EU chuẩn bị siết chặt nhập khẩu LNG của Nga

Trong một động thái có thể định hình lại bối cảnh năng lượng của châu Âu, Ủy ban châu Âu sẵn sàng đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề của Reuters, các biện pháp được đề xuất sẽ bao gồm lệnh cấm vận chuyển trong EU và các biện pháp trừng phạt đối với ba dự án LNG của Nga.

Quyết định của Ủy ban Châu Âu được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sự phụ thuộc của Châu Âu vào năng lượng của Nga, đặc biệt là sau cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. 

Mặc dù EU đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu bằng đường biển của Nga vào đầu năm nay, nhưng cho đến nay họ vẫn kiềm chế thực hiện hành động tương tự đối với việc nhập khẩu LNG. 

Tuy nhiên, với việc nhập khẩu LNG của Nga tăng mạnh kể từ khi bắt đầu chiến tranh, chiếm khoảng 15% nguồn cung cấp khí đốt của EU, áp lực buộc Brussels phải hành động ngày càng gia tăng.

EU chuẩn bị siết chặt nhập khẩu LNG của Nga- Ảnh 1.

Lệnh cấm trung chuyển trong EU được đề xuất nhằm mục đích ngăn chặn việc chuyển hàng hóa LNG của Nga sang các điểm đến khác. Hiện tại, Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha là những nước nhập khẩu LNG lớn nhất của Nga, với nhiều mặt hàng nhập khẩu này được tái xuất sang các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc. 

Bằng cách áp đặt các hạn chế đối với việc trung chuyển, EU hy vọng đảm bảo rằng LNG của Nga không tìm được đường đến các thị trường bên ngoài châu Âu.

Ngoài lệnh cấm trung chuyển, Ủy ban châu Âu cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với 3 dự án LNG của Nga là Arctic LNG 2, Ust Luga và Murmansk. Mặc dù chi tiết về các biện pháp trừng phạt này vẫn đang được thảo luận, nhưng chúng được cho là sẽ nhắm vào các dự án chưa hoạt động, làm phức tạp thêm nỗ lực của Nga trong việc mở rộng xuất khẩu LNG.

Động thái của Ủy ban châu Âu phản ánh sự bất an ngày càng tăng trong EU về sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Với căng thẳng giữa Nga và phương Tây không có dấu hiệu giảm bớt, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang ngày càng tìm cách giảm sự tiếp xúc của châu Âu với nguồn cung năng lượng của Nga. 

Bằng cách nhắm mục tiêu vào hoạt động nhập khẩu LNG của Nga, EU hy vọng sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Moscow rằng hành động của họ ở Ukraina sẽ không bị trừng phạt.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt được đề xuất có thể vấp phải sự phản đối từ một số quốc gia thành viên EU, đặc biệt là những quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, với áp lực buộc Brussels phải hành động, ngày càng có nhiều khả năng bối cảnh năng lượng của châu Âu sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong những tháng tới.

LAN ANH