Giá dầu hôm nay 31/5: Thị trường mất hơn 3%, dầu thô Mỹ xuống dưới 70 USD/thùng

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 31/5 (theo giờ Việt Nam) giảm: Giá dầu thô WTI giảm 2,46 USD, xuống mức 69,87 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 2,2 USD, xuống mức 74,19 USD/thùng.

Giá dầu giảm khoảng 3% do những lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ đã hạ nhiệt tâm lý mạo hiểm của thị trường và các thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất lớn cũng che mờ triển vọng nguồn cung trước cuộc họp của họ vào cuối tuần này.

Vào tháng 4, Ả Rập Xê Út và các thành viên khác của OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.

Dữ liệu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vào cuối tuần này cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra dấu hiệu phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Thời hạn nợ gần trùng với cuộc họp ngày 4/6 của OPEC+ (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga). Các thương nhân không chắc chắn về việc liệu nhóm này có tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không khi giá sụt giảm đè nặng lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman tuần trước đã cảnh báo những người bán khống đánh cược rằng giá dầu sẽ giảm để "coi chừng" tín hiệu có thể xảy ra rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, bình luận từ các quan chức và nguồn tin dầu mỏ của Nga, bao gồm cả Phó Thủ tướng Alexander Novak, cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên sản lượng.

Bộ trưởng dầu mỏ Hardeep Singh Puri cho biết Ấn Độ sẽ xem xét xây dựng các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn do vấn đề thu hồi đất vì nước này đặt mục tiêu nâng công suất lọc dầu hàng năm lên 9 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

Công suất lọc dầu ở Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, vào khoảng 5,2 triệu thùng/ngày.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 31/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

HÀ MY