Giá dầu ô liu tăng vọt lên mức kỷ lục mới khi hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn làm giảm nguồn cung và làm gia tăng nạn trộm cắp dầu ăn.
Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn trong tháng 9, do "thời tiết cực kỳ khô" ở Địa Trung Hải. USDA cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và "không có dấu hiệu giảm bớt".
Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu đợt hạn hán dữ dội trong nhiều tháng. Theo cơ quan khí tượng nhà nước AEMET, nước này cũng vừa ghi nhận mùa hè nóng thứ ba, với nhiệt độ trung bình mùa hè cao hơn bình thường 1,3°C.
Theo dữ liệu từ công ty tình báo thị trường hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610.000 tấn, giảm hơn 50% so với mức thông thường là 1,3 đến 1,5 triệu tấn.
"Thêm vào sự phức tạp của tình hình là những lo ngại về việc giảm sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác ở châu Âu, bao gồm Ý và Hy Lạp, nơi tình trạng hạn hán chiếm ưu thế", nhà phân tích hạt có dầu và dầu thực vật của Mintec, Kyle Holland cho biết trên CNBC.

Chai dầu ô liu và dầu hướng dương tại siêu thị Mercadona SA ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: Bloomberg
Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế, một tổ chức liên chính phủ gồm các thành viên chiếm hơn 98% sản lượng ô liu trên toàn cầu, Hy Lạp và Ý là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba.
Gây ra tình trạng trộm cắp
Giá dầu ô liu ở Andalusia của Tây Ban Nha đã tăng lên 8,45 euro (9,02 USD)/kg trong tháng 9, tiêu chuẩn của Mintec cho thấy. Nó đánh dấu "mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha" dựa trên dữ liệu của công ty trong vòng 20 đến 30 năm và thể hiện mức tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cả tăng vọt, thứ đôi khi được gọi là "vàng lỏng", đã khiến một số người đánh cắp nó.
Theo truyền thông địa phương, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất tại một trong những nhà máy dầu của Tây Ban Nha, Marin Serrano El Lagar, đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 30/8 . Đó là số dầu ô liu trị giá hơn 420.000 euro, tương đương khoảng 450.000 USD mà doanh nghiệp gia đình đã thua lỗ. Cho đến nay không có vụ bắt giữ nào.
Theo CNBC, đó chưa phải là tất cả. Ngay trước đó, những tên trộm đã lấy đi 6.000 lít dầu ô liu nguyên chất trị giá 50.000 euro từ nhà máy dầu Terraverne, tờ El Munco của Tây Ban Nha đưa tin. Máy tính, bàn, quạt và ghế của công ty cũng bị cướp trong vụ trộm.

Mintec's Holland cảnh báo rằng nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục cạn kiệt do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10, thời điểm vụ thu hoạch tươi thường đến.
"Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn". "Việc đình chỉ đã làm xấu đi khối lượng vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha", nhà phân tích cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một nhà sản xuất dầu ô liu quan trọng, đã đình chỉ xuất khẩu số lượng lớn cho đến ngày 1/11, một động thái do giá toàn cầu tăng vọt.
(Nguồn: CNBC)







Cùng chuyên mục
Chấm dứt hoạt động Chi nhánh Trung tâm Tâm lý Giáo dục Ngọc Bích
Longevity Medical tổ chức sự kiện gặp gỡ PGS.TS.BS Phan Toàn Thắng: Lan tỏa giá trị y học tái tạo vì sức khỏe bền vững
Thanh tra ‘gõ cửa’ điểm mặt loạt vi phạm, PNJ nói gì?
Có nên mua dự án Narra Residences tại khu đô thị Thủ Thiêm?
Tăng sức mua cho thị trường nội địa sẽ giúp Việt Nam ứng phó thách thức thuế quan?
Urenco 11 - Tiên phong trong hoạt động xử lý môi trường