Dù đã hết hạn 30 ngày đợt 1 phải đóng 50% tiền mua các lô đất Thủ Thiêm nhưng Cục Thuế TPHCM vẫn chưa nhận được tiền

Ngày 8/2, Cục Thuế TPHCM cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được tiền đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp trúng đấu giá 3 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021, dù đã quá thời hạn nộp tiền.

Ngày 6/1, Cục Thuế TPHCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021. Thời hạn bắt đầu được tính từ ngày 7/1. Thế nhưng tính đến hết ngày 7/2 là đã hết hạn 30 ngày để 3 công ty đóng tiền đợt 1 nhưng Cục Thuế TPHCM vẫn chưa nhận được tiền.

Trong hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Sau đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7m2) đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc. Hiện các cơ quan chức năng của TP.HCM đang xem xét đề nghị của công ty theo trình tự quy định.

Như vậy còn lại 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) đóng 5.026 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Tính đến hết ngày 7-2 là đã hết hạn 30 ngày để 3 công ty đóng tiền đợt 1 nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền. Theo ông Giao, nếu doanh nghiệp nộp tiền thì tiền sẽ vào tài khoản của cơ quan thuế mở tại kho bạc nhà nước. Phía cơ quan thuế cũng không nhắc nhở gì vì việc nộp tiền là từ sự chủ động của doanh nghiệp.

Theo quy định, nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế. Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước. Còn nếu 4 doanh nghiệp đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng của TPHCM sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi cấp “sổ đỏ”.

Theo ông Thái Minh Giao, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đến nay cơ quan thuế vẫn chưa nhận được tiền đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp trúng đấu giá 3 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021 dù đã quá thời hạn nộp tiền.

Tổng Hợp