Gần 400.000 người Palestine mất việc làm do chiến tranh

Hàng trăm nghìn người Palestine ở Bờ Tây đã mất việc làm hoặc bị cắt lương sau khi chính quyền Israel hủy bỏ giấy phép lao động của họ và áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc vượt biên sau vụ tấn công ngày 7/10.

Ước tính ban đầu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy khoảng 182.000 cư dân Gaza làm việc ở Israel và các khu định cư đã bị chấm dứt việc làm, khoảng 24% việc làm ở Bờ Tây  tương đương với 208.000 việc làm cũng đã bị mất do kết quả của cuộc chiến tranh Israel-Hamas.

Theo ILO, hơn 160.000 công nhân từ Bờ Tây đã mất việc làm ở Israel và các khu định cư, ít nhất là tạm thời, hoặc có nguy cơ mất việc vĩnh viễn do những hạn chế áp đặt lên người Palestine. 

Alaa Mousa đến từ Ramallah ở Bờ Tây đã tiết kiệm suốt 12 năm để xây cho gia đình mình một ngôi nhà và cuối cùng điều đó sắp thành hiện thực. 

Trong cuộc hành trình dài và tẻ nhạt qua nhiều trạm kiểm soát để đến làm việc ở Israel, ông bố hai con luôn mơ mộng về ngôi nhà trong mơ của mình. Nhưng hơn 40 ngày qua, mọi công việc sửa chữa ngôi nhà của anh đều bị đình trệ.

Gần 400.000 người Palestine mất việc làm do chiến tranh- Ảnh 1.

Người lao động Palestine đi qua nhà ga chính của Israel ở Bờ Tây, thành phố Bethlehem để đến làm việc ở Israel. Ảnh: theguardian

"Tôi cần phải trả góp hàng tháng lên tới 3.000 USD để hoàn thành ngôi nhà này. Tôi đã kiếm đủ tiền khi làm việc ở Israel nhưng giờ đây chiến tranh làm gia đình chúng tôi nợ nần chồng chất, công việc hiện tại không đủ để duy trì miếng ăn, ngôi nhà đã là chuyện không thể". 

Hani Mousa, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Birzeit ở Bờ Tây, cho biết đây là một phần trong "sự trừng phạt tập thể của Israel đối với người Palestine, đồng thời cũng áp dụng cho các nhân viên trong chính quyền Palestine (PA), những người sẽ làm việc mà không được trả lương.

Theo các hiệp định hòa bình tạm thời, Bộ tài chính Israel sẽ chuyển tiền hàng tháng cho PA từ các khoản thuế mà cơ quan này thu thay mặt cho người Palestine. PA sau đó thường có khả năng trả lương cho nhân viên của mình, điều mà họ đã không thể thực hiện được vào tháng 10 vì Israel từ chối thực hiện chuyển khoản đầy đủ.

Mousa nằm trong số hàng nghìn công nhân Palestine có giấy phép vào Israel làm việc, tạo ra thu nhập ước tính khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, nhưng giấy phép này đã bị đình chỉ kể từ ngày 8/10, ngay sau khi nổ ra xung đột. 

Gần 400.000 người Palestine mất việc làm do chiến tranh- Ảnh 2.

Các cuộc xung đột đang diễn ra không chỉ thiệt hại nhân mạng mà còn gây ra khủng hoảng kinh tế. Ảnh: aljazeera

Mousa cho biết: "Chưa bao giờ có sự đóng cửa chặt chẽ như vậy đối với người lao động trong những năm qua. Việc ra vào Israel luôn là một thử thách đầy rủi ro, nhưng số tiền kiếm được rất xứng đáng cũng như sự an toàn khi tai nạn xảy ra với người lao động. Nhưng hôm nay, chúng tôi chẳng còn gì cả, đó là điều tôi không lường trước được". 

Theo Liên hợp quốc, chiến tranh sẽ gây thêm căng thẳng đáng kể cho nền kinh tế vốn đã kiệt quệ của Palestine và "dự kiến sẽ làm tăng rủi ro vỡ nợ cho vay, gây áp lực lên khu vực ngân hàng của Gaza và phần còn lại của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đồng thời đe dọa sự ổn định tài chính". 

Bất chấp căng thẳng, Israel đã cấp giấy phép tạm thời cho 8.000 công nhân từ Bờ Tây qua biên giới vì các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ của nước này phụ thuộc nhiều vào người lao động nước ngoài. Các nhân chứng cho biết, họ thường bị buộc phải đeo vòng tay có cảm biến theo dõi khi đi qua các trạm kiểm soát và giao vòng tay này hàng ngày khi rời khỏi Israel.

Volker Türk, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc, mô tả tình hình ở Bờ Tây bị chiếm đóng là " có khả năng bùng nổ ", trích dẫn các cuộc tấn công của người định cư chống lại người Palestine ngày càng gia tăng và việc sử dụng các phương tiện quân sự trong các hoạt động thực thi pháp luật.

Gần 400.000 người Palestine mất việc làm do chiến tranh- Ảnh 3.

Người Palestine làm việc tại một công trường xây dựng nhà ở ở khu định cư Do Thái Har Homa ở Đông Jerusalem, ngày 26 tháng 11 năm 2009. Ảnh: 972mag

Điều này bao gồm các hạn chế di chuyển trong Bờ Tây, mà ILO cho biết ảnh hưởng đến khoảng 67.000 công nhân làm việc ở các tỉnh khác ngoài nơi cư trú của họ. 

Tổ chức này cho biết những công nhân này cũng có thể phải chịu điều kiện làm việc khó khăn, bao gồm cả mức lương thấp hơn. Số lượng trạm kiểm soát ngày càng tăng trên khắp Bờ Tây ngày càng thách thức sự di chuyển của cá nhân và hàng hóa, tác động hơn nữa đến nền kinh tế tổng thể và năng lực sản xuất.

Cogat, cơ quan dân sự quân sự Israel chịu trách nhiệm về chính sách của chính phủ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Youssef Mefarjeh, một công nhân xây dựng 26 tuổi, trở thành trụ cột duy nhất của gia đình sau khi chiến tranh bắt đầu. Anh kiếm được 900 USD một tháng, giảm gần 8 lần so với mức thu nhập 7.000 USD một tháng trước chiến tranh. Anh nói: "Cha và anh trai tôi có giấy phép lao động ở Israel, nhưng nguồn thu nhập này không còn nữa và việc kiếm sống là trách nhiệm của tôi".

Theo ước tính của ILO, khoảng 5% công nhân từ Bờ Tây từng làm việc ở Israel và các khu định cư vẫn duy trì được việc làm, tổng số việc làm bị mất là 152.000 việc làm.

"Làm việc ở Bờ Tây cực kỳ nguy hiểm và được trả lương cao so với công việc ở Israel. Nhưng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việcphải vượt vượt qua nó. Hàng loạt xưởng sản xuất và công trình đã dừng lại từ khi chiến tranh nổ ra", anh nói và cho biết thêm rằng gia đình hiện đang dựa vào chút tiền tiết kiệm ít ỏi còn lại để trang trải cuộc sống.

(Nguồn: The Guardian)

TÚC