Mường Nhé, Điện Biên

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần ghi nhận một trận động đất xảy ra lúc 3h29'17 (giờ Hà Nội) tại khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vào sáng 10/8, không gây rủi ro thiên tai.

Cụ thể, trận động đất có độ lớn 3,6 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.241 độ vĩ Bắc, 102.262 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12km, trên khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, đoạn giáp biên giới Việt - Lào. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Mới đây nhất, ngày 17/7, tại Tủa Chùa, Điện Biên cũng xảy ra động đất với độ lớn 3,2 độ richter. Theo đánh giá của Viện Vật lý Địa cầu, đây là trận động đất nhỏ, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, động đất ở khu vực Tây Bắc được đánh giá là diễn ra mạnh nhất ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/7/2020, một trận động đất có cường độ 5,3 độ richter đã xảy ra tại huyện Mộc Châu, Sơn La gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, bao gồm cả Thủ đô Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Động đất 3.6 độ richter tại huyện Mường Nhé, Điện Biên - Ảnh 1.

Bản đồ chấn tâm động đất sáng 10/8 tại Điện Biên

Nơi đây từng ghi nhận nhiều trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ richter xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất mạnh 5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Theo các chuyên gia, việc xuất hiện đứt gãy ở một địa điểm, vị trí nào đó không phải là ngẫu nhiên, mà thường chỉ ở những nơi xung yếu nhất của vỏ Trái đất. Một đứt gãy xuất hiện không phải ngay lập tức, mà là cả một quá trình dài, có khi hàng triệu, hàng trăm triệu năm. Do vậy việc xuất hiện các trận động đất nhỏ không đáng lo ngại. Tuy nhiên, cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, theo Báo Chính phủ.

Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần khuyến cáo người dân cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vât lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo, theo báo ĐCSVN.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, động đất là vấn đề chưa thể dự báo, có những khu vực địa chất, đứt gãy ngủ yên rất lâu sau đó hoạt động mạnh trở lại. Vì vậy, các địa phương cần tuân thủ yêu cầu về kháng chấn đã được cảnh báo để hạn chế thấp nhất hậu quả nếu xảy ra.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, thời gian tới cần có các nghiên cứu sâu hơn và cập nhật hơn về phân vùng rủi ro động đất cho các địa phương nhằm cập nhật và bổ sung bản đồ kháng chấn trên cả nước. Từ đó, có khuyến cáo mới nhất cho các địa phương trong vấn đề xây dựng công trình.

(Tổng hợp)

AN LY