Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên

Elon Musk được cho là đã mua hàng nghìn mẫu đất cách thành phố Austin, Texas khoảng 35 dặm và có kế hoạch xây dựng thị trấn của riêng mình ở đó để nhân viên sinh sống và làm việc.

The Wall Street Journal báo cáo rằng tỷ phú Musk đã mô tả thành phố này là "một kiểu không tưởng của Texas dọc theo sông Colorado". Bằng cách tạo ra thị trấn của riêng mình, Musk sẽ có thể đặt ra một số quy định cho nơi đây. Năm ngoái, tại một cuộc họp toàn thể nhân viên của Boring, chủ tịch Steve Davis được cho là đã nói về việc tổ chức một cuộc bầu cử thị trưởng thành phố.

WSJ không thể xác định chính xác diện tích đất mà ông Elon Musk sở hữu trong khu vực. Con sô dự tính ít nhất là 3.500 mẫu Anh, nhưng ước tính của các nguồn khác còn lên tới 6.000 mẫu Anh.

Theo WSJ, Musk và các giám đốc điều hành hàng đầu muốn nhân viên, bao gồm cả lao động tại Boring, Tesla và SpaceX, sống tại khu vực Austin, trong những ngôi nhà mới có giá thuê thấp không tưởng.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của Quận Travis kể từ tháng 1/2022. Thị trấn có khả năng có quy định và khu phức hợp riêng.

Thị trấn, được quy hoạch tiếp giáp với Boring và SpaceX, hiện đang trong quá trình xây dựng. Nó được trang bị đầy đủ hồ bơi, khu thể thao ngoài trời và phòng tập thể hình.

Tỷ phú Musk được cho là muốn cung cấp nhà cho công nhân thuê với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường địa phương. Trong một quảng cáo có đưa giá một căn nhà hai hoặc ba phòng ngủ ở mức 800 USD, so với 2.200 USD/tháng ở Bastrop, Texas gần đó. Ngoài ra còn có kế hoạch xây một trường học giáo dục theo phương pháp Montessori trong thành phố.

Theo luật Texas, một thị trấn cần có ít nhất 201 cư dân trước khi có thể đăng ký kết hợp, sau đó chờ thẩm phán phê duyệt. Một phát ngôn viên cho biết quận Bastrop chưa nhận được đơn đăng ký từ Musk hay bất kỳ tổ chức nào của ông. Chap Ambrose, một lập trình viên máy tính sống gần cơ sở mới của Boring và SpaceX, cho biết "công ty muốn giữ bí mật".

"Họ muốn làm mọi việc trước khi tất cả thực sự biết chuyện gì đang xảy ra", Chap Ambrose nói, đồng thời cảnh báo việc nghiên cứu và thử nghiệm máy đào hầm của Boring có thể ảnh hưởng đến hệ thống giếng và nước ngầm tại khu vực.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 2.

Việc mua đất ở Texas diễn ra thông qua ít nhất 4 công ty gắn liền với các doanh nghiệp của ông Musk hoặc các giám đốc điều hành. Ảnh: WSJ

Trong 3 năm qua, các công ty liên quan đến Musk hoặc các Giám đốc điều hành công ty đã mua ít nhất 3.500 mẫu Anh ở khu vực Austin với tổng diện tích gấp khoảng 4 lần Công viên Trung tâm của New York. WSJ đã nhận được email của thành phố thông qua các yêu cầu hồ sơ công khai, xem xét thông tin liên lạc nội bộ, hồ sơ cấp phép của tiểu bang, đồng thời phỏng vấn các chủ sở hữu đất và quan chức thành phố.

Nhiều người đồn đoán rằng tỷ phú Elon Musk thậm chí còn sở hữu nhiều đất hơn trong khu vực — lên tới 6.000 mẫu Anh.

Khi ông Musk rời quê hương California lâu năm của mình hơn hai năm trước, ông nói rằng ông đã mất kiên nhẫn với các quy tắc và quy định ở bang đó, nơi đặt trụ sở chính của Tesla và Boring trước khi chuyển đến Texas. Ông nói vào tháng 12/2021 rằng California là vùng đất của "quá nhiều quy định, quá kiện, quá mức".

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 3.

Bản phác thảo thị trấn của ông Musk.

Trong khi đó, Texas không có nhiều yêu cầu về môi trường và lao động. Nhiều khu vực rộng lớn cũng không được quản lý thắt chặt, và quan trọng hơn cả, là không đánh thuế quá nhiều. Tháng trước, Tesla cho biết đang tiếp tục mở rộng tại California và đặt văn phòng ở Palo Alto. Trụ sở của Tesla vẫn ở Texas.

Việc mua đất ở Texas đã diễn ra thông qua ít nhất 4 công ty trách nhiệm hữu hạn. Những công ty đó gắn liền với các doanh nghiệp của ông Musk hoặc các quan chức của họ trong chứng thư của quận và hồ sơ đất đai cũng như hồ sơ kinh doanh của tiểu bang có liệt kê tên của họ.

Theo WSJ, ông Musk là người chủ trì và kiểm soát tất cả các giao dịch mua bán đất. Các thỏa thuận hiện không được tiết lộ. Phía quan chức phát triển kinh tế địa phương cho biết họ được yêu cầu ký các thỏa thuận này khi biết tin Boring sẽ đến thị trấn.

Hồi năm 2020, ông Musk bắt đầu xây dựng Giga Texas trên khoảng 2.500 mẫu Anh ở Quận Travis, ngoại ô Austin. Tại Hạt Bastrop lân cận, cách Austin khoảng một giờ về phía đông nam, SpaceX cũng cho xây dựng một cơ sở rộng 46 nghìn mét vuông trong khi Boring thiết lập một nhà kho mới.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 4.

Elon Musk tại lễ khai trương nhà máy Gigafactory Texas của Tesla vào tháng 4/2022. Ảnh: Zuma Press

Tháng 6 năm ngoái, Robert Pugh, cựu giám đốc kỹ thuật Bastrop, đã phàn nàn trong một email gửi Clara Beckett - ủy viên quận, rằng bản thân thường xuyên bị nhân viên và nhà thầu của Boring, Starlink "săn đón" để xúc tiến đơn xin cấp phép. Tuy nhiên, chúng không đầy đủ và tuân thủ toàn bộ các quy định của quận.

Kể từ năm ngoái, nhân viên Boring đã có thể đăng ký thuê nhà từ khoảng 800 USD/tháng cho căn hộ hai hoặc ba phòng ngủ. Tuy nhiên, nếu nghỉ việc hoặc bị sa thải, họ sẽ phải rời khỏi nhà trong vòng 30 ngày. Được biết giá thuê bất động sản trung bình ở Bastrop, Texas là khoảng 2.200 USD/tháng, theo công ty niêm yết bất động sản Zillow.

Boring cũng đang lên kế hoạch chuyển một ngôi nhà trong khuôn viên thành trường Montessori cho tối đa 15 học sinh. Adena Lewis, Giám đốc phát triển kinh tế và du lịch quận, cho biết bà không chắc chắn về khung thời gian xây dựng của Boring, nhưng khu vực này rất cần nhà ở mới.

"Dự án này hỗ trợ mọi người làm việc mà lại không có quá nhiều thủ tục hành chính", bà Adena Lewis nói.

Ông Musk là người đề xuất nhà ở giá rẻ cho nhân viên. Vào năm 2018, trong một cuộc thảo luận công khai với Chính phủ khi đó. Brian Sandoval của Nevada, ông Musk đã nói về việc xây dựng nhà ở cho công nhân Tesla bên cạnh khu phức hợp khổng lồ của công ty bên ngoài Reno.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 5.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng thị trấn cho riêng mình trên một phần của hàng nghìn mẫu đất nông nghiệp mới mua ngoài thủ đô Texas.

Vào năm 2021, ông Musk đã tweet về việc tạo ra "thành phố Starbase, Texas," tại Làng Boca Chica, nơi SpaceX có các hoạt động dọc theo Vịnh Mexico. Không rõ liệu thành phố đã được hợp nhất hay chưa. Một phát ngôn viên của Hạt Cameron, nơi có Làng Boca Chica, đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Ông Musk đã khám phá việc xây dựng một khu phức hợp tư nhân trên một số khu đất mới mua được ở Hạt Bastrop, theo những người quen thuộc, theo WSJ.

Tình trạng và vị trí của ngôi nhà tiềm năng không thể được xác định. Những người quen thuộc với kế hoạch nói rằng thị trấn là một dự án riêng biệt.

Một số người dân địa phương đã bán đất cho các công ty của ông Musk. Những người khác sở hữu đất ở các quận Bastrop và Travis cho biết họ nhận được rất ít câu trả lời từ các công ty của ông Musk về kế hoạch của họ và nói rằng họ sẽ không bán.

Một số người cho biết họ cảm thấy bị choáng ngợp bởi các quan chức nhà nước háo hức không đặt đủ câu hỏi. Ông Ambrose, người có nhà nhìn ra trang web Boring, cho biết: "Họ đang đi nhanh nhất có thể".

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 6.

David Barrow, người điều hành một trang trại ở Bastrop, lo lắng rằng các dự án mới có thể đe dọa chất lượng nước.

Kế hoạch xây dựng của Musk khiến người dân, trong đó có ông Ambrose choáng ngợp. Năm 2013, khi ông mua 10 mẫu đất trên đỉnh đồi, chỉ có khoảng 10 ngôi nhà trong bán kính gần nhất. Tuy nhiên, kể từ mùa xuân năm 2021, Boring đã xây dựng nhiều nhà kho và đào ít nhất 2 đường hầm thử nghiệm. SpaceX cũng đang xây dựng tòa nhà lớn trong quận.

David Barrow, chủ trang trại Eden East, lo lắng rằng các dự án mới có thể đe dọa chất lượng nước sông Colorado, ngay sau khi Boring nộp đơn xin xả tới 140.000 gallon nước thải công nghiệp mỗi ngày.

"Tôi muốn biết những gì đang thực sự được xây dựng và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những điều đó", ông Barrow nói.

Bà Lewis, giám đốc phát triển kinh tế và du lịch, cho biết bà không lo ngại rằng sự phát triển của công ty sẽ gây hại cho dòng sông và đất nông nghiệp xung quanh.

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng một thị trấn riêng cho nhân viên - Ảnh 7.

Các tòa nhà của Công ty Boring mới đã mọc lên gần vùng đồng cỏ ở Hạt Bastrop.

Sau khi được một số chủ đất, bao gồm cả ông Ambrose, tiếp cận, Thượng nghị sĩ bang Texas Sarah Eckhardt đã yêu cầu tổ chức một phiên điều trần công khai về môi trường trong tháng này.

Bà Eckhardt nói: "Chúng tôi sẽ cần có nhiều cuộc trò chuyện hơn và có thể xác minh những khẳng định mà các công ty này đang đưa ra liên quan đến giấy phép xả thải vào sông Colorado.

Thay vì cố gắng đuổi một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới ra khỏi thị trấn, ông Ambrose nói, "chúng ta có thể khiến ông ấy trở thành một thành viên tốt của cộng đồng, là một người hàng xóm tốt và tuân thủ luật pháp. Và điều đó, với tôi, rất đáng để nỗ lực".

(Nguồn: Wall Street Journal)

THẢO VY