Foxconn sẵn sàng lắp ráp Mac Pro và MacBook 2023 tại nhà máy ở Việt Nam

Để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, nhà thầu lớn của Apple là Foxconn đã đảm bảo một địa điểm mới tại Việt Nam.

Theo South China Morning Post, nhà sản xuất đã ký hợp đồng thuê với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang một khu đất rộng 45 ha nhằm đáp ứng "nhu cầu hoạt động và mở rộng năng lực sản xuất".

Trước đó vào tháng 8 năm ngoái, Foxconn đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu USD với một nhà phát triển Việt Nam để xây dựng một nhà máy mới ở Bắc Giang, nơi họ đã sản xuất iPad và AirPods.

Mặc dù báo cáo không nêu rõ Foxconn sẽ sản xuất sản phẩm nào tại nhà máy này nhưng một số báo cáo từ năm ngoái cho thấy Mac Pro 2023 và các mẫu MacBook mới nằm trong số những sản phẩm công nghệ mà công ty Đài Loan sẽ sản xuất tại Việt Nam. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi mà trước đó, Nikkei Asia báo cáo rằng Foxconn đã hoàn tất kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam vào tháng 12/2022 trước khi tung MacBook "Made in Vietnam" vào tháng 5 năm nay.

Bloomberg cũng đưa ra thông tin cho biết dòng sản phẩm Mac Pro của Apple được cho là sẽ mất dòng khắc "Made in the USA" để thay bằng "Made in Vietnam". Những động thái này của Apple, và Foxconn, được cho là để tránh các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong tương lai.

Foxconn sẵn sàng lắp ráp Mac Pro và MacBook 2023 tại nhà máy ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: BGR

Mac Pro với bộ xử lý Apple vẫn còn là một sản phẩm bí ẩn. Đã có những thông tin nói rằng nó sẽ không mang đến khả năng nâng cấp RAM cho người dùng, đồng thời vẫn duy trì thiết kế giống như phiên bản sử dụng bộ xử lý Intel. Ngoài ra, sản phẩm cũng có khả năng không đi kèm chip M2 Extreme vì Apple dự kiến sẽ đặt cược vào bộ xử lý M2 Ultra cho máy Mac cao cấp này.

Được biết, Việt Nam không phải là nơi duy nhất mà Apple lựa chọn khi di chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Ấn Độ và vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đang là những nơi hưởng lợi từ chính sách này của Apple. Trong khi đó, Foxconn là đối tác sản xuất hàng đầu của Apple, đặc biệt là iPhone.

Những động thái này của Apple, với sự giúp đỡ của Foxconn, được cho là để tránh các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong tương lai.

"Sẽ có các bộ phận cấu thành đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và khâu lắp ráp cuối cùng đến từ ba quốc gia trên thế giới chỉ trên một chiếc iPhone", trong cuộc gọi báo cáo thu nhập mới đây, khi nói về kế hoạch tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng iPhone của công ty, CEO Tim Cook cho biết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu hóa nó theo thời gian".

LAN ANH