Game AI 'bắt chước người thân' đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc mùa Tết

Hàng năm, trước Tết Nguyên đán, giới trẻ Trung Quốc trên khắp đất nước đều chuẩn bị tinh thần cho những câu hỏi mà chắc chắn họ sẽ nhận được khi về quê đoàn tụ gia đình.

Từ những câu hỏi về mức lương cho đến câu hỏi về kế hoạch kết hôn, những tương tác không thể tránh khỏi với những người cô và chú 'tọc mạch' có thể gieo rắc nỗi sợ hãi không giống ai, và thậm chí khiến một số người phải cắt đứt quan hệ với những người đã từng thân thương nhất. 

Nhưng năm nay, một trò chơi mới được hỗ trợ bởi AI sẽ mang đến cho người dùng một cách tốt hơn để chuẩn bị tinh thần cho dịp khó khăn này.

Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã phát triển game Epic Showdown: New Year Reunion trong vòng 24 giờ, sử dụng AI mô phỏng những câu người trẻ có thể bị hỏi khi sum họp như "đã có người yêu chưa", "sao không dẫn bạn gái về" hay "tiền lương thế nào".

Trò chơi đã thu hút được hơn ba triệu người dùng trong vòng một tuần kể từ khi phát hành vào cuối tháng 1, trước khi máy chủ của nó bị sập vì quá phổ biến.

Game AI 'bắt chước người thân' đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc mùa Tết- Ảnh 1.

Hai hành khánh vui vẻ vẫy tay với ống kính trước giờ tàu khởi hành về quê trong đợt Xuân vận lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: GLOBAL TIMES

Trong trò chơi, người dùng phải lần lượt trả lời các câu hỏi của tám cô dì chú bác tại một buổi đoàn tụ gia đình ảo. Người tham gia phải trải qua nhiều thử thách, giành được lòng tin và làm vui lòng 8 họ hàng trước khi đối mặt với "trùm cuối" là bố mẹ.

Nhân vật chính trong trò chơi là 10 người họ hàng với các tính cách khác nhau. Người chơi có thể bị chê "ích kỷ", "bất hiếu", "làm gia đình thất vọng" nếu công việc và hôn nhân không đáp ứng kỳ vọng, hoặc trả lời quá bất lịch sự. Những người họ hàng cũng có thể bày tỏ tình thương khi dặn người chơi "lái xe an toàn" hoặc "giữ ấm khi trời lạnh".

Trò chơi do một nhóm sinh viên tỉnh Chiết Giang phát triển. Một thành viên tên Shi Hongjie cho biết anh hi vọng game có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp giữa thành viên gia đình với nhau.

Wei Chenyang, một sinh viên 20 tuổi nhận xét trò chơi mô phỏng trò chuyện ngoài đời thực khá giống nên tạo điều kiện cho giới trẻ không bày tỏ cảm xúc xấu với bà con họ hàng trong một môi trường an toàn.

Game AI 'bắt chước người thân' đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc mùa Tết- Ảnh 2.

Giao diện dưới dạng chatbot của game Epic Showdown: New Year Reunion. Ảnh: Sixth Tone

"Mọi người ban đầu đều nghĩ đây chỉ là game đối phó với những người họ hàng tò mò. Nhưng sau đó, người chơi nhận ra có thể dùng nó để học cách giao tiếp với người thân và làm họ vui", Wang Ziyue, sinh viên 21 tuổi tham gia phát triển game, cho hay.

Những người khác tỏ ra xúc động. "Tôi không thể về nhà năm nay và người mẹ AI đã làm tôi cảm thấy như ở nhà", một người cho hay.

Trưởng nhóm Yu Linfeng tiết lộ một người có cha qua đời từ 14 năm trước đã khóc cả đêm sau khi chơi. "Lâu lắm rồi tôi mới được trò chuyện như vậy với người thân", Yu dẫn lời người này.

Trước Epic Showdown, New Year Reunion, tại Trung Quốc từng xuất hiện chatbot mô phỏng cãi vã vợ chồng hoặc trò chuyện với người đã khuất. Tất cả trở nên phổ biến nhưng cũng làm dấy lên tranh cãi.

(Nguồn: sixthtone)

TÚC