Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, cấp lại visa Schengen loại C

Ngày 17/2, Đại sứ quán Đức thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam cấp từ ngày 1/1/2023 và có ghi nơi sinh trên trang nhân thân.

Thông báo được đăng tải trên trang web Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nêu rõ: "Hộ chiếu Việt Nam cấp từ ngày 1/1/2023 và có ghi nơi sinh trên trang nhân thân được công nhận. Như vậy có thể cấp lại thị thực nhiều năm loại C (việc đã bị tạm dừng trong thời gian chờ hộ chiếu mới được công nhận)".

Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, cấp lại visa Schengen loại C - Ảnh 1.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: Tiến Tuấn.

Visa nhiều năm loại C cho phép một người được lưu trú tại các nước khối Schengen tối đa 90 ngày mỗi 6 tháng trong thời gian visa còn hiệu lực. Thời hạn hiệu lực của loại visa này tối đa là 5 năm.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cho biết hộ chiếu Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 đến ngày 31/12/2022 không ghi nơi sinh trên trang nhân thân vẫn được công nhận, trong trường hợp còn giá trị sử dụng và thông tin về nơi sinh được bổ sung ở phần bị chú của hộ chiếu, theo Zing.

Trước đó, hồi cuối tháng 7/2022, Đức là nước đầu tiên tuyên bố ngừng cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam với nguyên nhân thiếu thông tin về nơi sinh.

Để xác định nơi sinh trên hộ chiếu mới, chỉ có thể xác định thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

Sau quá trình làm việc, trao đổi tích cực giữa các cơ quan chức năng Việt Nam với phía Đức, ngày 19/8, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết nước này sẽ tạm thời công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam với điều kiện điền thêm nơi sinh. Việc cấp thị thực sẽ được nối lại song vẫn ngoại trừ visa nhiều năm loại C.

Visa loại C (hay còn gọi là visa Schengen) cho phép nhập cảnh vào một trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen và tự do di chuyển trong lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải thêm bất cứ thủ tục nhập cảnh nào khác.

Theo thông báo trước đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật VN và đạt tiêu chuẩn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngoài ra, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

(Tổng hợp)

AN LY