Giá gas hôm nay 16/8: Tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (16/8) tăng 0,04% lên mức 2,660 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2023.

Đầu tháng này, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt tới 40% khi có thông tin rằng các công nhân giàn khoan khí đốt ở Australia có thể đình công đòi tăng lương, theo Oilprice.com.

Các cuộc đình công có thể ảnh hưởng đến 1/10 lượng LNG toàn cầu, điều này sẽ khiến giá cao hơn. Mối đe dọa về một cuộc đình công đã đẩy giá cao hơn, và một lần nữa làm nổi bật vị thế khó khăn về an ninh năng lượng của châu Âu.

Tại châu Âu, từ tuần trước, chi phí khí đốt tương lai giao tháng 9 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ngày, ở mức trên 43 Euro (47 USD) mỗi megawatt giờ tính theo hộ gia đình, tăng gần 40% so với mức đóng cửa trước đó.

Giá khí đốt tăng đúng thời điểm châu Âu chuẩn bị cho mùa sưởi ấm. Nguyên nhân chính của việc giá khí đốt tăng là do tin tức về một cuộc tấn công tiềm tàng vào các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Australia - một trong ba nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới, cùng với Qatar và Mỹ.

Nhà kinh tế học tại Capital Economics - Bill Weatherburn cho hay, nếu xuất khẩu LNG của Australia bị gián đoạn, người mua châu Á và châu Âu có thể rơi vào "cuộc chiến giá" để có hàng. Giá khí đốt tự nhiên có thể còn lên cao hơn. 

Việc giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt cũng cho thấy khu vực này hiện phụ thuộc nhiều vào thị trường LNG toàn cầu, sau khi dừng nhập khí đốt tự nhiên từ Nga.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY